Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2024

Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2024

Hôm nay: Thứ Tư, 22/05/2024 (Dương lịch) | 15/4/2024 (Âm lịch)

TẾT TRUNG THU 2024 chỉ còn:

0

Ngày

0giờ

0 phút

0 giây

Ngày diễn ra: Thứ Ba, 17/9/2024 (Dương lịch) | 15/08/2024 (Âm lịch)

Bạn đã từng nghe về Tết Trung Thu chưa? Đây là một trong những ngày lễ lớn trong năm. Trong ngày này, trẻ em được thỏa sức vui chơi, rước đèn, thưởng thức cỗ tráng, còn người lớn thì cùng nhau thưởng trà, ăn bánh Trung Thu và ngắm trăng. Tết Trung Thu không chỉ là dịp để gia đình sum họp mà còn là thời gian để tri ân tình láng giềng, tình bằng hữu gần xa. Hãy cùng khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết thú vị này nhé!

Trung thu ngày mấy? Tết Trung thu {yeaar_now} vào ngày nào?

Tết Trung thu, theo lịch Âm, là ngày Rằm tháng 8 hàng năm, được coi là ngày Tết dành cho trẻ em. Nó còn được gọi là Tết hoa đăng, Tết trông Trăng, Tết Đoàn viên. Trẻ em thường mong chờ ngày này vì thường được tặng đèn ông sao, đèn cá chép, đèn kéo quân, mặt nạ và được thưởng thức bánh nướng, bánh dẻo từ người lớn.

Tết trung thu năm 2024 sẽ diễn ra vào Thứ Ba, 17/9/2024 (Dương lịch) và ngày 15/08/2024 (Âm lịch)

Múa lân trung thu
Múa lân trung thu

Nguồn gốc và sự tích Tết Trung Thu

Sự tích Nhà vua dạo chơi cung trăng vào rằm tháng Tám

Câu chuyện xưa kể rằng, vào đêm rằm tháng 8 âm lịch của một năm nào đó, trăng tròn và sáng như một tấm gương. Nhà vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) đã dạo quanh vườn Ngự Uyển, tận hưởng gió mát và ngắm trăng thanh. Trong lúc nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp, ông gặp một đạo sĩ có phép tiên, người đã dùng phép màu để đưa nhà vua lên cung trăng.

Tại cung trăng, cảnh sắc hoa lệ không thể tả. Nhà vua say mê thưởng thức cảnh tiên, điệu múa và giọng hát của các nàng tiên xinh đẹp. Nhà vua mải mê đến mức quên mất rằng trời đã sắp sáng. Đạo sĩ phải nhắc nhở, nhà vua mới trở về nhưng trong lòng vẫn còn luyến tiếc nơi đó.

Khi trở về hoàng cung, nhà vua vẫn còn vấn vương cảnh tiên trong đêm rằm, nên mỗi khi đến rằm tháng 8 hàng năm, vua lại ra lệnh cho dân chúng tổ chức rước đèn và tổ chức tiệc ăn mừng. Còn nhà vua cùng với Dương Quí Phi thì cùng nhau uống rượu dưới trăng, ngắm nhìn đoàn cung nữ múa hát để hồi tưởng lại chuyến đi đến cung trăng kỳ diệu trong đời.

Việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian
Việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian

Từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành một phong tục truyền thống của dân gian.

Có người cho rằng, tục treo đèn và bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch xuất phát từ việc ngày này là sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Do ngày rằm tháng 8 là ngày sinh nhật của vua, nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng, hân hoan chúc thọ nhà vua.

Từ đó, việc treo đèn và bày cỗ trong ngày rằm tháng tám đã trở thành một tục lệ. Cả người Hoa và người Việt đều làm bánh Trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Cả người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm Trung thu.

