Chùa Bắc Ninh: Danh sách các chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng

- Kiến thức
Chùa Bắc Ninh: Danh sách các chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng
Chùa Bắc Ninh là một điểm đến tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây có nhiều chùa nổi tiếng như Chùa Dâu, Chùa Phật Tích, Chùa Bà Chúa Kho...được du khách thập phương đến thăm quan và cầu nguyện.

Đền Chùa Dâu


Gợi ý lịch trình du lịch Bắc Ninh 1 ngày thuận tiện, thú vị
Gợi ý lịch trình du lịch Bắc Ninh 1 ngày thuận tiện, thú vị

Chùa DâuChùa Dâu, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như chùa Pháp Vân, chùa Diên Ứng, chùa Cả, Cổ Châu Tự, Duyên Ứng tự hay chùa Cổ Châu, nằm tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, cách thành phố Hà Nội khoảng 30km. Ngôi chùa này được xây dựng từ thời kỳ Công Nguyên, khánh thành vào năm 226 và đã trải qua nhiều lần trùng tu. Với kiến trúc nội ngoại độc đáo, chùa Dâu thu hút du khách bởi những bức tượng thờ và di tích lịch sử từ thế kỷ 18. Mỗi năm, đặc biệt vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch, chùa Dâu tổ chức lễ hội tưng bừng, thu hút đông đảo du khách thập phương.

"Đền Phật Tích"


Khám phá chùa Bút Tháp - ngôi chùa cổ Bắc Ninh - Hải Anh Tour
Khám phá chùa Bút Tháp - ngôi chùa cổ Bắc Ninh - Hải Anh Tour

2. Chùa Phật Tích


Chùa Phật Tích, còn được gọi là Vạn Phúc, nằm bên đồi Phật Tích, tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là nơi lưu giữ bức tượng Phật lớn nhất Việt Nam từ thời nhà Lý. Được biết đến với lịch sử lâu đời từ thời nhà Lý, chùa đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa từ năm 1962. Kiến trúc của chùa theo phong cách “nội công ngoại quốc”, kết hợp với vườn hoa mẫu đơn tạo nên một không gian linh thiêng và an lành. Mỗi năm, vào những ngày đầu năm mới, chùa Phật Tích thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và tham gia các hoạt động tại chùa.


Bên cạnh việc tham quan và ngắm cảnh, du khách cũng có thể tham dự các hoạt động tâm linh như lễ chùa, cầu nguyện, thắp nén nhang, và hòa mình vào không khí tĩnh lặng của chùa. Nếu bạn muốn tìm kiếm sự bình yên và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày, hãy dành thời gian ghé thăm Chùa Phật Tích để tìm được giây phút yên tĩnh và an lành trong tâm hồn.


Bên cạnh đó, chùa cũng là nơi lưu giữ nhiều di tích và hiện vật cổ từ thời xưa, giúp du khách hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa phong phú của đất nước. Hãy dành thời gian thăm quan kỹ lưỡng và tìm hiểu về những giá trị văn hóa tinh thần tại Chùa Phật Tích.

Điều hướng cho "Chùa Bút Tháp"

Chùa Bút Tháp
Chùa Bút Tháp là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh, còn được biết đến với cái tên Ninh Phúc tự hoặc chùa Nhạn Tháp. Nằm tại thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, chùa Bút Tháp nổi tiếng với bức tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm thiên thủ thiên nhãn làm từ gỗ, hiện là bức tượng lớn nhất Việt Nam.Lịch sử của chùa Bút Tháp được bắt đầu từ thời vua Trần Thánh Tông, với trụ trì là thiền sư Huyền Quang. Điều đặc biệt của chùa Bút Tháp chính là ngọn tháp đa cao 9 tầng được trang trí bằng hình hoa sen, mặc dù ngọn tháp này không còn nguyên vẹn. Thời kỳ Hòa thượng Chuyết Chuyết, chùa Bút Tháp trở nên rất nổi tiếng. Quy mô của chùa được xây dựng từ thời kỳ này, và sau nhiều lần trùng tu, chùa Bút Tháp vẫn giữ được nét độc đáo với kiến trúc khung gỗ, nền làm bằng đá chắc chắn. Chùa là nơi thờ cúng tâm linh, đồng thời là di tích văn hóa và lịch sử quan trọng.

