Chùa Dàn: Nơi Linh Thiêng Thần Thánh cho Sự Bình An và Hạnh Phúc

- Kiến thức
Chùa Dàn: Nơi Linh Thiêng Thần Thánh cho Sự Bình An và Hạnh Phúc
Chùa Dàn là tên gọi của một ngôi chùa ở thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và phong cách trang trí tinh xảo, thu hút nhiều du khách đến tham quan và chiêm bái.

Chùa Dàn


Vietnam Landmarks - Chùa Dàn (Thuận Thành,Bac Ninh,Viet Nam)
Vietnam Landmarks - Chùa Dàn (Thuận Thành,Bac Ninh,Viet Nam)

Chùa Dàn: Điểm du lịch văn hóa truyền thống tại Bắc Ninh


Chùa Dàn tọa lạc tại thôn Phương Quan, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được dân gian gọi là “Chùa Dàn Câu”. Với những góc đao cong vút duyên dáng, chùa Dàn thu hút du khách bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và lịch sử phong phú.Theo thư tịch cổ, chùa Dàn được xây dựng từ thế kỷ II đầu Công nguyên và đã trải qua nhiều giai đoạn trùng tu và phát triển. Quần thể di tích của chùa bao gồm nhiều công trình như Tam Quan, Phương Đình, Tiền Tế, Ống Muống, Thượng Cung, Tam Bảo Hậu và nhiều công trình khác, tạo nên một không gian linh thiêng và trang nghiêm.Mỗi công trình tại chùa Dàn đều mang nét kiến trúc đặc sắc của thời Lê-Nguyễn, với các chi tiết điêu khắc tinh xảo thể hiện sự tôn trọng và sự sáng tạo trong nghệ thuật truyền thống. Tượng Phật cao gần 1,70m trong Thượng Cung được mô tả với vẻ hiền từ, mẫu mực và linh thiêng.Chùa Dàn không chỉ là nơi thờ Phật đẹp đẽ mà còn là điểm du lịch văn hóa truyền thống của Bắc Ninh, giúp du khách hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của vùng đất này. Với không gian yên bình và tĩnh lặng, chùa Dàn là địa điểm lý tưởng để tìm kiếm sự bình an và tinh thần thư thái.Đến với chùa Dàn, du khách không chỉ được ngắm nhìn những tác phẩm kiến trúc độc đáo mà còn được trải nghiệm sự thanh tịnh và uy nghiêm trong không gian của một ngôi chùa cổ kính. Đây thực sự là một địa điểm đáng đến cho những ai yêu thích văn hóa và nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

"Pháp Thông Vương Phật"


Chùm ảnh: Bức huyền bí trong ngôi chùa cổ nhất Việt Nam - Redsvn.net
Chùm ảnh: Bức huyền bí trong ngôi chùa cổ nhất Việt Nam - Redsvn.net

Pháp Thông Vương Phật - Truyền Thông Văn Hóa Việt NamPháp Thông Vương Phật là một hiện tượng văn hóa tôn giáo quan trọng trong tục thờ Tứ Pháp của Việt Nam từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ 11. Được phong chủ quản Tứ Pháp (Mây, Mưa, Sấm, Sét), Pháp Thông Vương Phật là đệ tử đắc pháp của Thiền Sư Từ Đạo Hạnh đương thời.

Theo truyền thuyết, Pháp Thông Vương Phật được sinh ra trong một gia đình tại Huyện Siêu Loại. Sau nhiều năm vật vờ, chưa có con, ông và bà quyết định làm phước để có con. Một đêm, trong mơ, họ được Ngọc Hoàng thượng đế gửi tiên nữ cất tiếng thai làm con gái.

Sau khi sinh, bé gái được gọi là Nương Tử, sau này được đặt tên Pháp Thông. Nương Tử trở thành ni cô, tu hành dưới sự hướng dẫn của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Với khả năng đặc biệt, Nương Tử được yêu mến và được gọi là Pháp Thông.

Pháp Thông được biết đến nhờ khả năng linh ứng, đặc biệt trong việc cầu mưa gió. Trong một trận chiến với quân Nguyên Mông, với sự giúp đỡ của Pháp Thông, quân Trần đã thắng lợi và Vương đã được phong làm Đại Thánh Pháp Thông Vương Phật Linh ứng.

Bằng những câu chuyện lịch sử và truyền thuyết về Pháp Thông Vương Phật, ta có thêm cái nhìn sâu sắc về văn hóa tôn giáo truyền thống của Việt Nam.

Pháp Điện Đại Thánh


Huyện Thuận Thành - Bắc Ninh
Huyện Thuận Thành - Bắc Ninh

Pháp Điện Đại Thánh Chùa - Nơi Lưu Trữ Câu Chuyện Đầy Ý NghĩaPháp Điện Đại Thánh Chùa, hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc "Đại Thánh Pháp Điện Phật," đứng ngang hàng với ba ngôi chùa nổi tiếng khác tại Luy Lâu xưa. Chùa này chính là nơi chứa đựng câu chuyện về Phật Mẫu Man Nương - một truyền thuyết đầy ý nghĩa và sâu sắc.Trong quá khứ, Sĩ Nhiếp đã nhờ Phật Mẫu Man Nương vớt được cây Dâu trên sông trước thành Luy Lâu. Nhờ sự giúp đỡ của Man Nương, Sĩ Nhiếp đã tạc ra 4 pho tượng Phật Pháp. Khi tạc đến pho thứ 4, một cơn sét đã đánh xuống, đánh dấu sự hình thành của Pháp Điện và việc xây dựng chùa Trí Quả để thờ phụng. Tên gọi "Pháp Điện" xuất phát từ tên làng Dàn, nơi chùa được xây dựng, còn được biết đến với cái tên thân thương "Bà Dàn."Hiện nay, tượng Pháp Điện được cho là có niên đại vào khoảng thế kỷ 18, với chiều cao ấn tượng lên đến 1,7m. Vẻ mặt của tượng hiện thân từ phúc hậu, với đôi gò má cao, miệng luôn nở nụ cười, và đôi mắt khép nhè nhẹ. Khối tượng này mang trong mình vẻ đẹp tươi vui nhất trong số các tượng Tứ Pháp.

. Xem thêm chùa chiền, chùa cầu duyên.

Kết luận


[Review] Chùa Dâu Bắc Ninh ở đâu? Có nên đi không? - Digiticket
[Review] Chùa Dâu Bắc Ninh ở đâu? Có nên đi không? - Digiticket


Chùa Dàn không chỉ là một địa điểm tâm linh quan trọng mà còn là biểu tượng lịch sử văn hóa của thành phố Hà Nội. Việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa tinh thần trong chùa Dàn là nhiệm vụ cấp bách của chính quyền địa phương cũng như của toàn xã hội. Hy vọng rằng chùa Dàn sẽ luôn được bảo tồn và phát triển, góp phần làm đẹp thêm vẻ đẹp văn hóa của Hà Nội.


Tags:

chùa dàn

Bình luận về Chùa Dàn: Nơi Linh Thiêng Thần Thánh cho Sự Bình An và Hạnh Phúc

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02416 sec| 837.555 kb