Chùa giải trùng tang: Nơi giải thoát nghiệp phúc cho linh hồn.

- Kiến thức
Chùa giải trùng tang: Nơi giải thoát nghiệp phúc cho linh hồn.
Chùa Hàm Long, một cỗ tụ cổ có hơn 1000 năm tuổi tại Bắc Ninh, được biết đến với không gian kiến trúc độc đáo và những câu chuyện linh thiêng nổi tiếng. Ví dụ, nhiều người thường gọi nơi đây là “chùa nhốt vong”, “chùa cắt trùng tang” hoặc “nơi nhốt Thần trùng tang lớn nhất trời Nam”.

"GIỚI THIỆU VỀ NGÔI CHÙA HÀM LONG"

Chùa Hàm Long - Nơi Linh Thiêng Hội Tụ Nét Đẹp Cổ KínhChùa Hàm Long được xây dựng và hình thành từ năm 1115 vào thời Lý. Ngôi chùa do vị hòa thượng Trịnh Thập (pháp danh Như Trừng Lân Giác) thành lập. Chùa Hàm Long có diện tích hơn 9.000 m2, tọa lạc trên mảnh đất phong thủy được cho là nơi Long - Ly - Quy - Phụng hội tụ. Ngôi chùa tọa lạc ngay ngọn núi Long Lĩnh và bao vây xung quanh là các ngọn núi Phụng Hoàng - Kỳ Lân và núi Rùa.Từ khi thành lập cho đến nay, ngôi chùa đã thu hút đông đảo du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp thanh tịnh và cổ kính mà lối thiết kế mang lại. Ngoài ra, chùa Hàm Long nổi danh với du khách gần xa về việc “nhốt vong” và “cắt trùng tang”. Chính vì vậy, ngôi chùa Hàm Long được coi như một biểu tượng linh thiêng của vùng đất miền Trung xinh đẹp.Đến với chùa Hàm Long, du khách sẽ được tha hồ chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên kết hợp với kiến trúc độc đáo, tạo nên một không gian yên bình và tâm linh. Với lịch sử và truyền thống lâu đời, chùa Hàm Long đích thực là địa điểm đáng đến trong chuyến hành trình khám phá văn hóa tâm linh Việt Nam.

"UY TÍN HẠT NHÀ KHU CHÙA HÀM LONG"


Với hơn 1.000 năm lịch sử và kiến trúc đậm nét văn hóa thời Lý, chùa Hàm Long được coi là một danh lam cổ tự lâu đời tại Việt Nam. Nơi đây mang lại cho du khách cảm giác thanh tịnh, cổ kính và uy nghiêm trong không gian linh thiêng của chốn chùa chiền. Các bức tượng Phật cùng 14 tháp mộ cổ tại chùa được xây dựng từ thời kỳ Trần, Hậu Lê và Nguyễn, đều đúc bằng đồng với kỹ thuật tinh xảo. Trong số đó, có tượng Phật Thích Ca cao hơn 2 mét, tượng A Nan, Ca Diếp cao hơn 1,8 mét và tượng Hoàng hậu Mây cao gần 1,6 mét.

Charmant Beauty của chùa Hàm LongTại chùa, du khách có thể trải nghiệm sự bí ẩn và huyền bí của những công trình phủ đầy rêu phong. Các công trình như cổng Tam Quan, Tam Bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Khách, nhà Tăng và các công trình phụ trợ toát lên vẻ đẹp cổ kính độc đáo. Chùa cũng thờ 7 vị Tổ, thờ Mẫu với hệ thống tượng Phật đồng tỉ mỉ. Đặc biệt, chùa còn thờ ông Đỗ Trọng Vỹ - một nhà giáo, nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc đã đóng góp vào việc xây dựng Văn Miếu Bắc Ninh.

"Hành trình tới chùa Hàm Long"


Ngôi chùa nào nổi tiếng với chuyện trùng tang ở Hà Nội?
Ngôi chùa nào nổi tiếng với chuyện trùng tang ở Hà Nội?

