6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì

- Kiến thức
6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì
"6 bài mâm quả đám cưới theo nghi lễ truyền thống miền Nam chính xác nhất"

6 Mâm quả cưới miền Nam gồm những gì? Mâm quả cưới hỏi là một phong tục rất quan trọng trong lễ cưới hỏi của người Việt. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu mâm quả cưới miền Nam gồm những gì và có ý nghĩa ra sao nhé!Theo truyền thống Việt Nam, nhà trai và nhà gái sẽ tổ chức lễ hỏi, như một thông báo chính thức về việc đôi trẻ tiến đến đám cưới. Người ta thường dùng 6 mâm quả trong đám hỏi vì đây được xem là con số may mắn.Đám hỏi là thế nào?
Mâm quả ngày cưới miền Bắc, Trung, Nam gồm những gì?
Mâm quả ngày cưới miền Bắc, Trung, Nam gồm những gì?
Truyền thống đám cưới miền Nam và những lễ vật quan trọngTheo như truyền thống cưới xin; lễ ăn hỏi là ngày nhà trai mang lễ vật sang để xin kết duyên vợ chồng. Sau khi lễ hỏi được diễn ra thì 2 bên gia đình sẽ thống nhất ngày lành tháng tốt. Cuối cùng là thực hiện lễ thành hôn cho đôi uyên ương. Hai bên gia đình cùng bàn bạc xác định số mâm quả sử dụng trong lễ hỏi. Mâm quả cưới là một phần không thể thiếu trong đám cưới miền Nam. Số lượng mâm quả thường được thống nhất bởi hai bên gia đình. Các lễ vật truyền thống cần chuẩn bị cho mâm quả cưới bao gồm:1. Trầu cau: Tượng trưng cho tình yêu mặn nồng và hạnh phúc bền lâu của đôi uyên ương.2. Rượu và thuốc lá: Thể hiện sự thành kính và hiếu thảo với ông bà, tổ tiên.3. Bánh pía, bánh phu thê: Gọi là bánh âm dương, thể hiện lòng chung thủy giữa đôi uyên ương.4. Hoa quả tươi: Tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào và hạnh phúc.Ngoài ra, còn có thể có thêm các lễ vật khác như trang sức, heo quay, tùy thuộc vào điều kiện và phong tục tập quán của gia đình.Mâm quả cưới miền Nam và ý nghĩa của số lượng quả
Mâm quả cưới miền Nam
Mâm quả cưới miền Nam
Đám cưới miền Nam thường có 6 mâm quả, bởi con số 6 tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Mâm quả cưới 6 quả thường bao gồm trầu cau, trà rượu, bánh phu thê, xôi gấc, hoa quả và heo quay.Số mâm quả cưới 6 quả đồng nghĩa với lộc đến nhà, vì theo âm Hán, số 6 phát âm giống với từ "lộc". Do đó, đây là lý do mà người miền Nam thường chọn mâm quả cưới hỏi 6 quả.Ngoài ra, số 8 cũng được sử dụng phổ biến trong đám cưới miền Nam, bởi số 8 tượng trưng cho phát tài, phát đạt. Theo âm Hán, số 8 phát âm giống với từ "phát", vì vậy 8 mâm quả cũng mang lại ý nghĩa may mắn và thịnh vượng cho đôi uyên ương.Mâm quả đám cưới bao gồm những thứ gì?
6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Thường Có Gì?
6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Thường Có Gì?
Mâm quả đám cưới trong phong tục cưới Việt NamTrong phong tục cưới Việt thì mâm quả đám cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.Mâm quả đám cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau. Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu - cau của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau. Chuẩn bị mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm sống. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu, trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới. Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng. Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa.Mâm quả trái cây, trà, rượu và nến trong đám cưới
Mâm quả trái cây, trà, rượu và nến trong đám cưới
Mâm quả trái cây, trà, rượu và nến trong đám cưới​​​​​​
Không chỉ có mâm quả trầu cau và bánh phu thê, mâm quả trái cây cũng là một phần quan trọng cần chuẩn bị tiếp theo. Ông bà ta thường nói "hoa thơm quả ngọt". Vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, thơm lâu dài. Những quả có vị đắng, chát như lựu, lê, chuối, cam thường được kiêng cử khi lựa chọn mâm trái cây.Tiếp theo, mâm trà – rượu – nến cũng là một phần không thể thiếu trong lễ cưới người Việt. Dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng và chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ. Mâm này cũng là sự xin phép ông bà cho việc rước dâu. Sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc sau này.Mâm quả khác trong cưới Việt NamNgoài những mâm quả truyền thống, còn có những mâm quả khác được chuẩn bị tùy theo vùng miền và yêu cầu từng gia đình. Miền Nam thường chọn heo quay hoặc trang phục áo dài, trong khi miền Trung thường có nem chả. Mâm quả còn có thể chứa đựng tiền, mứt sen, chè,... để thể hiện sự trang trọng và chân thành trong lễ cưới.Xem thêm: Cách chọn bông tai hoàn hảo cho ngày cướiKết luận6 mâm quả đám cưới miền nam là một phần không thể thiếu trong các lễ cưới truyền thống của người Việt Nam. Mỗi mâm quả đám cưới gồm những loại trái cây khác nhau như bưởi, lê, mãng cầu, xoài, dứa, sầu riêng... Đây không chỉ là biểu tượng của sự phong phú, giàu có mà còn thể hiện sự chân thành và tâm hồn thiêng liêng của gia chủ. Bên cạnh 6 mâm quả đám cưới miền nam, còn có 6 mâm quả đám cưới miền tây với những loại trái cây đặc trưng riêng biệt như bơ, măng cụt, sung, thanh long...Tags:

6 mâm quả đám cưới miền nam

Bình luận về 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.07253 sec| 849.711 kb