Thánh đường linh thiêng chùa Bửu Quang Thủ Đức

- Kiến thức
Thánh đường linh thiêng chùa Bửu Quang Thủ Đức
Chùa Bửu Quang Thủ Đức là một ngôi chùa nằm tại quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến với kiến trúc đẹp và không gian yên bình, là nơi thờ Phật linh thiêng và thu hút đông đảo phật tử tới thăm viếng và cầu nguyện.

Chùa Bửu Quang Thủ Đức, Sài Gòn.


Chùa Bửu Quang - Danh sách Chùa Tp. HCM - Con Đường Giác Ngộ
Chùa Bửu Quang - Danh sách Chùa Tp. HCM - Con Đường Giác Ngộ

Chùa Bửu Quang Thủ Đức - Ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên tại Việt Nam



Chùa Bửu Quang Thủ Đức với kiến trúc đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt, là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên của người Việt tại Việt Nam. Ngoài việc là một nơi thờ phượng, chùa Bửu Quang còn là địa điểm được nhiều người quan tâm tới khi muốn tìm hiểu về Sa di và học thiền.



Chùa Bửu Quang Thủ Đức nằm tại số 171/10 quốc Lộ 1A, phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Bử Quang là ngôi chùa đầu tiên của hệ phái Phật giáo Nam tông Việt Nam, khác biệt với Phật giáo Nam tông của người Khmer.



Để đến chùa Bử Quang, du khách có thể chọn nhiều phương tiện và hướng đi khác nhau. Tham khảo bản đồ Chùa Bử Quang để chuyến đi thuận lợi hơn.



Lịch sử hình thành của Chùa Bử Quang Thủ Đức



Theo sách “Nét đẹp tinh túy Phật giáo – Nghi lễ và tự viện Phật giáo Nam tông Việt Nam”, Bửu Quang Tự được xây dựng vào năm 1938 do cụ Nguyễn Văn Hiểu chủ quản. Ban đầu, chùa chỉ xây tạm ngôi chánh điện thờ Phật và một số thất nhỏ để chư tăng cư ngụ. Sau nhiều đợt trùng tu và xây dựng, chùa Bửu Quang mới có được diện mạo như ngày hôm nay.



Đặc điểm nổi bật của chùa Bửu Quang Thủ Đức



Chùa Bử Quang là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên của người Việt tại Việt Nam. Năm 1939, chùa đã trở thành nơi truyền đạo và hoằng dương chánh pháp với sự có mặt của Hòa thượng Hộ Tông và một số chư Tăng. Đến nay, chùa Bử Quang tiếp tục giữ vững và phát triển dưới sự trụ trì của nhiều thầy pháp tại Việt Nam.



Chùa Bử Quang không chỉ là nơi linh thiêng thờ phượng mà còn có các lớp học dành cho việc đào tạo Sa di và học thiền. Pháp hành tại chùa Bử Quang được coi trọng và đưa ra một cách khá cao độ, giúp những người học thiền giảm stress và tìm lại sự bình an trong tâm hồn.

Chùa Bửu Quang Vũng Tàu


Chùa Bửu Quang (Quận 7) - #1 [Khám Phá Vẻ Đẹp]
Chùa Bửu Quang (Quận 7) - #1 [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Chùa Bửu Quang Vũng Tàu


Với tuổi đời gần 90 năm, chùa Bửu Quang Vũng Tàu mang vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm. Những ngày đầu Xuân, du khách và người dân địa phương đến chùa dâng hương lễ Phật, cầu những điều tốt đẹp cho gia đình.


Chùa Bửu Quang Vũng Tàu ở đâu?


Địa chỉ: khu phố Thanh Tân, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, Vũng Tàu.


Hướng dẫn di chuyển đến chùa Bửu Quang Vũng Tàu


Từ Bà Rịa, đi trên Quốc lộ 55, qua Trường CĐ Kỹ thuật-Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu (thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) khoảng 300m, nhìn hướng bên phải sẽ thấy con hẻm dẫn vào chùa Bửu Quang.