Chùa Bút Tháp cũng là địa điểm thu hút nhiều du khách đến thăm quan và tìm hiểu văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đến chùa Bút Tháp, bạn sẽ được ngắm nhìn những kiến trúc cổ kính, cảm nhận sự yên bình và thanh tịnh trong không gian linh thiêng của chùa.

"Chùa Dạm"

Chùa DạmChùa Dạm nằm ở xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Với kiến trúc đặc sắc, chùa là trung tâm của Phật giáo và là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ thời nhà Lý. Ngọn tháp đa của chùa Dạm được trang trí bằng gạch ngói hoa văn, chạm trổ và điêu khắc tinh xảo. Quy mô của chùa thể hiện sự tôn trọng đối với các vị vua cũ và lòng tin sâu sắc vào Phật giáo. Chùa Dạm được biết đến như một trong những di sản lịch sử nổi tiếng ở vùng Kinh Bắc, thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt. Đây là điểm đến thú vị cho du khách muốn khám phá lịch sử và văn hóa đặc biệt của khu vực.Ngoài ra, Chùa Dạm cũng thường xuyên chào đón du khách, mang đến cho họ cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa và lịch sử đặc biệt của vùng đất này.

"Chùa Tiêu"


Chùa Bút Tháp Bắc Ninh có 4 bảo vật Quốc gia nào? - Máy Ép Cám Nổi ...
Chùa Bút Tháp Bắc Ninh có 4 bảo vật Quốc gia nào? - Máy Ép Cám Nổi ...

5. Chùa TiêuChùa Tiêu, hay còn được biết đến với tên gọi chùa Lục Tổ, nằm trên sườn núi Tiêu, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 20km về phía Bắc theo quốc lộ 1A. Là một ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được xây dựng từ thời kỳ Lý, trở thành nơi tu thiền và giảng pháp của nhiều cao tăng thời Lý như Thiền sư Vạn Hạnh. Trong lịch sử, chùa Tiêu lưu giữ nhiều di tích quan trọng, như tấm bia đá khắc chữ “Lý Gia Linh Thạch”. Nơi đây từng giữ ván in sách Thiền Uyển Tập Anh, một tác phẩm có giá trị về văn hóa, sử học, triết học. Cổng chùa được xây dựng lại vào năm 1986. Chùa Tiêu còn giữ tháp mộ và nhục thân Thiền sư Như Trí, có công khắc in cuốn Thiền Uyển Tập Anh. Nhục thân Ngài đã được chuyển về chùa Duệ Khánh, xã Nội Duệ (Bắc Ninh) để thực hiện dự án tu bổ – bảo quản, hoàn thành vào ngày 26 – 9 – 2004.


Chùa Tiêu là một trong những điểm du lịch lịch sử nổi tiếng tại Bắc Ninh, thu hút đông đảo du khách và phật tử đến thăm quan, tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống của đất nước.