 

Sự tích chị Hằng Nga

Có một truyền thuyết khác về Tết Trung thu liên quan đến cặp vợ chồng Hậu Nghệ và Hằng Nga. Cả hai từng là những vị thần bất tử sống trên mặt trăng nhưng chỉ vì lòng đố kỵ và ghen tuông, Hậu Nghệ đã bị oan uổng và sau đó bị trục xuất trở thành người dân thường.

Một ngày nọ, mười người con trai của Ngọc Hoàng biến thành mười mặt trời, làm cho mặt đất trở nên cháy rụi và khô cằn. Không thể ra lệnh cho các con mình ngừng phá hủy mặt đất, Ngọc Hoàng đã triệu tập Hậu Nghệ để giúp đỡ. Hậu Nghệ, với tài năng bắn cung của mình, đã bắn hạ chín mặt trời, chỉ để lại một người con trai của Ngọc Hoàng làm mặt trời.

Để báo đáp, nhà vua đã trao cho anh một viên thuốc trường sinh bất tử và dặn rằng chỉ được uống sau một năm. Hậu Nghệ mang thuốc về nhà và cất nó trong một cái hộp, dặn Hằng Nga không được mở chiếc hộp.

Khi Hậu Nghệ vắng nhà, Hằng Nga đã mở chiếc hộp và nuốt chửng viên thuốc. Đúng lúc đó, Hậu Nghệ trở về nhưng không kịp ngăn cản, Hằng Nga đã bay lên mặt trăng. Từ đó, dù nhớ nhung chồng nhưng Hằng Nga vẫn không thể trở về trần gian.

Ở dưới trần gian, Hậu Nghệ cũng nhớ thương vợ không nguôi nên đã xây một lâu đài trong mặt trời và đặt tên là “Dương”, Hằng Nga cũng xây một lâu đài tương tự đặt tên là “Âm”.

Mỗi năm một lần, vào rằm tháng 8, Hằng Nga và Hậu Nghệ được đoàn tụ trong hạnh phúc.

 

Sự tích chú Cuội cung trăng

Ở Việt Nam, truyền thuyết về Tết Trung thu liên quan đến chị Hằng và chú Cuội. Ngày xưa, có một nàng tiên nữ tên là Hằng Nga, với vẻ đẹp rạng ngời và tình yêu dành cho trẻ em. Dù tiên giới không cho phép, nàng thường xuống trần gian để chơi cùng trẻ em.

Một hôm, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm”, ai làm được bánh ngon, đẹp và lạ mắt sẽ được trọng thưởng.

Hằng Nga đã xuống trần gian thăm hỏi và gặp được Cuội - anh chàng chuyên gia nói dóc. Cuội đã chỉ cho Hằng Nga cách làm bánh: chỉ cần hòa tất cả nguyên liệu lại rồi nướng lên. Thật kỳ diệu, những chiếc bánh ra lò thơm phức, và các em nhỏ đều khen ngon.

Sự tích Hằng Nga
Sự tích Hằng Nga

Sau đó, Hằng Nga trở về cung trăng và mang những chiếc bánh để tham dự cuộc thi. Nhưng vì Cuội không muốn rời xa Hằng Nga, anh đã nắm lấy tay nàng và sức mạnh kỳ lạ đã kéo cả anh và cây đa đầu làng lên tận cung trăng. Ngồi trên cây đa, Cuội có thể nhìn thấy bọn trẻ đang chơi đùa, đôi khi nhớ nhà, nhớ em, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã.

Những chiếc bánh của Hằng Nga đã giành giải nhất và được đặt tên là “bánh Trung thu”, nàng đã ước mỗi năm cứ rằm tháng tám, nàng và chú Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ. Từ đó, Ngọc Hoàng đã đặt tên cho rằm tháng tám là “Tết Trung thu” - dịp tết vui chơi của các em nhỏ.

