Chùa Trăm Gian - Địa chỉ: Tân Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội

- Kiến thức
Chùa Trăm Gian - Địa chỉ: Tân Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội
Chùa Trăm Gian tân hòa Chương Mỹ Hà Nội nằm ở đâu và là ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và lịch sử lâu dài tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Introduce general information about Chùa Trăm Gian


Kiến trúc thời Lý - Thành phố cổ Hà Nội lấp lánh ánh đèn CTR hấp dẫn!
Kiến trúc thời Lý - Thành phố cổ Hà Nội lấp lánh ánh đèn CTR hấp dẫn!

Chùa Trăm Gian - Điểm du lịch linh thiêng tại Hà NộiChùa Trăm Gian được khởi công xây dựng vào khoảng năm 1185, dưới thời vua Lý Cao Tông, gắn liền với truyền thuyết về đức Thánh Bối. Do tác động của thời gian, ngôi chùa đã được trải qua nhiều lần trùng tu và mang dáng vẻ như ngày nay. Chùa có tất cả 104 gian, được chia thành 3 cụm kiến trúc chính, có lẽ vì thế mà chùa mang cho mình cái tên Trăm Gian.Ngôi chùa Trăm Gian gắn liền với truyền thuyết về đức Thánh Bối. Tương truyền rằng, vào thời nhà Trần, ở làng Bối Khê có người phụ nữ mộng thai thấy Đức Phật rồi sinh ra một cậu con trai. Bố mẹ mất khi tuổi còn nhỏ, cậu con trai vào tu tại chùa Đại Bi trong làng. Trong quá trình học đạo tại chùa trên núi, cậu đã tinh tường nhiều phép linh thông. Sau khi được vua Trần sắc phong làm Hòa Thượng tại kinh đô, ngài xin vua về làng dựng lên ngôi chùa mới. Năm 95 tuổi, ngài ngồi vào một cái khảm gỗ siêu thoát. Sau 100 ngày, đệ tử mở khảm gỗ ra thì thấy mùi thơm ngào ngạt cả một vùng. Thấy vậy, dân làng và đệ tử đã cho xây tháp để thờ phụng đức Thánh Bối.Hiện nay, chùa Trăm Gian được coi là một trong bốn chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất xứ Đoài, bên cạnh chùa Thầy, chùa Trầm và chùa Tây Phương. Với lịch sự và kiến trúc giá trị, chùa Trăm Gian đã được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia. Đây là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến thăm thủ đô Hà Nội, với không gian yên bình và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Khám phá chùa Trăm Gian


Kiến trúc cổ kính, độc đáo chùa Trăm Gian
Kiến trúc cổ kính, độc đáo chùa Trăm Gian

Thưởng thức vẻ đẹp của chùa Trăm Gian theo cụm kiến trúc


Để chiêm bái vẻ đẹp của chùa Trăm Gian, du khách nên đi tham quan theo các cụm kiến trúc sau:Cụm thứ nhất:


Quang cảnh đầu tiên du khách được chiêm ngưỡng là cầu thang đá rộng và lan can hai tượng rồng đá cổ oai nghiêm. Bốn cột trụ và 2 quán trước đây là nơi đánh cờ trong lễ hội. Bên cạnh đó là nhà giá Giá Ngự nhìn ra hồ sen, nơi đặt kiệu đức Thánh và xem múa rối nước. Phía trước chùa là hồ sen thơm ngát tạo ra lối kiến trúc “tiền thủy hậu sơn”.Quang cảnh đường lên chùa Trăm Gian


Cụm thứ hai:


Cách cụm thứ nhất khoảng 100 bậc, du khách sẽ đến tòa gác chuông cao 2 tầng. Gác chuông của chùa Trăm Gian được dựng vào năm 1965, mang dấu ấn nghệ thuật kiến trúc thời Lý - Trần. Tháp chuông có mái đao cong vút được trạm trổ hình mây, lưỡng long chầu nguyệt, phượng chầu lư hương vô cùng tinh xảo. Tầng 2 đặt chiếc chuông có niên đại khoảng 200 năm, đây là mẫu chuông đồng điển hình của thời Tây Sơn.Cụm thứ ba:


Vượt thêm 27 bậc đá, du khách sẽ đến phần thờ phụng chính của chùa. Tại khoảng sân gạch rộng rãi còn lưu giữ một sập đá lớn từng là nơi đặt lư hương. Để vào trong gian chính cần leo thêm 7 bậc đá nhỏ hẹp, chỉ để vừa 1 chân nằm ngang.Trung tâm chùa Trăm Gian


