Chùa Phổ Chiếu: Nơi thanh tịnh và tĩnh lặng để tu tâm

- Kiến thức
Chùa Phổ Chiếu: Nơi thanh tịnh và tĩnh lặng để tu tâm
Chùa Phổ Chiếu được xây dựng vào năm 1864 ở thành phố Hội An, Việt Nam. Đây là nơi linh thiêng thu hút nhiều du khách đến tham quan và chiêm bái. Chùa là nơi tôn kính Đức Phật và hoạt động như một trung tâm tâm linh của cộng đồng.

CHÙA PHỔ CHIẾU - DI TÍCH LỊCH SỬ QUẬN LÊ CHÂN


Tại khu vực Dư Hàng - Hàng Kênh hiện nay đã được nâng cấp chuyển đổi cơ cấu hành chính từ xã, huyện lên cấp Phường, Quận. Tại khu vực này còn bảo lưu một số công trình di tích lịch sử, văn hoá và cách mạng đã được xếp hạng cấp Quốc Gia và Thành phố, tiêu biểu như: đình Dư Hàng, chùa Dư Hàng, đình Hàng Kênh. Đặc biệt tại làng Hàng Kênh đã có di tích cơ quan bí mật Thành uỷ Hải Phòng, đóng tại nhà bà Đặng Thị Sáu từ năm 1937 đến năm 1939. Đây là di tích lịch sử cách mạng còn tương đối nguyên vẹn của Đảng bộ và nhân dân Hải Phòng thời kỳ đấu tranh cách mạng (1936 - 1939). Cùng với sự chuyển biến chung của đời sống kinh tế - chính trị của nhân dân thành phố Cảng, những công trình di tích là đình, đền, chùa, miếu được nhân dân bảo vệ theo luật di sản văn hoá, tại địa bàn phường Dư Hàng Kênh - quận Lê Chân hiện nay sẽ là những điểm nhấn quan trọng làm phong phú cho công cuộc xây dựng cuộc sống mới ở đây. 



ĐƯỜNG ĐI ĐẾN DI TÍCH:



Xuất phát từ nhà hát lớn - Trung tâm nội thành Hải Phòng, đi theo đường Cầu Đất đến ngã 4 Thành Đội, rẽ theo đường Tô Hiệu đi đến ngã tư Hồ Sen, qua trụ Sở của UBND quận Lê Chân, khách sạn Công Đoàn, rẽ qua đường Miếu Hai Xã độ 300m, hỏi về chùa Phổ Chiếu này thuộc phường Dư Hàng Kênh - quận Lê Chân. 



NHỮNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ CÁCH MẠNG - KHÁNG CHIẾN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN NGÔI CHÙA VÀ NGUỒN GỐC XÂY DỰNG



Căn cứ vào nhiều nguồn tư liệu khác nhau của các nhân chứng lịch sử đã từng hoạt động tại khu vực ven nội thành Hải Phòng, nhờ các cụ Hoàng Xuân Lâm 80 tuổi - Nguyên là Giám đốc Sở Công An Hải Phòng. 



Cụ Lê Quốc Khánh - Nguyên Giám đốc bảo tàng Hải Phòng - Hội viên câu lạc bộ Bạch Đằng thành phố Cảng. Các tư liệu thành văn được xuất bản và lưu hành rộng rãi tại Hải Phòng như:




  • Nhân vật lịch sử Hải Phòng tập II trang 109 - 111.

  • Hải Phòng - Di tích lịch sử văn hoá nhà xuất bản Hải Phòng 1993 – trang 47-54.



Chùa Phổ Chiếu toạ lạc trên trục lộ giao thông giữa địa bàn làng xã Dư Hàng Kênh - nay là phường Dư Hàng Kênh - quận Lê Chân, nội thành Hải Phòng, bao gồm các công trình kiến trúc chủ yếu:




  • Nhà thờ Tổ (còn gọi là Tổ đường)

  • Nhà Phật Đường, và một số công trình kiến trúc phụ trợ, góp phần tăng thêm vẻ bề thế tôn nghêm của một công trình tín ngưỡng văn hoá truyền thống.