 

Ý nghĩa Tết Trung Thu

Tết Trung Thu ban đầu là một ngày lễ dành cho người lớn để thưởng thức cảnh sắc, ăn bánh, và uống trà trong khi ngắm trăng rằm vào giữa mùa Thu. Ngày này trời cao trăng sáng, rất thích hợp để quan sát thiên văn, dự đoán mùa màng và vận mệnh của quốc gia.

Dần dần, Tết Trung Thu đã trở thành Tết của trẻ em do các tập tục như thắp đèn, tổ chức tiệc rất được các em nhỏ yêu thích. Theo phong tục của người Việt, cha mẹ tổ chức tiệc cho các con để mừng Trung Thu, mua và làm nhiều loại đèn để treo trong nhà và để các con rước đèn. Đây là dịp để con cái hiểu được sự chăm sóc và yêu thương của cha mẹ dành cho mình.

Tết Trung Thu
Tết Trung Thu

Đồng thời, ngày này cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, và cũng để mọi người tỏ lòng quan tâm lẫn nhau. Mọi người mua bánh Trung Thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, tặng ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Do đó, tình yêu gia đình, tình làng xóm, tình bạn bè càng trở nên gắn kết hơn.

Phong tục tốt đẹp này vẫn được giữ gìn cho đến ngày nay. Không chỉ vậy, với mỗi thời đại khác nhau thì ngày Tết Trung Thu cũng có ý nghĩa phù hợp với từng giai đoạn.

Ngày nay, khi các gia đình thường sống riêng và con cái thường đi xa để làm việc, cuộc sống trở nên bận rộn hơn thì ngày Tết Trung Thu chính là một dịp để mọi người trong gia đình cùng tụ họp lại bên nhau. Bỏ qua những bận rộn trong cuộc sống, tạm quên những lo toan, đêm Trung Thu là đêm mà cả gia đình cùng nhau trò chuyện, quan tâm và chăm sóc cho nhau. Cùng nhau kể về những câu chuyện từ xa xôi, hay những chuyện vui nhỏ ở quê nhà. Như vậy, Tết Trung Thu dần dần trở thành ngày lễ của gia đình, của tình thân.

 

Gia đình đoàn tụ đêm trung thu

Theo tập tục của người Việt, mọi thành viên trong gia đình đều mong muốn được tụ họp bên nhau để cùng thực hiện nghi lễ cúng tổ tiên.

Khi đêm Trung Thu buông xuống, ánh trăng vàng rọi sáng khắp mặt đất, cả xóm làng tụ tập lại, cùng nhau uống chè xanh, thưởng thức bánh, ngắm trăng và chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo để trẻ em có thể vui chơi, rước đèn, múa Lân, ngắm trăng, và tham gia vào bữa tiệc…

Trong đêm Trung Thu, người ta thường mua bánh, trà, rượu để cúng tổ tiên, tặng cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và những người đã giúp đỡ mình. Đây là dịp tốt để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và để mọi người tỏ lòng quan tâm lẫn nhau.

Gia đình đoàn tụ đêm trung thu
Gia đình đoàn tụ đêm trung thu

Các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên

 

Múa lân trong ngày tết trung thu

Người Hoa thường tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Trong khi đó, người Việt lại chọn tổ chức múa sư tử hay múa lân vào dịp Tết Trung thu.

Con Lân được coi là biểu tượng của điềm lành. Trong quá khứ, người Việt thường tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung thu. Điệu hát Trống Quân tuân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.”

Trong thời xưa, cả trai lẫn gái đều sử dụng điệu hát Trống Quân để hát trong những đêm trăng rằm, đặc biệt là vào rằm tháng tám.

 

Tết trung thu kết nối mọi người

Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.

Tết Trung thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị trách mắng.

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu.

Tên gọi khác ngày Tết Trung thu

Tết Trung Thu là một lễ truyền thống lâu đời tại Việt Nam, nên có rất nhiều cái tên khác nhau để gọi về ngày lễ này như: Tết Đoàn viên, Tết hoa đăng, Tết trông trăng, Tết Thiếu nhi (Tết trẻ con),...

