Thiền viện Chùa Thần Quang

- Kiến thức
Thiền viện Chùa Thần Quang
Một ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, được xây dựng vào những năm 1960. Chùa thần quang có kiến trúc độc đáo và là nơi thờ Phật linh thiêng được cư dân địa phương và du khách thường xuyên đến viếng thăm.

"Chùa là nơi thờ Phật và ông tổ nghề Đúc đồng Nguyễn Minh Không của làng nghề đúc đồng Ngũ Xã."

Chùa Ngũ Xá - Di sản văn hóa độc đáo tại Hà Nội


Chùa Ngũ Xá, còn được biết đến với tên gọi chùa Thần Quang, là một công trình kiến trúc độc đáo với hai toà nhà hai tầng liền kề hình "chữ nhị". Chùa này nằm gần nhà tả vu giáp đài tưởng niệm liệt sĩ và lưng đình Ngũ Xá, tạo nên một không gian linh thiêng và lịch sử.Tam quan chùa hướng về phía nam, mở ra phố Ngũ Xá sầm uất. Cổng chính của chùa được xây dựng theo kiểu hai tầng tám mái lợp ngói ống, với nhiều chi tiết trang trí tinh xảo. Mỗi bên cổng chính đều có hai con sư tử đá và một bảo tháp nhỏ 9 tầng, tạo nên một cảnh quan hùng vĩ và trang nghiêm.Đi vào bên trong, bạn sẽ thấy một hòn non bộ nhỏ tạo nên bức tường bình phong cho 13 bậc thềm dẫn lên hàng hiên rộng mở vào các gian thờ ở tầng trên. Không gian chùa được thiết kế hài hòa, vừa hiện đại vừa truyền thống, với kết cấu bê tông cốt thép chắc chắn.Tầng trên của chùa Ngũ Xá bao gồm 5 gian, mỗi gian đều đượ trang trí cầu kỳ. Gian giữa là chính điện thờ Tam bảo, còn hai gian hành lang dẫn vào toà thiêu hương và hậu cung. Ngoài ra, còn có các gian thờ riêng biệt cho Thánh Tăng và Đức Ông, tất cả đều được bài trí một cách cẩn thận và tinh tế.Chùa Ngũ Xá không chỉ là một công trình kiến trúc nổi bật, mà còn là một di sản văn hóa đáng tự hào của người dân Hà Nội. Hãy dành thời gian thăm quan chùa này để khám phá vẻ đẹp lịch sử và tâm linh tại địa điểm này.

"Tượng Phật A Di Đà của chùa Ngũ Xã vẫn chứa đựng một phần lịch sử của Hà Nội trong thời kỳ thuộc Pháp."

Ngũ Xá - Nơi Kỳ Cựu với Nghề Đúc Đồng và Pho Tượng Đồng Đức PhậtNgũ Xá là một địa phương nổi tiếng với nghề đúc đồng và việc tạo ra những tượng Phật độc đáo. Pho tượng đồng độc đáo được đúc bằng phương pháp thủ công tại Ngũ Xá đã được Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam công nhận vào ngày 28/7/2010. Được biết, pho đại tượng đức Phật A Di Đà bằng đồng tại đây là tượng Phật đầu tiên ở Việt Nam.Cùng Nhau Lan Tỏa Đạo PhậtTheo truyền thống Phật giáo, chúng tôi không chỉ cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo mà còn khuyến khích việc lan toả tinh thần nhân văn và lòng từ bi trong cộng đồng. Chúng tôi không mục tiêu lợi nhuận và luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Nếu bạn cảm thấy tài liệu mà chúng tôi cung cấp là hữu ích, hãy xem xét việc quyên góp để chúng tôi có thể duy trì và phát triển dự án này.

Chùa Thần Quang xây dựng vào thời hậu Lê, giữa thế kỷ XVIII.

Chùa Thần Quang - Di tích kiến trúc nghệ thuật của Hà NộiChùa Thần Quang, tọa lạc tại Hà Nội, là một trong những công trình kiến trúc đặc biệt với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Năm 1952, Hòa thượng Thích Mật Đắc đã cho xây dựng lại chùa với kiến trúc hiện đại, tón vinh vẻ đẹp của đức Phật A Di Đà thông qua tượng đồng lớn hiện nay.Tượng đức Phật A Di Đà tại chùa Thần Quang được đúc từ năm 1949 đến năm 1952. Với chiều cao 3,95m, tượng là pho tượng đồng lớn nhất ở Việt Nam. Đặc biệt, hai đầu gối của tượng cách nhau 3,60m, chu vi đạt 11,60m và nặng tổng cộng 10 tấn. Ngoài ra, chùa còn sở hữu tòa sen có 96 cánh, cao 1,45m, chu vi 15m, nặng 3,9 tấn, cùng lư hương và cây đèn bằng đồng rất lớn.Bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật từ đồng, chùa Thần Quang còn lưu giữ 16 bia đá được dựng từ năm 1919 đến năm 1947, là những dấu ấn lịch sử quý giá. Ngày 11-5-1993, chùa Thần Quang cùng đình Ngũ Xá đã được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia, chứng tỏ giá trị văn hoá, lịch sử của nơi đây.Trụ trì Thích Chính Tín và sứ mạng của chùa Thần QuangHiện nay, chùa Thần Quang do Đại Đức Thích Chính Tín, ủy viên Ban trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội đảm trách. Với sứ mạng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, chính trị và tâm linh, chùa Thần Quang không chỉ là nơi thờ Phật mà còn là trung tâm văn hóa tinh thần thu hút đông đảo tín đồ và du khách tới thăm.Chùa Thần Quang không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt mà còn là biểu tượng của sự kết nối giữa quá khứ và hiện đại, là điểm đến không thể bỏ qua khi khám phá vẻ đẹp văn hóa của thủ đô Hà Nội.