Ngôi chùa có giá trị như một nhân chứng lịch sử, có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ thành phố Cảng hôm nay. Ngoài giá trị lịch sử văn hoá mà di tích hàm chứa, do cảnh quang thiên nhiên, công trình kiến trúc được tồn tại bền vững, lại gần trung tâm thành phố nên di tích đã và đang thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế mỗi khi tới Hải Phòng.


Thưởng thức kiến trúc độc đáo tại chùa Chiếu Hải Phòng

Chùa Chiếu Hải Phòng: Nét đẹp kiến trúc độc đáo

Chùa Chiếu Hải Phòng được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, hướng về phía Đông, theo kiểu bố trí chữ 'công' và bao gồm một loạt các công trình độc đáo. Trải qua nhiều thế hệ, chùa Chiếu vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc độc đáo và truyền thống.



Trong khuôn viên của chùa Chiếu, du khách có thể thăm quan nhiều công trình ấn tượng như gian tiền đường, khu vườn tháp, tháp Cửu Phẩm Liên Hoa và Chùa Một Cột. Mỗi công trình đều mang trong mình những giá trị văn hóa và tâm linh đặc biệt, thu hút đông đảo du khách đến thăm viếng và tìm hiểu.



Gian tiền đường của chùa Chiếu


Gian tiền đường của chùa Chiếu được xây dựng vô cùng tỉ mỉ, với điểm nhấn ở phần trên mái là một bình tửu cực kỳ ấn tượng. Ở hai bên đầu hồi, có những bầu rượu nhỏ, thể hiện sự hòa hợp của ba nền tôn giáo: Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo.



Khu vườn tháp nằm bên phải của chính điện, mỗi ngọn tháp đặt trong một xá lị của các trụ trì và các nhà sư vĩnh cửu của chùa. Những ngọn tháp này thể hiện kiến trúc cổ kính và truyền thống, mang nét độc đáo và thiêng liêng, luôn thu hút du khách tới thắp những nén hương biểu lộ lòng kính trọng.



Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa


Bên cạnh chính điện của chùa Chiếu, nổi bật là Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa cao 9 tầng. Tại đỉnh tháp, có một bầu rượu trượng lên, tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm trên đài sen. Lối kiến trúc đặc biệt của Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa với 9 tầng đem lại sự ấn tượng và tâm linh cho du khách.



Chùa Một Cột tọa lạc bên trong khuôn viên của chùa Chiếu, là điểm nhấn độc đáo với kiến trúc lấy cảm hứng từ Chùa Một Cột ở Hà Nội. Bốn góc hồ sen trang trí bằng hình ảnh 4 con rồng nối mặt nước lên, tạo nên một không gian độc đáo xen lẫn nét hiện đại và truyền thống.



Không chỉ vẻ đẹp kiến trúc, chùa Chiếu còn là nơi lưu giữ những di tích lịch sử quý báu trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chiến tranh chống đế quốc Mỹ. Nhà bia tưởng niệm tại chùa là điểm đến thu hút mọi du khách đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

.Xem thêm chùa phật quang vũng tàu , chùa phật quốc vạn thành .

Kết luận



Trên đây là những thông tin vô cùng thú vị về hai ngôi chùa phật lớn ở Việt Nam, đó là chùa Phật Quang Vũng Tàuchùa Phật Quốc Vạn Thành. Hai ngôi chùa này không chỉ là nơi thờ phượng linh thiêng mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan và tìm hiểu văn hóa Phật giáo của dân tộc. Hy vọng rằng qua bài viết này, quý vị đã biết thêm nhiều điều mới mẻ về di sản tâm linh của đất nước chúng ta.


Tags:

chùa phổ chiếu

Bình luận về Chùa Phổ Chiếu: Nơi thanh tịnh và tĩnh lặng để tu tâm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02549 sec| 838.258 kb