Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Đoan Ngọ, Đếm ngược đến mùng 5 tháng 5 âm lịch

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Đoan Ngọ, Đếm ngược đến mùng 5 tháng 5 âm lịch

Hôm nay: Thứ Tư, 22/05/2024 (Dương lịch) | 15/4/2024 (Âm lịch)

TẾT ĐOAN NGỌ 2024 chỉ còn:

0

Ngày

0giờ

0 phút

0 giây

Ngày diễn ra: Thứ Hai, 10/6/2024 (Dương lịch) | 05/05/2024 (Âm lịch)

Từ hôm nay còn khoảng 19 ngày nữa là đến TẾT ĐOAN NGỌ 2024 (ngày được làm tròn không tính giờ, phút và giây). Bạn nên xem trên bảng đếm ngược để biết chính xác còn bao nhiêu ngày nữa đến TẾT ĐOAN NGỌ 2024.

Tết Đoan Ngọ là gì?

Nguồn gốc

Theo truyền thuyết, một ngày sau khi thu hoạch, nông dân tổ chức lễ mừng mùa màng bội thu nhưng sâu bọ năm đó lại tấn công, phá hủy cây trái và thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đau đầu không biết phải giải quyết thế nào với nạn sâu bọ, bất ngờ có một ông lão từ xa đến tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ dẫn cho dân chúng mỗi nhà tổ chức một buổi lễ cúng đơn giản với bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình tập thể dục. Khi nhân dân làm theo, chỉ sau một lúc, sâu bọ đàn đông đều té ngã. Lão ông còn khuyên thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung dữ, mỗi năm vào đúng ngày này chỉ cần làm theo những gì ta đã chỉ dẫn thì sẽ khắc phục được chúng. Khi dân chúng muốn bày tỏ lòng biết ơn thì ông lão đã biến mất. Để ghi nhớ sự việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày ‘Tết diệt sâu bọ’, có người gọi nó là ‘Tết Đoan ngọ’ vì thời gian cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Mâm cúng lễ giết sâu bọ
Mâm cúng lễ giết sâu bọ

Ý nghĩa

Tết Đoan Ngọ, còn được biết đến với tên gọi tết Đoan Dương, diễn ra vào giờ Ngọ, ngày 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức ở một số quốc gia Đông Á bao gồm Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. “Đoan” có ý nghĩa là bắt đầu, trong khi “Ngọ” chỉ thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, nên việc ăn Tết Đoan Ngọ diễn ra vào buổi trưa. Đoan Ngọ là thời điểm mặt trời bắt đầu ngắn nhất và gần nhất với trái đất. Tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là “tết giết sâu bọ”, một cái tên rất dân dã. Đơn giản hiểu, đây là ngày mà mọi người bắt đầu diệt sâu bệnh, giảm thiểu các loài sâu gây hại cho cây trồng.

Tết Đoan Ngọ ăn gì?

Rượu nếp và nếp cẩm là những món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm phổ biến, hệ tiêu hóa của con người thường chứa các loại ký sinh trùng gây hại, thường ẩn sâu trong dạ dày và không thể tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, các loại ký sinh trùng này thường lộ diện, cho phép chúng ta loại bỏ chúng bằng cách ăn các loại thức ăn có vị chua, cay, chát, trong đó có rượu nếp và nếp cẩm. Đặc biệt, việc thưởng thức những món này vào buổi sáng, ngay khi thức dậy sẽ hiệu nghiệm nhất.

Rượu nếp cẩm
Rượu nếp cẩm

Chè trôi nước: món ăn này là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ở miền Nam. Các viên chè được làm từ bột nếp, bên trong chứa nhân đậu xanh, và được thưởng thức cùng với nước cốt dừa mang hương vị thơm ngon, dễ chịu.

Bánh tro: Đây là một loại bánh màu vàng đậm, được chế biến từ gạo nếp ngâm trong nước tro từ các loại cây khô, sau đó được gói trong lá chuối và luộc.

Hoa quả: Với mong muốn “tiêu diệt sâu bệnh” trong cơ thể, người ta thường chọn các loại quả có vị chua như mận, xoài xanh… để ăn vào buổi sáng ngay khi thức dậy.

Thịt vịt: Món ăn này là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Trung. Nhiều người tin rằng, ăn thịt vịt vào những ngày tháng 5 nắng nóng sẽ giúp cơ thể cảm thấy mát mẻ hơn.

 

Hy vọng qua bài viết này, Lịch Dương Âm giúp các bạn đã hiểu hơn ngày tết Đoan Ngọ là ngày gì cũng như sự tích và ý nghĩa của nó.

Bình luận về Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Đoan Ngọ, Đếm ngược đến mùng 5 tháng 5 âm lịch

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.09840 sec| 875.195 kb