18 vị la hán chùa tây phương và bài thơ hiển linh của các vị.TextUtils are helpful for users to get context to identify the accuracy and usefulness of the content.

- Kiến thức
18 vị la hán chùa tây phương và bài thơ hiển linh của các vị.TextUtils are helpful for users to get context to identify the accuracy and usefulness of the content.
Tượng 18 Vị La Hán ở chùa Tây Phương mang ý nghĩa gì?

"Vị La Hán Chùa Tây Phương – Thạch Xá – Thạch Thất"Vẻ đẹp huyền thoại của 18 vị La Hán chùa Tây Phương được tạo hình với sự sáng tạo vượt qua mọi chuẩn mực, đã trở thành tác phẩm kinh điển của nền nghệ thuật cổ Việt Nam. Chùa Tây Phương (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội) được coi là nơi quy tụ những kiệt tác điêu khắc Phật giáo Việt Nam thế kỷ 18. Trong đó, bộ tượng 18 vị La Hán đã trở thành tác phẩm kinh điển của nền nghệ thuật Việt Nam. Được tạc cách đây gần 300 năm dưới thời Tây Sơn, bộ tượng 18 vị La Hán chùa Tây Phương (Hà Nội) luôn được các nhà nghiên cứu đánh giá là đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình giàu cảm xúc, sống động. Bộ tượng các vị Tổ đầu tiên của Phật giáo có ở chùa Tây Phương đã trở thành kiệt tác nghệ thuật mang đậm hồn cốt Việt và là những bảo vật vô giá của Phật giáo Việt Nam.


THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ CÔNG NHÂN BẢO VẬT QUỐC GIA TẠI QUYẾT ĐỊNH SỐ 53/QĐ-TTG NGÀY 14 THÁNG 01 NĂM 20151. Tôn giả Ca Diếp (Mahakasyapa) là con một gia đình Bà La Môn, từ bỏ dòng dõi để tu theo Phật. Trước khi xuất gia, ông làm thợ kim hoàn, nên tượng ông có đeo nhiều trang sức.

2. Tôn giả A Nan (Ananda) là người nhớ và đọc lại tất cả kinh Phật, nên được tạc trong tư thế ôm bộ kinh sách. Ông là tượng trưng của các vị thánh hiền truyền giáo. Tên gọi A Nan có nghĩa là vui mừng, hoan hỉ.

3. Thương Na Hòa Tu (Sanakavasa) là một nhà truyền giáo lớn của Phật giáo thời sơ khởi. Sự nghiệp của ông gắn với một câu chuyện mang đậm tính triết lý với người học trò là Ưu Ba Cúc Đa.

4. Ưu Bà Cúc Đa (Upagupta) là đệ tử của Thương Na Hòa Tu. Tương truyền mỗi khi cứu độ được một người thì ông bỏ một thẻ tre vào trong hang.

5. Đề Đa Ca (Dhritaka) thường được biết đến với câu chuyện đầy ý nghĩa về việc truyền lại y bát cho người kế nghiệp là Di Giá Ca.

6. Di Giá Ca (Michakha) đã truyền bá Phật pháp ở rất nhiều vùng đất khác nhau. Tượng ông được tạo hình với thế đứng, khuôn mặt biểu lộ sự ngạc nhiên.

7. Bà Tu Mật (Vasumatra) khi chưa xuất gia nổi tiếng là người thích kết giao bạn bè, thơ ca, uống rượu, ăn mặc lịch sự.

8. Phật Đà Nan Đề (Bouddhanandi) là người có tài biện luận, giỏi ăn nói, sống thoải mái. Tượng ông được tạo hình rất sinh động.

9. Phật Đà Mật Đa (Bouddhamitra) đến 50 tuổi vẫn không nói, không đi ra khỏi nhà, vì chưa nghe được điều gì hay cả, cho đến khi Phật Đà Nan Đề đến tận nhà truyền pháp.