Lịch sử hình thành chùa Bửu Quang Vũng Tàu


Chùa Bửu Quang được xây dựng từ năm 1936 do cụ Nguyễn Văn Thuần sáng lập. Sau khi cụ Thuần qua đời, hai sư cô là Thích nữ Tịnh Thiện và Thích nữ Huệ Tiến thay phiên nhau coi sóc ngôi chùa. Hiện nay, ngôi chùa do Thượng tọa Thích Thánh Biện trụ trì.


Hiện nay, ngôi chùa do Thượng tọa Thích Thánh Biện trụ trì. Thượng tọa kể, trước đây ngôi chùa chật hẹp, xuống cấp. Năm 2014, phật tử đã đóng góp tiền để xây dựng lại chùa khang trang như hiện nay. Từ ngày ngôi chùa được xây mới, lượng người đến chiêm bái, lễ Phật ngày càng đông hơn.


Vẻ đẹp chùa Bửu Quang Vũng Tàu


Ngôi chùa có diện tích khuôn viên 3.300m2 gồm: cổng tam quan, chánh điện, nhà Đông, nhà Nam. Chùa Bửu Quang mang lối kiến trúc và vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc chùa cổ Việt Nam. Mái chùa được chia làm nhiều tầng. Đỉnh mái uốn cong, gắn phù điêu 14 con rồng cách điệu. Phần mái lợp ngói âm dương màu nâu đỏ truyền thống.


Toàn bộ cột, kèo trong chùa và các cánh cửa gỗ cũng lấy tông màu nâu đỏ, kết hợp các họa tiết chạm khắc tinh xảo, phù điêu rồng, phượng… trên cột, kèo, khiến cho kiến trúc chùa như một tác phẩm nghệ thuật đáng để chiêm ngắm, tìm hiểu.


Bước qua cổng đá tới khoảng sân rộng, khách hành hương sẽ cảm nhận được vẻ thanh tịnh và thấy lòng nhẹ nhõm. Chánh điện là tòa nhà 1 lầu 3 mái, 2 bên là phù điêu 2 con rồng chầu. Những cột đỡ được đặt trên chân đế hoa sen cách điệu, treo hoành phi, câu đối bằng chữ Hán Nôm, những bức sơn son thếp vàng vừa tạo vẻ đẹp mắt, vừa uy nghiêm. Chính giữa điện thờ Đức Phật Thích Ca, xung quanh bài trí các điện thờ Phật Quan Thế âm Bồ Tát, Địa tạng Vương Bồ Tát, Hộ Pháp, bàn thờ Tổ…

Chùa Bửu Quang ở tỉnh Đồng Nai


Chùa BỬU QUANG Gò Dưa Thủ Đức | Ngôi Chùa Nam Tông Của Người Việt Đầu ...
Chùa BỬU QUANG Gò Dưa Thủ Đức | Ngôi Chùa Nam Tông Của Người Việt Đầu ...

Chùa Bửu Quang Đồng Nai - Nét Linh Thiêng Và Huyền Bí


Chùa Bửu Quang Đồng Nai, hay còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Gia Lào, là một điểm đến linh thiêng và huyền bí tại Đồng Nai, thu hút đông đảo khách thập phương đến thăm và cầu lộc cầu duyên. Nằm trên núi Chứa Chan, chùa Gia Lào mang đến cho du khách không chỉ cảm giác bình yên mà còn là cơ hội tìm hiểu về văn hóa tâm linh của địa phương.



Chùa Gia Lào nằm ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, có khoảng cách khoảng 80 km từ trung tâm TP Biên Hòa. Để đến chùa, du khách có thể tìm hiểu thông tin về bản đồ và hướng dẫn đi lại đến nơi này một cách thuận lợi.