 

Phong tục ngày Tết Trung Thu

Rước lồng đèn trung thu

Tết Trung Thu không thể không kể đến hình ảnh của chiếc đèn lồng đầy màu sắc, rực rỡ dưới ánh trăng vàng. Người dân Trung Hoa thường treo lồng đèn trước nhà như một biểu tượng cho sự may mắn và bình an. Một số người lại tạo ra đèn hoa đăng, sau khi ghi những ước nguyện vào thì thả trôi trên dòng sông, mang theo lời cầu nguyện đi xa.

Đối với người Việt Nam, lồng đèn đầy màu sắc được chế tạo từ các vật liệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như giấy, vải, lụa, giấy nilon nhiều màu, tre và nến. Chiếc lồng đèn Trung Thu truyền thống có nhiều hình dáng khác nhau và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt của người Việt.

Trông trăng

Tết Trung thu rơi vào ngày 15/8 Âm lịch, đây là ngày trăng tròn nhất trong tháng nên đây là thời điểm thích hợp để gia đình quây quần để tâm sự, chia sẻ về mọi điều trong cuộc sống.

Vào ngày này hằng năm, người Trung Hoa sẽ ra đường để ngắm vẻ đẹp của trăng và còn ánh trắng còn mang ý nghĩa của đoàn viên. Ở Việt Nam, đây được xem là thời điểm khí hậu mát mẻ, cảnh trời đất đẹp nhất, ánh trăng soi rọi từng cảnh vật, cả nhà vừa ngắm trăng vừa hàn thuyên.

Cúng Rằm Trung Thu

Tết Trung thu không chỉ là ngày để trẻ em vui chơi mà việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cũng không kém phần quan trọng. Cúng rằm Trung thu là một nét văn hóa lâu đời của người Việt, đây là dịp để thể hiện lòng thành kính, sự quan tâm và cầu xin tài lộc, bình an, cầu sức khỏe.

Phá cỗ Trung Thu

Vào dịp Trung Thu, mỗi nhà đều có mâm cỗ Trung Thu, đây là lúc thể hiện lòng biết ơn, thành kính đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Ở mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí mâm cỗ khác nhau vẫn thể hiện được màu sắc của từng vùng miền.

Trong mỗi mâm cỗ gồm bánh Trung thu, kẹo, bưởi, dưa hấu, mía, thị, …được bày trí theo ngũ hành. Khi ánh trăng lên trên đỉnh là lúc mà cả nhà cùng nhau phá cỗ và thưởng thức hương vị của tết Trung thu.

Mâm cỗ Trung Thu
Mâm cỗ Trung Thu

Múa lân

Vào dịp Trung thu thì đường phố luôn nhộn nhịp cùng những điệu trống đánh mua lân. Thông thường, múa lân sẽ được tổ chức vào đêm 14 và 15.

Con Lân tượng trưng có điềm lành vậy nên múa Lân vào đêm Trung thu như cầu mong cả nhà sẽ gặp những điềm lành, may mắn. Ngoài ra các trẻ nhỏ rất thích màu sắc bắt mắt và tiếng trống rộn rã, hãy dẫn con em mình đến xem và hòa nhịp cùng không khí rộn ràng này nhé!

 

Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết Trung Thu

Ngày Tết Trung Thu là dịp để vui chơi và bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên, ông bà. Tuy nhiên, để có thể tận hưởng trọn vẹn ngày Tết này, bạn cần chú ý đến những việc nên và không nên thực hiện.

Có một số việc nên thực hiện như mặc đồ màu đỏ, thắp hương để tưởng nhớ ông bà, vén tóc sang một bên,… Trái lại, có những việc bạn nên tránh trong ngày này như hạn chế vui chơi ở nơi xa, không nên mặc đồ màu tối, người bị ốm hoặc cơ thể yếu không nên ra khỏi nhà,…

Bình luận về Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.10692 sec| 906.523 kb