10. Hiệp Tôn Giả (Parsva) luôn tu hành và du hành không bao giờ ngừng nghỉ, không cả đặt lưng ngủ.

11. Mã Minh (Asvagosha) có thể thuyết pháp giáo hóa cho cả các loài động vật.

12. Ca Tỳ Ma La (Capimala) vốn theo tà giáo, đã có tới 3000 đồ đệ, thông hiểu các dị thuyết.

14. La Hầu La Đa (Rahulata) xuất thân trong gia đình trưởng giả giàu có, ăn sung mặc sướng.

15. Tăng Già Nan Đề (Sanghanandi) là con Vua nước Bảo Trang Nghiêm, vừa sinh ra đã biết nói, hay tán dương Phật pháp.

16. Già Da Xá Đa (Samghayacas) thường mang một cái gương để soi lại chính mình, cho đến khi đắc đạo vẫn còn có chiếc gương đó mang theo.

17. Cưu Ma La Đa (Kumarata) vốn là một vị tu tiên trên trời, phạm lỗi mà phải xuống cõi người.

18. Xà Dạ Đa (Jayata) sinh thời nổi tiếng là người trí tuệ thâm sâu.

Theo truyền thuyết, Phật Thích Ca cất bộ kinh Hoa Nghiêm ở Long cung dưới đáy biển trong 600 năm. Long Thụ đã dùng thần thông xuống tận Long cung lấy bộ kinh đó. Vì vậy, cạnh tượng Long Thụ có con rồng đội kinh là để mô tả truyền thuyết này.

Bài thơ “Các vị la hán chùa Tây Phương” của nhà thơ Huy Cận.

Các vị La Hán tại chùa Tây Phương


Khi bạn đến thăm chùa Tây Phương, bạn sẽ không thể không chú ý đến những tượng La Hán đầy biểu cảm ở đây. Mỗi tượng La Hán đều có một vẻ đẹp và một câu chuyện riêng, thể hiện sự từ bi và lòng can đảm. Những hình tượng này không chỉ đơn giản là đồ thờ mà còn là biểu tượng của sự hiếu học và tu tâm.


Nhìn vào từng chi tiết trên các tượng La Hán, bạn sẽ cảm nhận được sâu sắc những nỗi đau, nỗi khổ mà họ đã trải qua trong cuộc đời. Chân tay co xếp, mày nhíu xệch, môi cong chua chát - tất cả đều thể hiện sự cực khổ và hy sinh của họ để đạt được sự giác ngộ.


Cuộc sống của mỗi vị La Hán được mô tả thông qua từng đường nét trên tượng. Đôi tai rộng dài ngang gối nghe đủ chuyện buồn, tấm thân gầy guộc thiêu đốt bởi tâm hồn héo, bàn tay mạch máu sôi gợi lên hình ảnh của những người tu hành kiên cường và kiệt xuất.


Đến với chùa Tây Phương, bạn không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng những tượng La Hán tuyệt vời mà còn thấu hiểu về sự hy sinh và cống hiến không ngừng nghỉ của họ cho lẽ sống của mình.Điều này giúp bạn cảm nhận được tinh thần phi trần, đạo đức cao ca của Phật giáo và tìm thấy cảm hứng để sống một cuộc sống ý nghĩa hơn.

. Xem thêm chùa ưu đàm huế, chùa ở đức trọng.

Kết luận


Các vị la hán chùa tây phương không chỉ là những người trí thức sâu sắc với tâm hồn thanh tịnh mà còn là biểu tượng của sự hiếu kỳ và khát vọng giác ngộ trong đời sống tâm linh. Bài thơ về 18 vị la hán chùa tây phương đã được truyền bá và trân trọng qua nhiều thế hệ, góp phần làm phong phú thêm văn hóa đại chúng và giữ gìn giá trị truyền thống của dân tộc.


Tags:

các vị la hán chùa tây phương

Bình luận về 18 vị la hán chùa tây phương và bài thơ hiển linh của các vị.TextUtils are helpful for users to get context to identify the accuracy and usefulness of the content.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02366 sec| 842.883 kb