6 Lễ Trong Đám Cưới - Lục Lễ Trong Cưới Hỏi

- Kiến thức
6 Lễ Trong Đám Cưới - Lục Lễ Trong Cưới Hỏi
6 lễ trong đám cưới là những nghi lễ truyền thống quan trọng trong lễ cưới, bao gồm lễ báo hỷ, lễ ăn hỏi, lễ rước dâu, lễ rước cô dâu, lễ tổ chức đám cưới và lễ tiễn dâu. Đây là những hoạt động quan trọng giúp tạo nên không khí vui tươi và ấm cúng trong ngày cưới hỏi.

"Lễ cưới truyền thống phổ biến nhất tại Việt Nam"


Top 4 6 lễ trong đám cưới mới nhất năm 2023 - Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến ...
Top 4 6 lễ trong đám cưới mới nhất năm 2023 - Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến ...

Trong phong tục đám cưới ở Việt Nam, mỗi miền đất nước có những nghi lễ riêng biệt nhưng có điểm chung về cách tổ chức. Dưới đây là 6 nghi lễ cơ bản và phổ biến nhất trong đám cưới tại ba miền đất nước:Lễ dạm ngõ


Lễ dạm ngõ, còn được gọi là lễ xem mặt, là một trong những lễ quan trọng nhất của đám cưới. Đây là thời điểm gia đình hai bên gặp mặt lần đầu để bàn bạc về ngày cưới và tổ chức đám cưới.


Trình tự tổ chức lễ dạm ngõ: • Nhà gái chuẩn bị nước để tiếp đón nhà trai.

 • Nhà trai chuẩn bị lễ vật để trao cho nhà gái, sau đó bàn về ngày cưới và thủ tục cưới.


Thành phần tham dự: Cô dâu, chú rể, gia đình, anh chị em ruột và thân thiết.


Lễ vật dạm ngõ: Lễ vật thường khác nhau theo miền đất nước.Lễ ăn hỏi


Lễ ăn hỏi hay lễ đính hôn là nghi thức quan trọng của đám cưới. Thông báo chính thức về việc gả con cái giữa hai bên họ hàng.


Trình tự diễn ra lễ ăn hỏi: • Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, sau đó ra mắt hai bên gia đình và tiến hành buổi tiệc.


Thành phần tham dự: Họ hàng ruột, khách mời thân thiết.


Lễ vật ăn hỏi: Mâm, rượu, trà, bánh trái, trái cây, xôi gấc.Lễ xin dâu


Lễ xin dâu là bước thuận lợi trước ngày rước dâu, thể hiện sự chân thành của gia đình nhà trai.


Trình tự lễ xin dâu: • Mẹ chú rể và người thân mang lễ vật sang nhà gái thông báo giờ rước dâu vào ngày hôm sau.


Thành phần tham dự: Mẹ chú rể và người thân.


Lễ vật xin dâu: Trầu và rượu.Lễ rước dâu


Lễ rước dâu là nghi thức quan trọng, nhà trai rước cô dâu về nhà chồng sau lễ xin dâu.


Trình tự lễ rước dâu: • Chú rể mang hoa cưới sang nhà cô dâu, tiến hành lễ tiên gia và đón cô dâu về nhà chồng.


Thành phần tham dự: Chú rể, cha mẹ chú rể và người thân.


Lễ vật rước dâu: Các vật và của hồi môn cho cô dâu.Lễ cưới


Lễ cưới, hay lễ thành hôn, là buổi đại tiệc chúc mừng việc kết hôn của cô dâu và chú rể.


Trình tự lễ thành hôn: • Thắp hương, làm lễ trước bàn tiên gia nhà trai, chú rể dẫn cô dâu chào quan viên hai họ và tiến hành tiệc văn nghệ.


Thành phần tham dự: Họ hàng và bạn bè thân thiết.Lễ lại mặt


Lễ lại mặt là nghi thức quay về nhà vợ sau đám cưới để chào hỏi và thăm gia đình.


Lễ vật lại mặt: Mâm lễ nhỏ và hoa quả.


Thành phần tham dự: Cô dâu, chú rể và gia đình nhà vợ.

"Phương thức cưới hỏi truyền thống bao gồm những bước nào?"