Chùa Bách Môn

Chùa Bách Môn: Di sản văn hóa lịch sử tín ngưỡngChùa Bách Môn, hay còn được gọi là chùa Linh Cảm, là một ngôi cổ tự xây dựng từ thời nhà Lý, trở thành một di sản văn hóa lịch sử tín ngưỡng với bề dày lịch sử. Ngôi chùa xưa có kiến trúc đồ sộ với hình vuông mặt bằng gần 1.000m2, 4 mặt tiền đường đều quay về tứ phương, tạo nên một kiệt tác kiến trúc hoàn mỹ. Tuy nhiên, công trình này đã bị phá hủy từ hơn nửa thế kỷ trước và cần phải được phục dựng lại.Chùa nằm ở thôn Long Khám, xã Việt Ðoàn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng từ thời nhà Lý trên sườn núi Khám Sơn. Trải qua hơn một ngàn năm, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, đặc biệt là vào những năm 1556 và 1612. Dưới thời chúa Trịnh Sâm (1767-1782), bà Chúa Chè - Tuyên phi Ðặng Thị Huệ khi thất sủng đã đến chùa ăn chay cầu nguyện. Bà đã thực hiện việc sửa sang tu bổ chùa, kiến thiết quy mô theo kiểu trăm cửa mở ra bốn phía, tạo nên một công trình đồ sộ với đủ cả bốn phương tám hướng để tu tâm tích đức. Chùa Bách Môn từ đó trở thành một kiệt tác kiến trúc văn hóa độc đáo, nghệ thuật cao.Cách đây hơn 70 năm, một số nhà nghiên cứu Pháp đã đánh giá chùa Bách Môn là ngôi chùa độc đáo bậc nhất Ðông Dương với bố cục độc nhất vô nhị. Nền móng được khai quật đối chiếu với thư tịch cổ và các tài liệu lưu trữ, chứng minh rằng chùa Bách Môn xưa kia là một công trình kiến trúc đồ sộ và hoành tráng.


Chùa Bách Môn là một trong những địa điểm nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách, không chỉ vì giá trị lịch sử mà còn vì vẻ đẹp và nghệ thuật kiến trúc độc đáo của nó. Đến với chùa Bách Môn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm kiến trúc tinh xảo và tham gia các hoạt động tâm linh, tìm hiểu thêm về văn hóa truyền thống của đất nước.

"Chùa Lim"


Những sự thật tại chùa Phật Tích ở Bắc Ninh không phải ai cũng biết
Những sự thật tại chùa Phật Tích ở Bắc Ninh không phải ai cũng biết

7. Chùa LimChùa Lim là nơi thờ phật và mẫu Liễu Hạnh. Ngày nay, mặc dù chùa đã thu nhỏ nhưng nhờ hội Lim mà vẫn thu hút đông đảo khách thập phương đến lễ. Hội Lim là một trong những lễ hội lớn nhất tỉnh Bắc Ninh Hội Lim là hội của chùa Lim Bắc Ninh, trở thành hội hàng tổng (hội vùng) từ thế kỷ 18. Người có công lao với triều đình được tôn thưởng bằng việc tự hiến ruộng vườn và tiền bạc cho trùng tu đình chùa, mở mang hội hè, gìn giữ thuần phong mỹ tục. Hậu thần Nguyễn Đình Diễn, thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc, khi mất được tôn thờ tại lăng Hồng Vân trên núi Lim.Hội chùa Lim Bắc Ninh là hội hàng tổng diễn ra từ ngày 11 đến hết ngày 14 tháng giêng. Ngày 13, lễ rước, tế lễ các thành hoàng các làng, các danh thần liệt nữ được tổ chức tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy. Hội mang đến không khí hân hoan, sôi động với các nghi thức tôn thờ và tục trò dân gian nổi tiếng.

Chùa LimChùa Lim ở tỉnh Bắc Ninh là một trong những địa danh linh thiêng và lịch sử được nhiều người dân và du khách quan tâm. Ngoài việc đi thăm chùa và dâng lễ, bạn cũng có thể tìm hiểu về các hoạt động hội Lim diễn ra tại đây. Hội Lim không chỉ là nơi thể hiện niềm tin tâm linh mà còn là dịp để người dân kết nối và bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh. Đến với chùa Lim vào dịp hội, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp truyền thống và lịch sử sâu sắc của địa phương. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy hài lòng và thư giãn khi trải qua những trải nghiệm đặc biệt tại chùa Lim Bắc Ninh.

