Lễ Hội Chùa Keo Thái Bình - Một Nét Đẹp Truyền Thống Thú Vị

- Kiến thức
Lễ Hội Chùa Keo Thái Bình - Một Nét Đẹp Truyền Thống Thú Vị
Lễ hội Chùa Keo ở Thái Bình là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại Chùa Keo để tưởng nhớ và venerate nhà sáng lập chùa - vị đệ tử nổi tiếng của Hoà Thượng Trần Nhật Hùng. Lễ hội chùa Keo thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham dự.

Nội dung bài viết"Ngày hội chùa Keo - Thái Bình"


Tìm hiểu lễ hội chùa Keo truyền thống lịch sử của tỉnh Thái Bình
Tìm hiểu lễ hội chùa Keo truyền thống lịch sử của tỉnh Thái Bình

Chùa Keo nằm ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Mỗi năm, chùa tổ chức hai mùa lễ hội. Hội xuân được tổ chức vào ngày 4 tháng 1 âm lịch. Hội thu diễn ra vào ngày 13, 14, 15 tháng 9 âm lịch và là lễ hội quan trọng nhất.
Lễ hội thu là dịp để tưởng nhớ Đức Thiền sư Không Lộ - người sáng lập chùa và có uy tín về Phật pháp. Ông đã chữa bệnh cho vua Lý và được tôn làm quốc sư. Những nghi lễ trong 3 ngày hội thu của chùa Keo kết hợp giữa lễ hội truyền thống và lịch sử của Thiền sư Không Lộ.
Trong dịp lễ hội, có nhiều nghi lễ nhằm bày tỏ sự thành kính và tri ân đối với thánh thần và tổ tiên của làng, xã. Qua những nghi lễ đó, người dân hy vọng thánh thần sẽ bảo vệ, che chở cho mùa màng phồn thịnh, cuộc sống an lành và phát tài phát lộc.
Kết thúc lễ hội, chùa Keo tổ chức nghi lễ chầu thánh, một nghi lễ đặc biệt chỉ có tại đây. Điệu múa chầu thánh là biểu diễn truyền thống qua các động tác chèo cạn và múa ếch vồ.
Ngoài các nghi lễ tín ngưỡng, hội sôi nổi với nhiều hoạt động vui nhộn như thi bơi chải, rước thuyền, đua vịt, thi hát giao duyên, kéo co,... thu hút sự chú ý của đông đảo người tham dự.
Du khách đến thăm chùa Keo không chỉ được tham gia các lễ hội truyền thống mà còn chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo với lịch sử hơn 400 năm - một trong những công trình văn hóa cổ hiếm hoi được bảo tồn tốt nhất ở Thái Bình và cả cả nước.

. Xem thêm cổng chùa, lên chùa bẻ một cành sen.
## Kết luận

Lễ hội Chùa Keo ở Thái Bình là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng của địa phương này. Hội chùa Keo được tổ chức hàng năm vào ngày 13- 14 tháng 11 âm lịch, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham gia. Đến với lễ hội Chùa Keo, du khách có dịp thưởng ngoạn những đặc sản ẩm thực, tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống đậm chất dân tộc. Lễ hội Chùa Keo Thái Bình không chỉ giữ vững và phát huy giá trị văn hóa truyền thống mà còn tạo nên sức hút du lịch đặc biệt cho thành phố Thái Bình.

Tags:

lễ hội chùa keo

Bình luận về Lễ Hội Chùa Keo Thái Bình - Một Nét Đẹp Truyền Thống Thú Vị

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.33369 sec| 822.367 kb