Một trong những điều thu hút du khách khi đến chùa Bửu Quang - chùa Gia Lào chính là vẻ đẹp của kiến trúc nơi đây. Với việc xây dựng ngay trong lòng núi, chùa mang đến một cảm giác thâm nghiêm và kỳ bí. Với rất nhiều tảng đá lớn và hình thù đầy kỳ bí, chùa là một địa điểm đáng để khám phá và tìm hiểu.



Theo truyền thống, chùa Gia Lào được xây dựng bởi thiền sư Bửu Chơn vào đầu thế kỷ 20. Ban đầu chỉ là một am cốc nhỏ nằm trong hang đá có hình dáng uốn lượn như một con rồng, chùa đã trở thành điểm hành hương quan trọng trong khu vực.



Ngoài việc khám phá kiến trúc và lịch sử của chùa, du khách cũng có cơ hội thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên tại đây. Với suối Tôm mát lạnh và những câu chuyện linh thiêng, chùa Bửu Quang - chùa Gia Lào là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá và tìm hiểu về văn hóa tâm linh của Đồng Nai.



Trải qua hàng thế kỷ, chùa Bửu Quang Đồng Nai vẫn giữ được sức hút đặc biệt và là điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng Đồng Nai.

Tại sao nên lựa chọn địa điểm du lịch chùa Bửu Quang

Chùa Bửu Quang - Nét đẹp kỳ bí giữa thiên nhiên hoang sơ


Chùa Bửu Quang không chỉ là một địa danh nổi tiếng với sự uy nghi, mà còn là điểm đến mang đến cho du khách cảm giác kỳ bí giữa cánh rừng nguyên sinh, dốc đá chơi vơi và dòng suối hữu tình. Khung cảnh tĩnh lặng, hoang sơ của chùa khiến ai đến đây cũng bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.


Các bậc thang lên đỉnh chùa được xây dựng bởi sự quyên góp của các phật tử và người dân, mỗi bậc đá chệnh vênh đều là kết quả của công sức và niềm tin. Với độ cao gần 700m so với mực nước biển, ngôi chùa Bửu Quang hiện lên như một điểm sáng giữa lòng núi rừng.


Thiên Bửu Pháp - ngôi tháp lớn đậm chất tâm linh, cùng với ngôi mộ của tháp tổ Bửu Chơn, tạo nên bức tranh tâm linh huyền bí tại chùa Bửu Quang. Đứng trên đỉnh chùa, du khách có thể nhìn thấy vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên xanh mướt, cùng những cánh đồng bát ngát và thị trấn lung linh dưới ánh sáng lấp lánh trong đêm.


Cáp treo núi Chứa Chan Gia Là cũng là điểm thu hút du khách khi đến chùa Bửu Quang. Hành trình khám phá chùa không chỉ dừng lại ở việc thăm ngôi mộ của các thiền sư hay tham quan chánh điện, mà còn là cơ hội trải nghiệm vẻ đẹp huyền bí, tâm linh của nơi đây.


Với những câu chuyện và trải nghiệm tinh thần đầy ý nghĩa, chùa Bửu Quang là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến với vùng đất huyền bí này. Hãy để mình lạc vào không gian yên bình, tìm thấy niềm an yên và sự tĩnh lặng giữa biển rừng thiên nhiên hùng vĩ.

"Di chuyển đến chùa Bửu Quang như thế nào?"


Khám phá 3 ngôi chùa Bửu Quang tại Sài Gòn, Đồng Nai và Vũng Tàu
Khám phá 3 ngôi chùa Bửu Quang tại Sài Gòn, Đồng Nai và Vũng Tàu

Tham quan Chùa Bửu Quang: Hình thức di chuyển và trải nghiệm



Vậy hình thức di chuyển đến chùa Bửu Quang như thế nào? Có những hình thức nào? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé! Khi tìm kiếm trên công cụ Google Maps, thì Chùa Bửu Quang tạm thời không hoạt động, chắc do Google Maps chưa kịp thay đổi từ thời điểm cách ly xã hội do dịch Covid-19 bùng phát. Tính đến thời điểm bây giờ, chùa Bửu Quang đã mở cửa bình thường, hoạt động như thường ngày. Và thời điểm cuối tuần, ngày nghĩ lễ thường là lúc chùa đón tiếp đông khách nhất. Nếu bạn là người yêu thích sự tĩnh tại, nhẹ nhàng và tĩnh mịch, thì hãy đến viếng chùa vào những ngày bình thường trong tuần.