Chùa Linh Ứng


Top 3 ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng gần xa
Top 3 ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng gần xa

Chùa Linh Ứng nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Thuận Thành, được xếp hạng cấp quốc gia. Người xưa chọn đây làm thánh địa để xây chùa, và chùa đã trải qua nhiều giai đoạn phục dựng và mở rộng. Có lịch sử hơn tám thế kỷ, chùa Linh Ứng là một trong những di tích có lịch sử xây dựng sớm nhất ở Bắc Ninh. Sau những thời kỳ khó khăn, chùa đã được khôi phục và trở thành điểm đến tâm linh, thu hút khách thập phương.Hàng năm, vào ngày mùng 7 tháng 4 âm lịch, dân làng tổ chức hội đón khách thập phương về chiêm bái. Những nghi thức tôn thờ và tục trò dân gian được tổ chức rất chu đáo, tạo nên không khí trang trọng và sôi động. Chùa Linh Ứng là một biểu tượng văn hóa, lịch sử, và tâm linh quan trọng của khu vực.Chùa Linh Ứng và Ý Nghĩa Văn Hóa, Lịch SửChùa Linh Ứng không chỉ là một địa danh thiêng liêng mà còn mang đậm giá trị văn hóa và lịch sử. Được xây dựng từ hàng thế kỷ trước, chùa đã trải qua nhiều biến cố lịch sử và hiện đang tồn tại như một biểu tượng tâm linh quan trọng của địa phương. Hành khách đến thăm chùa sẽ được ngắm nhìn những kiến trúc cổ kính, ngắm nhìn những tượng Phật và cảm nhận sự yên bình, thanh tịnh đặc biệt.Bên cạnh việc thu hút du khách bằng vẻ đẹp kiến trúc và tâm linh, Chùa Linh Ứng còn là nơi tập trung của nhiều hoạt động văn hóa truyền thống. Hội đón mùng 7 tháng 4 âm lịch đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng, một dịp để những truyền thống tâm linh truyền thống được kỷ niệm và thực hiện.

Nhà chùa Hàm Long


Tour Đền Bà Chúa Kho - Chùa Phật Tích - Chùa Dâu
Tour Đền Bà Chúa Kho - Chùa Phật Tích - Chùa Dâu

Chùa Hàm Long Bắc Ninh được xây dựng tại phường Nam Sơn – TP Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh, trước đây thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Hà Bắc. Chùa này đã tồn tại từ thời kỳ Lý và là nơi tu hành của Thiền sư Dương Không Lộ trên sườn núi, với cây cổ thụ to lớn. Được biết, Chùa Hàm Long Bắc Ninh là một trong những trường Hạ đặc biệt, đào tạo các nhà sư ở đất Bắc.Quá trình tu hành tại Chùa Hàm Long Bắc NinhChùa mang tên Hàm Long vì có núi Thần Long che chắn như án thư phía trước. Con đường lên chùa qua những bậc đá, gốc cây và bụi cỏ tạo nên không gian thơ mộng. Các sư ở đây hàng ngày nấu một nồi cháo lớn, cúng thí thực cho Trùng và vong bị nhốt. Buổi sáng, tụng kinh niệm Phật cúng vong được thực hiện cẩn thận. Gia đình đưa vong đến chùa để cúng và nhận lá bùa từ nhà sư để đeo trong 3 năm tránh tai họa.Trong thời gian gửi vong (3 năm), gia đình không được cúng hương và thắp hương, vì vong nghe thấy sẽ quay về. Việc gửi vong vào chùa Hàm Long Bắc Ninh tương tự như đi tù trên thế gian. Sau 3 năm, gia đình có thể cúng lễ bình thường khi vong đã chuyển nhà mới. Theo quan điểm Phật giáo, sự sống chết là chuyện thường niên do nghiệp của mỗi người.Chùa Hàm Long Bắc Ninh là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng với lịch sử lâu đời và vẻ đẹp huyền bí. Đến đây, du khách không chỉ trải nghiệm không gian thanh bình mà còn học hỏi về truyền thống tâm linh và giá trị văn hóa của đất nước.

