Chùa Vạn Thiện: Ngôi đền linh thiêng và an bình cho tâm hồn

- Kiến thức
Chùa Vạn Thiện: Ngôi đền linh thiêng và an bình cho tâm hồn
Chùa Vạn Thiện là một ngôi chùa nằm tại tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Được xây dựng từ thế kỷ XVII, chùa là nơi linh thiêng thu hút nhiều Phật tử đến thăm viếng và cầu nguyện.

Chùa Vạn Thiện Phan Thiết, trung tâm đào tạo Chù Tăng nổi tiếng của Phật giáo Bình Thuận


CHÙA VẠN THIỆN - CHÙA TP. HỒ CHÍ MINH - Võ Văn Tường
CHÙA VẠN THIỆN - CHÙA TP. HỒ CHÍ MINH - Võ Văn Tường

Trường Trung cấp Phật Học tại Tòa Lâm Vạn ThiệnDù thời gian hình thành của chùa Vạn Thiện Phan Thiết còn khá ngắn so với các ngôi chùa khác, nhưng không thể nào phủ nhận những đóng góp của ngôi chùa linh thiêng này vào sự phát triển của Phật giáo Bình Thuận.


Không phải ngẫu nhiên Tòng Lâm Vạn Thiện được xem là cơ sở quan trọng nhất của chư Tăng về mặt tu hành, cũng như nơi đào tạo giáo dục tăng ni. Sự kiện vào năm 2000 đã đánh dấu bước phát triển mới của chùa Vạn Thiện. Khi mà Ban tri sự Phật giáo Bình Thuận, Hòa thượng Thích Thông Phước, Thượng tọa Thích Chơn Thành cùng Chư Tôn Hòa thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, đã phối hợp với Ban giám hiệu cùng quý cư sĩ Quảng Minh, Đồng Độ, Tâm Quang vận động đại trùng tu cơ sở Phật học Viện Nguyên Hương cũ thành Trường Trung cấp Phật Học. Một công trình quy mô gồm một dãy nhà 1 tầng có tổng diện tích lên đến 380m2. Sau đó lợp lại toàn bộ ngôi chánh điện và nhà Tổ bằng ngói lưu ly. Tạo nên Tòng Lâm Vạn Thiện đúng tầm cỡ của một cơ sở truyền thừa và phát triển mạng mạch của Phật giáo Bình Thuận.


Hàng tháng, Chư Tăng sẽ tập trung về Bố Tát để thực hiện an cư kiết hạ mỗi năm. Chư Tăng sinh hoạt đông đảo, thạnh tịnh. Không gian Tòng Lâm quy cũ, nghiêm túc nên được xem như là tổ ấm của Chư Tăng. Đồng thời còn là chốn sơn môn nghiêm tịnh của Phật giáo tỉnh nhà.

"Lịch sử xây dựng chùa Vạn Thiện – Phan Thiết"


Chùa Vạn Thiện địa điểm du lịch tâm linh ở thành phố biển Vũng Tàu ...
Chùa Vạn Thiện địa điểm du lịch tâm linh ở thành phố biển Vũng Tàu ...

Chùa Vạn Thiện, trước đây được biết đến với tên gọi chùa Tòng Lâm, được xây dựng vào năm 1958. Nằm tại địa chỉ đường Hùng Vương, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Chùa Vạn Thiện hiện nay là nơi tụ hội chư tăng Bình Thuận sinh hoạt và an cư kiết hạ, Bồ Tát hay học hỏi.


Quá trình phát triển của chùa Vạn Thiện


Ban đầu, chánh điện của chùa chỉ đơn giản là một ngôi nhà ngói. Còn phần nhà đông, nhà tây và trai đường được xây dựng từ tre lá thô sơ. Cho đến năm 1965, tăng ni mới bắt đầu phát nguyên xây dựng lại chánh điện rộng lớn và hoành tráng hơn để thờ cúng chư Phật và thờ tượng Tổ. Năm 1967, chùa mở rộng với việc xây dựng Thiền đường để lưu giữ Tam Tạng kinh điển và những di sản văn hóa Phật giáo của tỉnh Bình Thuận.


Vào năm 1970, Phật học viện Nguyên Hương được thành lập nhằm đào tạo các tăng ni, do Hòa thượng Tường Vân đảm nhiệm vai trò Giám hiệu. Năm 1972, Ban giám hiệu quyết định xây dựng cơ sở mới cho Phật học viện Nguyên Hương. Sau đó, vào năm 1992, trên cơ sở của Phật học viện này, trường cơ bản Phật học Bình Thuận ra đời tại chùa Vạn Thiện. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là Thượng Tọa Thích Chơn Thành, người hiện đang là Trưởng ban Trung cấp Phật học thường trực của tỉnh.

. Xem thêm chùa vĩnh phúc, chùa vạn phúc.

Kết luận


Chùa Vạn Thiện không chỉ là nơi tôn vinh các vị Phật Thích Ca Mâu Ni mà còn là nơi gắn kết cộng đồng Phật tử, mang lại sự an lạc và hướng dẫn cho đời sống tinh thần của mọi người. Sứ mệnh của chùa là lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp và giúp mọi người hướng tới con đường hạnh phúc và bình an.


Tags:

chùa vạn thiện

Bình luận về Chùa Vạn Thiện: Ngôi đền linh thiêng và an bình cho tâm hồn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.15289 sec| 829.461 kb