Trung tâm chùa gồm 3 gian chính: Tiền Đường, Thiên Hương và Thượng Điện nối với nhau thành chữ “công”. Hành lang bao lấy Tiền Đường và Hậu Đường thành hình chữ “quốc”. Hệ thống tượng tại chùa lên tới hơn 150 tượng, trong đó đặc biệt quý là tượng Tuyết Sơn. Các bức tượng, tranh khắc đều là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của các triều đại. Bên cạnh đó, 4 bức tranh cổ “Thập Điện Diêm Vương” từng bị lưu lạc 17 năm nay đã được tìm thấy và lưu giữ tại chùa.Tranh khắc 18 vị La Hán tại chùa Trăm Gian rất đáng để du khách khám phá và chiêm ngưỡng. Hãy cùng đắm chìm trong vẻ đẹp kiến trúc và nghệ thuật tại đây để tận hưởng trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa.

Tìm hiểu vẻ đặc biệt của kiến trúc chùa Trăm Gian


Kinh nghiệm du lịch Chùa Trăm Gian độc đáo tại Hà Nội - BestPrice
Kinh nghiệm du lịch Chùa Trăm Gian độc đáo tại Hà Nội - BestPrice

Chùa Trăm Gian được xây dựng giữa một thung lũng xanh mát, bao quanh là những ngọn núi trùng điệp và rừng cây xanh mướt. Chùa này có lịch sử hơn 400 năm và đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng, sửa chữa; mang đậm dấu ấn kiến trúc đặc trưng của kiến trúc đời Trần thế kỷ 14. Cổng chùa mang đến cho du khách cảm giác huyền bí, mở ra một không gian thanh tịnh, có quy mô rộng lớn.Ảnh: @vedugxPhía trong, chùa được bố trí linh hoạt với 3 cụm kiến trúc dạng độc lập giống nhau, dựa theo hình thức trụ điền. Nhìn chung 3 khu đều mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam và thể hiện sự hòa quyện giữa tôn giáo, văn hóa dân gian và lịch sử của vùng đất Hà Nội.Cổng Tam quan: đây là cổng vào chính của chùa Trăm Gian Hà Nội, mang phong cách kiến trúc nhà Lý. Cổng Tam quan gồm 3 lớp cửa, được trang trí bằng nhiều tượng đá, hình ảnh phong phú và chạm khắc hoa văn tinh xảo.Ảnh: @vedugxCụm kiến trúc trung tâm: ở trung tâm của chùa có một sân rộng bao quanh bởi chuông đồng, gác nhà, các gian thờ và hành lang nối các kiến trúc với nhau. Gác chuông 2 tầng mái đao cong vút, được xây dựng năm 1965 được đánh giá là cổ hàng đầu ở nước ta. Trung tâm của cụm này là chính điện, kiến trúc đẹp nhất của chùa, nơi thờ Phật và Tổ sư, ngoài ra còn có các gian thờ khác.Cụm kiến trúc phía sau: là nơi thờ phụng chính của chùa. 3 gian thờ chính ở trung tâm chùa là: Tiền Đường, Thiên Hương và Thượng Điện. Có hành lang dài bao lấy khu vực Tiền và Hậu đường hình chữ “Quốc”, có các ban thờ: thờ Phật, Quan Thế Âm, Đức Thánh Bội, Đô đốc Đặng Tiến Đông - người có công đã tu sửa khang trang ngôi chùa này.Ảnh: @ga_beoThời xưa, cứ 4 cột sẽ được tính bằng 1 gian, do vậy ngôi chùa có gần 100 gian. Các dãy nhà chùa được chia thành nhiều tầng, mỗi tầng được trang trí với các hoa văn và phù điêu. Đặc biệt, hệ mái lợp bằng ngói lợp xám, đem lại một vẻ đẹp cổ kính, sang trọng. Đỉnh chóp mái chùa được tô điểm bằng các vật liệu có khắc họa hình rồng, phượng, vạn tú, chư tiên và các hình ảnh khác phong phú.Ảnh: @vedugxKhông những thế, chùa Trăm Gian Hà Nội còn có nhiều tác phẩm điêu khắc đặc sắc như: 100 pho tượng Phật bằng gỗ, ban Tam bảo có 3 bức tượng Phật tọa trên bệ gạch nung độc đáo, các bức tượng mỹ nghệ và các họa tiết trên trụ cột. Tất cả đều được chạm trổ tinh xảo và công phu, phản ánh bàn tay tài hoa của người thợ xưa; là những di sản nghệ thuật hiếm có từ thời Lý - Trần.Ảnh: @rosa_writer_

Lễ hội chùa Trăm Gian Tiên Lữ


Di tích Chùa Trăm Gian | https://tuhocmoithu.com
Di tích Chùa Trăm Gian | https://tuhocmoithu.com