Chùa Đại Bi


Chùa Dâu (Bắc Ninh) Linh Thiêng - Cổ Tự Hơn 1800 Năm Tuổi | blogs | Thế ...
Chùa Dâu (Bắc Ninh) Linh Thiêng - Cổ Tự Hơn 1800 Năm Tuổi | blogs | Thế ...


Chùa Đại Bi, tên gọi phổ biến là chùa Tổ hoặc chùa Tẩy, nằm ở bãi bồi gần sông Đuống, khoảng 1km về phía nam, thuộc xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Chùa không chỉ là nơi thờ Phật mà còn lưu trữ kiến thức sâu sắc về Trúc Lâm đệ tam tổ Huyền Quang, một nhà sư và là nhà thơ lớn thời Trần. Huyền Quang cùng với vua Trần Nhân Tôn và thiền sư Pháp Loa đã sáng lập thiền phái Trúc Lâm - một phái Phật giáo mang đậm bản sắc Việt Nam.Chùa Đại Bi được xây dựng vào năm Quý Mão (1305) bởi Huyền Quang trên đất tại quê thăm cha mẹ. Ngôi chùa được đặt tên là "Đại Bi tự" với ý nghĩa: đức Phật đại từ, đại bi, Quan Thế Âm Bồ Tát cứu giúp cha mẹ về với đạo Phật. Nhiều lần tu bổ và tôn tạo đã diễn ra tại chùa Đại Bi, với kiến trúc hiện đại nhất từ thời Lê và Nguyễn.Lễ hội chùa Đại BiNgày lễ hội của chùa Đại Bi diễn ra vào ngày 21 tháng giêng âm lịch hàng năm, với nhiều nghi thức tế rước long trọng và tục trò độc đáo. Lễ hội này được tổ chức bởi 4 làng thuộc tổng Vạn Ty: Đạo Viện (Viền), Hương Trạch (Chằm), Phúc Lộc (Tẩy) và Châu Lỗ (làng Dù).Chùa Đại Bi tại quê hương của nhà khoa bảng nổi tiếng, thần đồng thiền sư tài năng, Huyền Quang, vẫn đưng tồn tại uy nghiêm giữa vẻ đẹp của dòng sông Đuống.

"Chùa Phúc Nghiêm"


Ghé thăm Chùa Dâu Bắc Ninh: Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam - EU-Vietnam ...
Ghé thăm Chùa Dâu Bắc Ninh: Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam - EU-Vietnam ...

Chùa Phúc NghiêmChùa thường được gọi là chùa Tổ, nằm ở xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Thuộc hệ phái Bắc tông, chùa có lịch sử xây dựng lâu dài. Nơi thờ Phật và Bà Man Nương. Theo truyện Man Nương trong sách Chùa Việt Nam (Hà Nội, 1993), cô gái Man Nương sinh ra từ cây đa khi nhà sư Khâu Đà La đi qua. Dân làng sử dụng gỗ cây đa để tạo các tượng nữ thần Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện trong bốn ngôi chùa Tứ Pháp ở làng Dâu. Chùa có hai hội lễ: ngày 17 tháng giêng là hội bánh dày tại làng Dâu và mồng 8 tháng 4 (âm lịch) là hội lễ tắm tượng Phật Bà Tứ Pháp ở chùa Dâu. Trước và sau lễ đều có nghi thức rước tượng Bà về chùa Tổ bái Phật Mẫu Man Nương. Chùa Phúc NghiêmNếu bạn đang tìm kiếm một nơi linh thiêng để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Phật giáo, chùa Phúc Nghiêm chắc chắn là điểm đến lý tưởng. Đến với chùa, bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình, tĩnh lặng trong không gian linh thiêng của nơi đây. Hãy dành thời gian để thăm quan và tìm hiểu thêm về câu chuyện đằng sau ngôi chùa đầy ý nghĩa này.

"Chùa Tam Sơn"


Tháp bút tại chùa Bút Tháp - Bắc Ninh, Vietnam | Địa điểm, Việt nam ...
Tháp bút tại chùa Bút Tháp - Bắc Ninh, Vietnam | Địa điểm, Việt nam ...