6 mâm quả đám cưới gồm những gì? - Á Châu Media Digital Marketing
6 mâm quả đám cưới gồm những gì? - Á Châu Media Digital Marketing

Đám cưới truyền thống của người Việt NamTrong cuốn “101 câu hỏi về nghi lễ thờ cúng tổ tiên” (Nhà xuất bản Thời đại), Đại đức Thích Minh Nghiêm đã chia sẻ rất chi tiết về tục cưới hỏi của người Việt Nam. Người ta nói, vợ chồng là đầu ngũ luân trong mối quan hệ xã hội: vua tôi, cha con, vợ chồng, anh em và bạn bè. Việc lập gia đình không chỉ là cách củng cố xã hội mà còn là cơ sở để sinh sản cho nòi giống vững mạnh.Lễ cưới được coi là gốc của vạn phúc nên xã hội nào, gia đình nào cũng mong muốn tổ chức lễ kết hôn một cách trang trọng. Theo hôn nhân truyền thống ở Việt Nam, các cặp đôi cần trải qua 6 lễ cưới hỏi, còn được gọi là lục lễ:
 • Lễ nạp thái

 • Lễ vấn danh

 • Lễ nạp cát

 • Lễ nạp chính, hay lễ nạp tệ

 • Lễ thỉnh kỳ, tức là lễ xin cưới

 • Lễ thân nghinh hoặc thành nghênhCác lễ cưới truyền thống là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam từ xa xưa.

"Vậy, 6 lễ cưới hỏi này là những lễ nào?"


Lễ xin dâu là gì? Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì?
Lễ xin dâu là gì? Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì?


Trong truyền thống hôn nhân, “nạp thái” có nghĩa là “thu nhận các lễ vật mà gia đình của chú rể mang đến để trao đổi với gia đình của cô dâu”, đây là lễ đầu tiên trong chuỗi các lễ. Gia đình của chú rể mang theo cặp chim nhạn đến nhà của cô dâu để làm lễ vật. Việc sử dụng chim nhạn trong lễ nạp thái có ý nghĩa là “chim nhạn là biểu tượng của sự cân bằng giữa yin và yang, và tượng trưng cho việc vợ sẽ theo sát theo chồng”. Cụ thể, lễ nạp thái trong dân gian còn được gọi là lễ chạm ngõ, một lễ nho nhỏ mà bà mối dẫn đầu đoàn của gia đình chú rể sang thăm gia đình của cô dâu. Đoàn đến thăm không cần quá đông đảo, nhưng cần có những người sắc sảo, biết cách giao tiếp và phải có chú rể đi cùng.

Lễ Dạm vào ườ


MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 3 MIỀN BẮC, TRUNG, NAM
MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 3 MIỀN BẮC, TRUNG, NAM

Lễ Dạm Ngõ - Nghi Lễ Truyền Thống Trước Hôn NhânLễ Dạm ngõ (hay còn gọi là Lễ Chạm ngõ) là một trong những nghi lễ quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của người Việt. Được xem như bước khởi đầu cho mối quan hệ hôn nhân, lễ Dạm ngõ kết nối hai gia đình của cô dâu và chú rể.Buổi gặp gỡ giữa hai gia đình diễn ra để thưa chuyện và là dịp để những người thân tìm hiểu về đối phương. Gia đình của chú rể thường sẽ đến nhà của cô dâu, gặp gỡ và trao đổi ý kiến trước khi quyết định cho cặp đôi tiến tới hôn nhân.Mục đích chính của lễ Dạm ngõ là tạo cơ hội cho hai gia đình làm quen với nhau, tôn trọng và hiểu biết về phong tục, tập quán của bên kia trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Không chỉ là nơi đặt ra các vấn đề liên quan đến việc kết hôn, buổi gặp mặt còn là cơ hội để tất cả mọi người chia sẻ niềm vui và hy vọng trong tương lai.Trong quá khứ, lễ Dạm ngõ thường diễn ra khá phức tạp, với sự chuẩn bị cẩn thận từ cả hai gia đình. Tuy nhiên, hiện nay, nghi lễ này đã trở nên đơn giản hơn, nhưng vẫn giữ được giá trị truyền thống và ý nghĩa sâu sắc. Một điểm không thay đổi là việc lựa chọn và trang trí lễ vật, để thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến gia đình bên kia.Trong lễ Dạm ngõ, mỗi chi tiết nhỏ đều mang ý nghĩa quan trọng, từ cách sắp xếp lễ trang, việc chọn lựa các món quà đại diện cho sự chân thành và đến cách thức giao tiếp và hành vi của mỗi người tham dự. Đó chính là điều làm nên vẻ đẹp và sâu sắc của lễ Dạm ngõ trong văn hóa Việt Nam.

"Buổi Lễ Đính Hôn (Buổi ăn hỏi)"


Ý nghĩa của lá trầu và tục ăn trầu của dân tộc Việt ta - Travel Life 247
Ý nghĩa của lá trầu và tục ăn trầu của dân tộc Việt ta - Travel Life 247