Ngày 1 |
HÀ NỘI - YÊN TỬ (Ăn sáng, trưa, tối)

Ngày 1 |
HÀ NỘI - YÊN TỬ (Ăn sáng, trưa, tối)
– Buổi sáng: 05h00 Đoàn khởi hành Tour du lịch du xuân Chùa Thần Quang – Ngũ Xã, ăn sáng nhẹ trên xe, đoàn dừng chân tại Hải Dương nghỉ ngơi 30phút.
– 9h00 đến nơi Quý khách tự do tham quan, lễ bái các chùa trên núi Yên Tử.
– 18h30 tập trung tại sân doanh trại Quân Đội dự khóa lễ cầu an đầu xuân do Thượng Tọa và Phật Tử chùa Ngũ Xã chủ lễ. Tự do nghỉ đêm tại Yên Tử.
 
 
 
 
 

"Chính điện của chùa Ngũ Xá."

Phong cách kiến trúc của một ngôi chùa ấn tượng tại Hà Nội


Ngôi chùa này bao gồm một hương án phụ thờ Quán Thế Âm Bồ Tát đặt ở góc cuối hàng hiên, cạnh bậc thang thông sang toà nhà bên phải. Trong tầng trên của nhà này có 3 gian thờ, sàn cao hơn nhưng trần thấp hơn khu nhà chính. Gian giữa thờ các Thánh Mẫu, gian bên trái thờ Quan Tam thánh, gian bên phải thờ Sư Tổ.


Nhà khách và nhà Tăng đều ở tầng dưới, lối vào liền với cái sân ngắn. Một cây muỗm già vượt qua hiên gác treo quả chuông nhỏ và vươn lên toả bóng xuống mái chùa. Chùa lưu giữ được 16 tấm bia đá được dựng trong giai đoạn từ năm 1919 đến 1947 và may mắn không hề bị hỏng khi xảy ra hoả hoạn.


Ngoài ra còn có một số đồ thủ công mỹ nghệ quý giá khác, đáng kể nhất là bộ lư hương bằng đồng nặng 300kg, cao 0,76m và cặp chân đèn cũng bằng đồng, mỗi cây nặng 300kg, cao 1,2m. Ngôi chùa cùng các hiện vật bên trong đã thể hiện tâm huyết của Phật tử và tài năng của các nghệ nhân đúc đồng nhiều thế hệ ở nơi đây.


Pho tượng Phật khổng lồ đặc biệt của Hà Nội Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, chính điện có pho tượng Phật A Di Đà khổng lồ, một công trình nổi tiếng về nhiều mặt. Nghệ nhân Nguyễn Khắc Hiếu tạo mẫu, thợ cả Nguyễn Văn Tùng làm khuôn và chỉ huy việc đúc trong thời gian xây dựng lại chùa.


Ngoài đống đồ đồng do những thiện nam tín nữ và khách thập phương cúng góp còn có tượng cố Toàn quyền Đông Dương Paul Bert và phiên bản tượng Nữ thần Tự do. Hai tượng đài biểu trưng sự khai hoá của Pháp bị nhân dân kéo đổ vào mùa xuân 1945 và Trần Văn Lai thị trưởng người Việt đầu tiên của Hà Nội hồi ấy đã cho đem từ công viên bỏ vào kho.

"Giá Tour Bao gồm"

Giá Tour bao gồm
Vận chuyển: Xe đời mới máy lạnh đưa đón tham quan theo chương trình.
Khách sạn: Khách sạn 2 sao. Tiêu chuẩn 2 khách/phòng.
Ăn uống: Khách được lo ăn theo chương trình từ sáng ngày đi đến trưa ngày về. Quý khách sẽ dùng đặc sản địa phương khi đoàn đến, thực đơn được thay đổi từng bữa.
Hướng dẫn viên: Thuyết minh và phục vụ ăn, nghỉ, tham quan cho quý khách suốt tuyến.
Vé tham quan tại các điểm trong chương trình
Bảo hiểm: Khách được bảo hiểm du lịch trọn gói, theo quy định pháp luật.
Quà tặng: Nón Du Lịch Bến Nghé.
Dịch vụ khác: Khăn, nước.

. Xem thêm chùa thiên ân, chùa thánh duyên.

Kết luận


Chùa Thần Quang không chỉ là một nơi thờ phật linh thiêng mà còn là điểm đến tâm linh quan trọng của người dân Việt Nam. Với kiến trúc đẹp mắt và không gian yên bình, chùa đã thu hút rất nhiều khách thập phương đến thăm viếng. Đồng thời, chùa còn tồn tại như một nơi truyền thống giữ gìn văn hóa tâm linh của dân tộc. Chính vì vậy, Chùa Thần Quang đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các giá trị tinh thần truyền thống của người Việt.


Tags:

chùa thần quang

Bình luận về Thiền viện Chùa Thần Quang

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.06104 sec| 849.078 kb