Chùa Tam Sơn: Di sản văn hóa lâu đời tại Bắc NinhChùa Tam Sơn, còn được gọi là chùa Cảm Ứng Tự, nằm tại làng Tam Sơn, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Làng này nổi tiếng với lịch sử dài lâu và truyền thống văn hiến, được biết đến với ba ngọn núi nổi tiếng: Núi Vường, núi Giữa và núi Chùa. Là quê hương của nhiều danh nhân và tượng đài văn hóa của Việt Nam.Chùa Tam Sơn có nguồn gốc từ thời Tiền Lê và Lý và trở thành trung tâm phật giáo lớn thời nhà Lý. Nơi đây từng là điểm đến của nhiều cao tăng nổi tiếng và cũng là nơi trú ngụ của vị vua Lý Công Uẩn - người đã khai sinh ra nền văn minh Đại Việt.Vào năm 1063, vua Lý Thánh Tông đã xây dựng lại chùa với quy mô lớn hơn và đổi tên thành chùa Cảm Ứng. Ngày nay, chùa Tam Sơn được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia, thể hiện giá trị văn hóa và tâm linh đặc biệt của người dân địa phương.Lễ hộ chùa Tam Sơn diễn ra vào ngày mồng 9 đến ngày 12 tháng giêng âm lịch, thu hút đông đảo thập phương đến tham dự. Đây là dịp để kỷ niệm và tôn vinh truyền thống lịch sử văn hóa của làng Tam Sơn một cách trang nghiêm và hào hứng.Chùa Tam Sơn không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt mà còn là biểu tượng của sự kết hợp tinh túy giữa tâm linh và văn hóa. Hãy đến và khám phá vẻ đẹp tinh thần tại chùa Tam Sơn, nơi gắn bó với bao thế hệ người Việt.Ảnh: Mytour.vn

Đền Bà Chúa Kho


Chùa Dâu Bắc Ninh – Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam
Chùa Dâu Bắc Ninh – Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

Đền Bà Chúa Kho - Di tích lịch sử ở Bắc NinhĐền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh là một di tích lịch sử được Nhà nước Việt Nam công nhận. Đây là một đền thờ Mẫu nằm tại vùng quê kinh Bắc nổi tiếng văn hiến và lâu đời. Đền có địa chỉ cụ thể tại đền Cổ Mễ, phường Vũ Ninh thành phố Bắc Ninh.Đền được xây dựng vào thời nhà Lý với mục đích tưởng nhớ tấm lòng bao dung và những cống hiến to lớn của Bà Chúa Kho cho dân tộc. Truyền thuyết về đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh luôn được người dân khắp nơi lưu giữ và truyền lại cho con cháu thế hệ đời sau như một di sản văn hóa quan trọng, có giá trị.Bà Chúa Kho được xem là biểu trưng cho sự nhân ái, lòng nhân ái mà bà đã dành cho người dân nghèo và những người gặp khó khăn. Đền Bà Chúa Kho là nơi mà người dân đến cầu mong sự bảo trợ, phù hộ và may mắn trong cuộc sống.Việc bảo tồn và phát huy giá trị của đền Bà Chúa Kho không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương mà còn là nhiệm vụ của toàn bộ cộng đồng. Việc duy trì và truyền lại những giá trị văn hóa, lịch sử của đền Bà Chúa Kho sẽ giúp thế hệ mai sau hiểu rõ hơn về truyền thống và văn hóa địa phương.