Lễ Đính Hôn và Lễ Ăn Hỏi Trong Đám CướiLễ Đính Hôn và Lễ Ăn Hỏi là những nghi lễ quan trọng trong đám cưới của người Việt Nam. Đây được coi là bước quyết định và thông báo chính thức về việc kết hôn của đôi trẻ, cũng như là cơ hội để thiết lập mối quan hệ gia đình giữa hai bên. Trong Lễ Đính Hôn, cô gái trở thành "Vợ sắp cưới" của chàng trai, và chàng trai chính thức xin nhận làm rể của gia đình của cô gái.Lễ vật trong nhà trai thường bao gồm những món quà như trầu, cau, rượu, chè và phong bì tiền để thể hiện sự biết ơn đối với gia đình của cô gái. Đồng thời, đây cũng là dịp để thảo luận về các chi tiết liên quan đến lễ cưới sắp tới. Mâm quả trong Lễ Ăn Hỏi thường có sự đa dạng tùy theo vùng miền và điều kiện kinh tế, nhưng nhà trai cần đảm bảo chuẩn bị đủ các lễ vật cần thiết để trao đổi trong lễ.Nói chung, Lễ Đính Hôn và Lễ Ăn Hỏi không chỉ mang ý nghĩa tinh thần mà còn là cơ hội để hai gia đình hiểu nhau hơn, tạo cơ sở vững chắc cho mối quan hệ gia đình trong tương lai. Đây thực sự là những khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình chuẩn bị cho một ngày cưới trọn vẹn.

Lễ Thưa dâu

Nghi lễ Rước Dâu Trong Đám Cưới Ở Việt NamNghi lễ rước dâu được coi là một trong những nghi thức trang trọng và thiêng liêng nhất trong quá trình tổ chức đám cưới tại Việt Nam. Điều này đánh dấu bước ngoặc quan trọng khi người con gái chính thức trở thành vợ, trở thành nàng dâu bên nhà trai. Trong thời gian này, trưởng đoàn rước dâu thường là cha hoặc chú rể, hoặc người trưởng họ, được sắp xếp theo đội hình từ cao đến thấp tùy theo cấp bậc và vị trí trong gia đình.Cùng với việc chọn lựa trưởng đoàn, từ lâu phương tiện để rước dâu cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng. Ngày nay, người ta thường ưa chuộng việc sử dụng ô tô để rước dâu, một phần để tránh thời tiết khắc nghiệt như mưa, nắng hoặc để tạo nét sang trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương tiện cụ thể cũng phụ thuộc vào điều kiện cũng như sở thích của hai bên gia đình và đôi khi có sự thỏa thuận từ trước.Sau khi đoàn rước dâu đến nhà của cô dâu, nghi lễ tiếp theo được tổ chức, bao gồm phát biểu, lễ gia tiên, tặng quà hồi môn và truyền đạt những lời chúc tốt đẹp đến cho đôi uẩn cưới. Tất cả những nghi lễ này đều mang ý nghĩa lớn lao trong việc kết nối hai gia đình và tạo ra sự bền vững cho mối quan hệ hôn nhân.

"Những nghi lễ trong đám cưới người Việt thời hiện đại"


Nghi thức Thủ Tục Đám Cưới miền Bắc Trung Nam chuẩn A - Z - Diamond Place
Nghi thức Thủ Tục Đám Cưới miền Bắc Trung Nam chuẩn A - Z - Diamond Place

2.1. Lễ dẫn dắt


Lễ dẫn dắt là nghi lễ đầu tiên trong quá trình chuẩn bị cho đám cưới, đây là dịp để hai gia đình gặp gỡ và trao đổi với nhau. Trong buổi này, gia đình của đôi trẻ sẽ thảo luận về những vấn đề chính quan trọng nhằm mở đường cho quá trình hòa mình với nhau trước khi bước vào hôn nhân.

Buổi lễ này không cần sự phức tạp của việc hẹn hò trước đó và cũng không cần những lễ vật quá to tát. Hai gia đình sẽ cùng nhau bàn bạch về việc xác định ngày cưới, chọn lựa ngày may và các thủ tục khác liên quan đến lễ ăn hỏi và lễ thành hôn. Lễ vật trong ngày dẫn dắt thường rất đơn giản, có thể chỉ là trầu cau hoặc tùy theo vùng miền có thêm chút chè, kẹo bánh...

Trong truyền thống người Việt, lễ dẫn dắt chính là bước khởi đầu quan trọng để hai gia đình tìm hiểu và trở nên thân thiện với nhau. Điều này giúp tạo ra một cơ sở vững chắc cho tương lai hạnh phúc của đôi uyên ương. ..

Kết luận6 lễ trong đám cưới, hay còn gọi là lục lễ trong cưới hỏi, là những nghi lễ truyền thống quan trọng và ý nghĩa trong việc kết hợp hai tâm hồn và hai gia đình. Từ việc bóc thăm trúng cử, đón dâu, lễ an hỏi, lễ dâng hỏi, lễ rước dâu và lễ tiếp khách, mỗi bước cưới hỏi đều mang đến cảm xúc và kỷ niệm đáng nhớ cho cặp đôi và người thân thân yêu.


Tags:

6 lễ trong đám cưới

Bình luận về 6 Lễ Trong Đám Cưới - Lục Lễ Trong Cưới Hỏi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
1.33025 sec| 866.063 kb