Lễ hội chùa Trăm Gian - Sự kiện truyền thống đầy ý nghĩaLễ hội chùa Trăm Gian là một trong những lễ hội truyền thống lớn của địa phương, diễn ra vào ngày 7 - 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây không chỉ là dịp để tôn vinh giá trị tâm linh mà còn là cơ hội để mọi người hiểu hơn về tư tưởng và giáo lý Phật giáo. Qua lễ hội, người dân cũng có thể kết nối với cộng đồng, thể hiện sự đoàn kết và bảo tồn những giá trị truyền thống của đất nước.Trong chương trình của lễ hội, có nhiều hoạt động đa dạng như:- Lễ rước kiệu: Một trong những hoạt động quan trọng nhất, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân với trang phục truyền thống đẹp mắt.

- Lễ cầu an, cầu tài và cầu may mắn: Mọi người cùng nhau thắp hương, cầu nguyện và chia sẻ ước nguyện với hy vọng cho một năm mới an lành và thành công.

- Trò chơi dân gian: Được tổ chức nhằm mang lại giây phút vui vẻ và gắn kết mọi người. Các trò chơi như đua thuyền, đua bò, kéo co, cờ tướng,... làm sôi động không khí lễ hội.

- Biểu diễn nghệ thuật: Sự tham gia của các nghệ sĩ địa phương và quốc gia với những tiết mục đặc sắc, tạo nên không khí sôi động và phức tạp của lễ hội.Đến với lễ hội chùa Trăm Gian, mỗi người đều có thể tận hưởng không khí lễ hội sôi động và đầy màu sắc, cũng như trải nghiệm những giá trị tinh thần và văn hóa tuyệt vời của đất nước Việt Nam.Khám phá vẻ đẹp truyền thống tại lễ hội chùa Trăm Gian

Lưu ý khi đến chùa Trăm Gian Chương Mỹ


Chùa Trăm Gian - Khám Phá Vẻ Đẹp Chùa Trăm Gian Ngàn Tuổi Thủ Đô
Chùa Trăm Gian - Khám Phá Vẻ Đẹp Chùa Trăm Gian Ngàn Tuổi Thủ Đô

- Khi đến chùa, theo phép đi chùa, lúc vào đi qua cổng Tam Quan bạn bước vào cửa bên phải, lúc ra đi cửa bên trái và không đi cửa ở giữa.

Thái độ khi viếng chùa


- Đến chùa viếng Phật tâm hướng thiện để cầu xin sức khoẻ bình an cho gia đình. Khấn Phật không cần quá to tiếng, không làm ồn ào ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

- Ăn mặc kín đáo và lịch sự, tuyệt đối không mặc quá ngắn hay hở hang khi vào chùa. Đi lại nhẹ nhàng và chọn những đôi giày thấp, êm ái để thuận tiện cho di chuyển leo lên các bậc thang của chùa.

- Không tự ý gõ chuông của chùa, tránh động chạm đến các bức tượng Phật hay tranh ảnh trong chùa.

- Sắm lễ chay thanh tịnh như: hương, hoa, quả, và tôn trọng không gian linh thiêng của nơi đó.

Ngoài ra, khi tham gia các hoạt động tâm linh tại chùa, hãy tôn trọng nếp sống và truyền thống tâm linh của người bản xứ để trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất. .Xem thêm chùa tiếng anh là gì.

Kết luận


Vĩnh Phúc - Chùa Thầy - Chùa Tây Phương – Chùa Trăm Gian - Chùa Mía ...
Vĩnh Phúc - Chùa Thầy - Chùa Tây Phương – Chùa Trăm Gian - Chùa Mía ...Chùa Trăm Gian là một điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam, nơi mà du khách có thể tìm thấy sự yên bình và tĩnh lặng. Chùa Trăm Gian có một vị trí đẹp tại Tân Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội, thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về "chùa trăm gian ở đâu", "chùa trăm gian Tân Hòa Chương Mỹ Hà Nội", hãy cùng đến thăm ngôi chùa này để trải nghiệm vẻ đẹp linh thiêng và hòa mình vào không gian tâm linh tuyệt vời. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết "chùa tiếng Anh là gì", hãy tìm hiểu thêm về nơi này để hiểu rõ hơn về văn hóa và tín ngưỡng Phật giáo tại Việt Nam. Không chỉ đẹp về kiến trúc, Chùa Trăm Gian còn nổi tiếng với chùa trà và không gian yên bình giữa thiên nhiên.


Tags:

chùa trăm gian

Bình luận về Chùa Trăm Gian - Địa chỉ: Tân Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02445 sec| 861.32 kb