"Đền Cùng - Giếng Ngọc"


DU LỊCH VIỆT NAM: Những ngôi chùa Bắc Ninh
DU LỊCH VIỆT NAM: Những ngôi chùa Bắc Ninh

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐỀN CÙNG – GIẾNG NGỌCĐền Cùng – Giếng Ngọc nằm tại trung tâm làng Diềm, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Nơi đây nổi tiếng với dòng nước ngọt lành và chứa đựng nhiều câu chuyện ly kỳ về ba "ông cá thần". Du khách khi đến thăm quê hương Quan họ sẽ có cơ hội khám phá những điều thú vị tại cụm di tích này.Đền Cùng là nơi thờ một trong những "ông cá thần" trong truyền thuyết. Người dân địa phương tin rằng việc hiến dâng sống những con cá đầu chấm vàng cho đền sẽ mang lại may mắn và bình an.Giếng Ngọc là điểm đến lý tưởng để thưởng thức không khí yên bình và tận hưởng không gian thiên nhiên tuyệt vời. Nước trong giếng luôn trong xanh và trong lành, tạo nên một cảm giác thư thái và thanh tịnh cho mỗi du khách ghé thăm.Với cảnh đẹp hùng vĩ và không gian linh thiêng, Đền Cùng – Giếng Ngọc là địa điểm đáng để khám phá khi du lịch Bắc Ninh. Du khách có thể tìm hiểu thêm về truyền thống văn hóa độc đáo của làng Diềm và thư giãn trong không gian yên bình của cụm di tích này.

Dịp đầu xuân, du khách ở Bắc Ninh có thể khám phá nhiều nét văn hóa Kinh Bắc như tham gia quan họ, thăm các không gian tâm linh, đền chùa cổ kính, linh thiêng.


Rất Hay: 10 ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng linh thiêng nhất định phải ...
Rất Hay: 10 ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng linh thiêng nhất định phải ...

Bắc Ninh - Điểm Đến Văn Hóa Đầy Sắc Màu


Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với làn điệu quan họ đặc trưng mà còn là điểm đến của những ngôi đền, chùa cổ lâu đời. Đây là nơi thể hiện đẹp đến tuyệt vời của văn hóa Việt Nam qua hàng trăm, hàng nghìn năm lịch sử phát triển.Đầu xuân, khi bước chân đến với Bắc Ninh, du khách không thể bỏ qua việc thăm những ngôi đền, chùa linh thiêng để tìm kiếm bình an và sự may mắn cho một năm mới tràn đầy năng lượng. Một trong những địa điểm mà bạn không thể bỏ qua ở Bắc Ninh chính là Lăng Kinh Dương Vương - nơi an nghỉ của những vị vua cổ xưa, mang trong mình nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn.

Đền Đô ( Đền Lý Bát Đế )


Chùa Phật TÍch Bắc Ninh: Cổ tự nghìn tuổi vùng Kinh Bắc
Chùa Phật TÍch Bắc Ninh: Cổ tự nghìn tuổi vùng Kinh Bắc

Lịch sử của Đền Đô


Đền Đô được xây dựng vào ngày 3/3/1030 dưới thời vua Lý Thái Tông khi ông trở về quê giỗ cha. Sau này, đền đã được trùng tu lại vào năm 1604. Một thời gian sau, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đền đã bị hư nặng, nên vào năm 1989 đã được tu sửa lại theo đúng hình dáng kiến trúc ban đầu.Đền Đô có diện tích rộng 31.250 m², với hơn 20 hạng mục công trình. Được chia thành 2 khu vực là nội thành và ngoại thành, tất cả các công trình được xây dựng một cách công phu, đắp vẽ chạm khắc tinh xảo. Đây là nơi thờ của 8 vị vua triều đại nhà Lý, những vị vua đã trị vì đất nước trong suốt 214 năm. Bên ngoài đền, cạnh cổng tam quan, có bản chiếu dời đô của Vua Lý Công Uẩn, người đã dời đô từ Hoa Lưu Ninh Bình về Đại La.Nếu bạn yêu thích lịch sử và kiến trúc, đừng bỏ lỡ cơ hội được khám phá vẻ đẹp và giá trị văn hóa tại Đền Đô. Hãy dành thời gian đến thăm và khám phá những bí ẩn lịch sử của nơi đây, nơi đã là nơi thờ của những vị vua vĩ đại trong lịch sử Việt Nam.