Theo kinh nghiệm của những chuyên gia trong “làng” du lịch, nếu du khách tìm kiếm từ khoá chùa Bửu Quang hay núi Chứa Chan thì Google Maps sẽ chỉ dẫn địa chỉ khá mơ hồ, không có thực và thường là địa chỉ đường chim bay. Vì thế, bạn nên tìm từ khoá là cáp treo trên núi Gia Lào thì sẽ được định hướng đúng địa chỉ hơn.



Hình thức di chuyển đến Chùa



Sẽ có 2 hình thức di chuyển lên chùa Bửu Quang bao gồm:
Theo hình thức cáp treo lên chùa:



  • Nếu du khách chọn mua vé khứ hồi cáp treo lên thẳng tới chùa sẽ là 190 nghìn đồng đối với người trưởng thành và giá vé dành cho trẻ em có chiều cao từ 1m-1,2m là 100 nghìn đồng.

  • Riêng giá vé chiều đi lên sẽ là 120 nghìn đồng đối với người lớn, còn giá vé trẻ em sẽ là 70 nghìn đồng nếu cao từ 1m-1,2m.

  • Còn đối với chiều đi xuống sẽ có giá là 100 nghìn đồng đối với người lớn và 60 nghìn đồng đối với trẻ em cao từ 1-1,2m.



Theo hình thức đi bộ vãn cảnh lên chùa: Thông tin ban đầu khi tham quan đi du lịch chùa Bửu Quang thì có người chia sẻ phải leo trung bình gần 500 bậc thang, với độ cao tương ứng khoảng 250m mà thôi, nên mới hào hứng chọn hình thức đi bộ. Nhưng mọi thứ chỉ là ảo tưởng mà thôi, bởi khi lên đến tận nơi thì mới biết từ chân núi lên đỉnh cao cao ước chừng trên 650m so với mực nước biển. Khi trải nghiệm xong thì mới biết đoạn đường khá dài, khác cao nhưng thực sự rất thú vị, mới biết được rằng mình sẽ vượt qua mọi giới hạn của bản thân. Nhiều người chia sẻ rằng, khi leo bộ lên tới đỉnh núi thì đã chiêm nghiệm được bản thân mình, bởi nếu không có sự thử thách thì không biết sức mình như thế nào. Một điều chắc chắn rằng, ai cũng có giới hạn về sức khoẻ và thử thách của riêng mình, nhưng thử hỏi mấy ai biết được giới hạn đến đâu, phải không? Từ những bước chân lên chùa Bửu Quang, du khách được thưởng ngoạn vạn vật xung quanh mình, được chiêm ngưỡng non nước mây trời hữu tình và đầy thi vị. Đây cũng là cách đắm mình vào thiên nhiên vào núi non hùng vĩ để suy nghĩ về chính mình.

.Xem thêm chùa bửu liên, chùa bửu phước .

Kết luận


Chùa Bửu Quang Thủ Đức là một điểm đến linh thiêng và yên bình, thu hút rất nhiều đạo hữu đến thăm viếng và tham gia các hoạt động tâm linh tại đây. Ngoài ra, khu vực xung quanh còn có các ngôi chùa khác như Chùa Bửu Liên và Chùa Bửu Phước, tạo nên một không gian tâm linh đầy đủ và phồn thịnh cho người đến thăm không chỉ tại chùa Bửu Quang mà còn tại Thủ Đức nói riêng.


Tags:

chùa bửu quang

Bình luận về Thánh đường linh thiêng chùa Bửu Quang Thủ Đức

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02609 sec| 862.078 kb