Chùa Hàm Long nằm trên dãy núi Long Lĩnh, tại phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, cách Hà Nội hơn 50km. Con đường đến chùa được trải nhựa sạch và bằng phẳng, dễ dàng di chuyển.Con đường từ Hà Nội đến chùa Hàm LongTừ Hà Nội, bạn đi trên đường Nguyễn Phong Sắc đến ngõ 87 Nguyễn Phong Sắc khoảng 290m, sau đó rẽ phải vào Xuân Thủy. Đi 1km trên đường này, rẽ trái vào Phạm Hùng và đi 500m nữa. Tiếp tục chạy 20km rồi chuyển sang quốc lộ 1A. Chạy thêm 23km, rẽ phải 600m đến vòng xuyến. Ở đây, đi theo lối ra thứ 2 600m, rẽ trái và đi 850m. Rẽ phải vào Nguyễn Trãi, đi thêm 900m, rẽ trái và đi 1,2km. Rẽ phải, đi 3,1km, rẽ trái 130m rồi rẽ phải 10m. Chếch sang trái và đi 200m để đến chùa Hàm Long.

TỪ ĐÂU MÀ NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG LÀ NƠI NHỐT VONG, CẮT TRÙNG TANG


Chùa Giải Trùng Tang
Chùa Giải Trùng Tang

Chùa Hàm Long và truyền thống nhốt vong


Kể từ khi thành lập, chùa Hàm Long đã trở nên nổi tiếng với việc "nhốt vong" và "cắt trùng tang". Nguồn gốc của tập quán này xuất phát từ vị sư Trịnh Thập. Trong tâm hồn của hòa thượng, lo lắng cho sự thoát khỏi sự kiếp tang của chúng sinh là điều không ngừng đeo bám, và muốn tìm cách để họ có thể tìm thấy sự bình an. Với tâm trí nhân từ và muốn giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi kiếp tang, sư Như Trừng Lân Giác đã sáng tạo ra kinh Thập nguyện cùng với bộ ván in khắc phù giải, giúp vong linh chuyển sinh, thoát khỏi vòng luân hồi. Mỗi vị vong linh khi đến chùa đều được hướng dẫn bởi kinh nguyện và bàn tay chăm sóc của các sư, giúp họ tìm thấy lối đi tới sự giải thoát.
Nỗi danh của chùa Hàm Long không chỉ dừng lại ở việc "nhốt vong", mà còn do thu hút nhiều người đến "gửi vong" tại cửa Phật của ngôi chùa. Đây là nơi mà không chỉ vong linh mà cả những linh hồn đang trong thế giới này cũng đều tìm đến để lắng nghe và giác ngộ.

"Lịch sử chùa Hàm Long ngàn năm tuổi"


Truyện ma : TRÙNG TANG - Thần Trùng đến bắt dòng tộc hay tà gian hãm ...
Truyện ma : TRÙNG TANG - Thần Trùng đến bắt dòng tộc hay tà gian hãm ...

Chùa Hàm Long - Di tích lịch sử với hơn 1000 năm tuổiTheo các tài liệu lưu trữ trong chùa, cổ tự chùa Hàm Long được xây dựng vào năm 1115, dưới thời nhà Lý bởi Hòa thượng Trịnh Thập, có pháp danh là Như Trừng Lân Giác. Các sư thầy phong thủy thời xưa tin rằng ngôi chùa này nằm ở vị trí có phong thủy tốt, tọa lạc trên đất hội tụ Long - Ly - Quy - Phượng nên được coi là một đình Phật giáo lớn nhất đất Bắc. Con đường dẫn lên chùa được trải bằng những bậc đá, xung quanh là rất nhiều loại cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm.Sở dĩ chùa mang tên Hàm Long vì núi Thần Long (phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) giống như một chiếc án thư che chắn cho ngôi chùa từ phía trước. Khu vực xung quanh chùa được bao bọc bởi các ngọn núi như Phụng Hoàng, Kỳ Lân và núi Rùa.Chùa Hàm Long vẫn lưu giữ được những bức tượng Phật cổ cùng với 14 ngôi tháp mộ được xây dựng từ thời nhà Trần, Hậu Lê và nhà Nguyễn. Trong số đó, có những bức tượng Phật cao và đẹp như tượng Phật Thích Ca cao tới 2,1 mét; tượng A Nan và Ca Diếp cao 1,86m; tượng Hoàng hậu Maya cao 1,58m. Những tượng Phật này được đúc bằng đồng, thể hiện kỹ thuật đúc vô cùng tinh xảo.

. Xem thêm chùa dàn, chùa dược sư hà nội.

Kết Luận


'Chùa giải trùng tang' đóng vai trò quan trọng trong việc cầu nguyện và góp phần xoa dịu nỗi đau của người thân khi họ mất. Việc này không chỉ thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên mà còn mang lại sự an ủi và linh hồn cho họ trong cuộc sống sau này.


Tags:

chùa giải trùng tang

Bình luận về Chùa giải trùng tang: Nơi giải thoát nghiệp phúc cho linh hồn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.09120 sec| 846.43 kb