Chùa Cảm Ứng


Chùa Dâu Bắc Ninh | Yong.vn
Chùa Dâu Bắc Ninh | Yong.vn

Cảm Ứng Tự - Di tích lịch sử ấn tượng ở Bắc NinhCảm Ứng Tự, hay còn được biết đến với cái tên Chùa Trăm Gian, là một ngôi chùa cổ kính tọa lạc tại xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11, là một trong những ngôi chùa lâu đời và quan trọng của Phật giáo Việt Nam.Theo truyền thống, câu chuyện về Cảm Ứng Tự kể rằng ngày xưa khi chùa còn đủ 100 gian, nơi đây là hội tụ của rất nhiều linh vật quý như Rùa, Rồng, Nghê... Trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp, chùa Trăm Gian đã đóng vai trò quan trọng trong việc hội họp các cách mạng, cũng như trở thành nơi an nghỉ cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Đáng tiếc, trong trận Điện Biên Phủ, chùa Trăm Gian đã bị tấn công và hư hại. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ kinh phí từ cộng đồng địa phương và Nhà nước, ngôi chùa đã được khôi phục lại với đủ 100 gian như ban đầu.Hiện nay, Cảm Ứng Tự là một trong những di tích lịch sử cách mạng đặc biệt, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, khám phá cùng với khu di tích Ngô Gia Tự xung quanh.Đến với Cảm Ứng Tự, du khách sẽ được khám phá không chỉ vẻ đẹp kiến trúc cổ kính mà còn tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa và tâm linh của người Việt Nam. Đây đích thực là một điểm đến không thể bỏ lỡ khi tới Bắc Ninh.

"Chùa Tổ, Phúc Nghiêm Tự"


Chùa Đồng Yên Tử Quảng Ninh - ngôi chùa toàn bằng đồng
Chùa Đồng Yên Tử Quảng Ninh - ngôi chùa toàn bằng đồng

Chùa Tổ - Chùa Phúc Nghiêm tự tại làng Mãn xá xã hà mãn, Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc NinhChùa Tổ, hay còn được gọi là chùa Phúc Nghiêm tự, nằm tại làng Mãn xá xã hà mãn, Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên năm 25 – 187, chùa này thờ Phật mẫu Man Nương và thuộc quần thể chùa Tứ Pháp. Chùa Tổ gắn liền với truyền thuyết về Khâu Đà La, tổ của đạo Phật. Theo dân gian, đã tồn tại câu chuyện: “Có Thầy ở mãi Tây Thiên, Luyện đạo tu thiền hiệu Khâu Đà La”. Khâu Đà La được truyền thống coi là một vị Thánh tăng, đã đến vùng đất cổ Luy Lâu (Thuận Thành ngày nay) để giảng đạo.Truyền thống về chùa Tổ - Chùa Phúc Nghiêm tự là một phần quan trọng của văn hóa tâm linh của người dân Bắc Ninh. Các tín đồ đến đây không chỉ để cầu Phật mà còn để học hỏi và tìm hiểu thêm về lịch sử và truyền thống của đạo Phật. Với kiến trúc độc đáo và không gian yên bình, chùa Tổ là địa điểm thích hợp cho những người muốn tìm kiếm sự tĩnh lặng và an bình trong tâm hồn.

.Xem thêm chùa báo ân , chùa bầu .

Kết luận


Ở Bắc Ninh, có rất nhiều chùa nổi tiếng như chùa Báo Ân, chùa Bầu và nhiều chùa khác. Đây là những điểm đến tâm linh không thể bỏ qua khi du lịch tới vùng đất này. Chùa Báo Ân và chùa Bầu được người dân địa phương và du khách đánh giá cao về cả vẻ đẹp kiến trúc lẫn giá trị tâm linh mà chúng mang lại. Hãy khám phá các chùa ở Bắc Ninh để thấu hiểu hơn về văn hóa và lịch sử vùng đất này.


Tags:

chùa bắc ninh

Bình luận về Chùa Bắc Ninh: Danh sách các chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.04325 sec| 929.672 kb