Thiền viện chùa Hưng Ký trấn an tâm hồn và khơi nguồn niềm tin.

- Kiến thức
Thiền viện chùa Hưng Ký trấn an tâm hồn và khơi nguồn niềm tin.
Chùa Hưng Ký là một ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam, có niên đại lâu đời và có giá trị lịch sử văn hóa lớn.

Khám phá ngôi chùa gốm sứ độc đáo có một không hai tại Hà Nội


Chùm ảnh: Chùa Hưng Ký - ngôi chùa gốm sứ độc đáo của Hà Nội - Redsvn.net
Chùm ảnh: Chùa Hưng Ký - ngôi chùa gốm sứ độc đáo của Hà Nội - Redsvn.net

Chùa Hưng Ký, một công trình kiến trúc độc đáo và lịch sử, nằm ẩn mình tại con ngõ hẻo lánh bên cạnh khu phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Được xây dựng vào cuối thời kỳ triều Nguyễn, chùa Hưng Ký mang đậm dấu ấn của nghệ thuật gốm sứ truyền thống.


Chùa Hưng Ký và nét độc đáo trong kiến trúc gốm sứ


Phong cách kiến trúc gốm sứ tại chùa Hưng Ký không giống với bất kỳ công trình nào khác ở Hà Nội. Những họa tiết trang trí tinh xảo và sắc nét trên từng viên gốm tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho công trình. Sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc cổ điển và nghệ thuật gốm sứ đã tạo nên một di sản vô giá, đưa người tham quan trở về quá khứ để khám phá vẻ đẹp văn hóa truyền thống.


Ngoài ra, chùa Hưng Ký còn là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh sâu sắc, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương đến tham quan và chiêm ngưỡng. Với không gian yên bình và thanh tịnh, chùa Hưng Ký là điểm đến lý tưởng để tìm kiếm sự yên bình và tìm hiểu về lịch sử văn hóa đậm chất dân tộc.


Tổng thể của chùa Hưng Ký khơi gợi một cảm giác thời gian dừng lại, khiến cho du khách có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và tận hưởng không khí tĩnh lặng trong lòng Hà Nội ồn ào.

Xin giới thiệu Chùa Hưng Ký


CHÙA HƯNG KÝ – Di tích lịch sử – văn hoá Hà Nội
CHÙA HƯNG KÝ – Di tích lịch sử – văn hoá Hà Nội


Ông Hưng Ký có bà vợ hai là bà Vũ Thị Sau quê ở thông Đông làng Hoàng Mai. Ông Hưng Ký nhà giàu, làm gạch (loại gạch hai lỗ chạy dọc viên gạch, song song với nhau), ngói (trên viên ngói có hai chữ Hưng Ký nổi rõ). Ông mua đất làm dãy phố Hưng Ký gọi tên là “đền Mai Sau” do ghép chữ tên làng Mai với tên vợ ông là bà Sau. Chùa Hưng Ký xây dựng năm 1938. Nét nổi bật của chùa là sử dụng lối trang trí bằng những mảnh sành, sứ đủ màu sắc để ghép chữ, hoa, quả, hình người, ngựa, nhân vật Lưu, Quan, Trương trong “Tam quốc chí” tiểu thuyết Trung Quốc để gắn lên tường, và chữ trên câu đối ở tường chùa, đền. Trong chùa có “Địa phủ” (thập điện Diêm Vương) và tượng Phật đẹp, tượng Hộ Pháp đồ sộ. Chùa Hưng Ký được xếp hạng di tích kiến trúc năm 1992.Tòa tam bảo với hệ thống các lớp gốm sứ nhiều màu sắc bao bọcBức cuốn trang trí hoa văn trên xà của tam bảo.Đốc tường của chùa được bố trí tượng nghê “gốm” và hoa văn.Mái chùa được lợp ngói ống, có gắn chữ thọ.Nhà bia sau chùa trang trí gốm sứ tinh xảo.Cận cảnh hoa văn ở nhà bia về cảnh rước quan trạng ngày xưa.Tượng Phật bà Quan Âm, một trong những tượng độc đáo của chùa.Cận cảnh những bức phù điêu về lân, quy và phượng.

.Xem thêm chùa huỳnh đạo, chùa hòn một.

Kết luậnChùa Hưng Ký không chỉ là một trong những ngôi chùa cổ xưa nổi tiếng ở Việt Nam mà còn là nơi lưu giữ những di sản văn hóa tâm linh đặc biệt của dân tộc. Tại đây, du khách có thể cảm nhận được sự linh thiêng và thanh tịnh trong không gian yên bình của chùa. Chính vì thế, chùa Hưng Ký thu hút rất nhiều người tìm hiểu về Phật pháp và tìm kiếm sự an lạc tinh thần.Không chỉ vậy, chùa Hưng Ký còn có mối liên kết đặc biệt với các ngôi chùa lớn khác như chùa Huỳnh Đạo và chùa Hòn Một. Điều này giúp khẳng định vai trò quan trọng của chùa trong việc truyền thống và phát triển của Phật giáo ở địa phương.


Tags:

chùa hưng ký

Bình luận về Thiền viện chùa Hưng Ký trấn an tâm hồn và khơi nguồn niềm tin.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.03199 sec| 829.414 kb