Thiền viện Chùa Từ Quang là nơi thanh tịnh và hướng tâm trí

- Kiến thức
Thiền viện Chùa Từ Quang là nơi thanh tịnh và hướng tâm trí
Chùa Từ Quang là một ngôi chùa nằm ở Việt Nam. Chùa này là nơi linh thiêng được nhiều người dân đến thăm để tìm kiếm sự bình an và lòng tin trong tâm hồn.

Đôi nét về Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) ở tỉnh Phú Yên


Chùa Từ Quang Bình Chánh - Ngôi Chùa Nuôi Vong Hồn Hài Nhi Ở Sài Thành
Chùa Từ Quang Bình Chánh - Ngôi Chùa Nuôi Vong Hồn Hài Nhi Ở Sài Thành

2.1 Vị trí geografisch Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên


Chùa Từ Quang nằm ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35km về phía Bắc.2.2 Cách để đến Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên


Chùa Từ Quang đã tồn tại hơn 300 năm và đã có nhiều vị danh sư trụ trì. Trong số đó, thiền sư Huệ Nhãn nổi tiếng với việc huy động người theo Phật pháp và xây dựng con đường lát xi măng từ quốc lộ 1A lên chùa, một công trình vẫn được bảo tồn đến ngày nay. Để đến Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) ở Phú Yên, bạn có thể đi từ thành phố Tuy Hòa cách 40km về phía Bắc. Con đường đến chùa khá thuận lợi, chỉ cần đi thẳng theo QL1A qua trạm thu phí huyện Tuy An, sau đó leo dốc Cây Xoài và nhìn sang bên trái để thấy biển chỉ dẫn lên chùa. Tuy nhiên, do đoạn đường lên cao và dốc, bạn nên lái xe cẩn thận. Nếu bạn đến từ thị xã Sông Cầu, con đường dẫn đến chùa cũng rất dễ tìm. Trên đường đi, bạn có thể ghé thăm cầu gỗ Ông Cọp - điểm check-in nổi tiếng ở Phú Yên. Nếu gặp khó khăn trong việc đi đường, hãy sử dụng Google Maps hoặc hỏi dân địa phương.Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) ở Phú Yên tỏa sự yên bình giữa núi rừng bao la, tạo cho du khách cảm giác gần gũi với thiên nhiên và tâm linh.

Kiến trúc của Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên


LỊCH SỬ VỀ CHÙA TỪ QUANG Ở PHAN THIẾT - Bảo Tàng Tỉnh Bình Thuận
LỊCH SỬ VỀ CHÙA TỪ QUANG Ở PHAN THIẾT - Bảo Tàng Tỉnh Bình Thuận

Công trình nghệ thuật cổ độc đáoNằm ở độ cao gần 100m so với mực nước biển, Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên có địa thế cực kỳ đặc biệt, nổi bật với những khối đá trắng phau bao quanh lại càng tôn thêm vẻ lung linh, kỳ bí của chùa. Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên có tên chữ là Bạch Thạch tự hoặc Từ Quang tự hay Linh Quang tự vốn được tạo lập từ năm Đinh Tỵ - 1797 dưới triều vua Quang Toản nhà Tây Sơn. Trong chiến tranh mặc dù chùa đã bị phá hoại và phải xây dựng lại gần như hoàn toàn mới, tuy nhiên chùa vẫn giữ được một số đường nét kiến trúc như thuở ban đầu. Đến đây bạn sẽ ấn tượng ngay với cổng vào chùa, khu vườn mộ tháp còn nguyên vẹn và có lối kiến trúc cổ độc đáo. Những phiến đá lát lớn tạo nên con đường quốc lộ 1A lên cổng chùa cũng có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Tuy không kỳ vĩ bằng những khối đá khổng lồ xây nên Kim tự tháp ở Ai Cập, nhưng những viên đá được đẽo khéo léo, công phu với nhiều kiểu dáng khác nhau, nối dài hằng cây số đã cho thấy óc thẩm mỹ lẫn công tích lớn lao của người xưa. Các bảo tháp tại chùa được trang trí hoa văn, phù điêu và tượng thú một cách tinh xảo , từ tượng hổ hay tượng kỳ lân đều toát lên sức mạnh với nhiều tư thế dáng vẻ khác nhau. Khu mộ tháp cổ là bộ phận quan trọng tạo nên chỉnh thể độc đáo của Chùa Đá Trắng. Hằng năm các các bộ, chiến sĩ vẫn đến đến hành lễ, dâng hương để tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng đã hi sinh anh dũngPháo đài của nghĩa quân Cần VươngChùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên còn là pháo đài lợi hại của phong trào Cần Vương với địa thế vô cùng thuận lợi. Nơi đây được đặt hai khẩu thần công đại bác để canh phòng mặt biển và còn là nơi gặp gỡ hội họp giữ Thống soái Lê Thành Phương với các cấp chỉ huy. Tuy nhiên, giống như tất cả các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương, sau gần hai năm dựng cờ lập được một số chiến công, cuộc khởi nghĩa của Lê Thành Phương bị thực dân Pháp và tay sai đàn áp dã man. Từ đó hai khẩu thần công ở chùa Đá Trắng cũng chịu chung số phận với chủ soái. Chúng nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt”, làm bạn với tiếng chuông chùa, với vườn xoài, với đá trắng, với cây cỏ chim muông. Lễ hội tại Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên thu hút đông đảo du khách tham gia.

"Ý nghĩa lịch sử của Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên"

4.1 Xoài Đá Trắng - Đặc sản độc đáo của Phú Yên


Nếu chùa Thiên Thai nổi tiếng với tương ngọt thì chùa Đá Trắng lại nổi tiếng với xoài tiến. Truyền thống kể rằng, khi chúa Nguyễn Ánh dừng thuyền chiến tại vịnh Xuân Đài, ông đã có cơ hội thưởng thức xoài Đá Trắng và đặc biệt yêu thích loại trái cây này. Dưới thời vua Gia Long, xoài Đá Trắng của Phú Yên cùng với bòn bon Quảng Nam được xem như "Nhị bảo ngự thiện". Mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, tỉnh Phú Yên phải dâng tặng vua từ 1.000 đến 2.000 trái xoài.


So với các loại xoài khác, xoài Đá Trắng được biết đến với hoa màu trắng, trái nhỏ, vỏ mỏng, và mùi vị ngọt thanh đặc trưng. Hương thơm của xoài Đá Trắng còn được mô tả là bay xa và khi chín, trái xoài có vị ngọt tự nhiên đầy hấp dẫn.


Ngoài việc là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, xoài Đá Trắng còn mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm về văn hóa và truyền thống đặc biệt của vùng đất Phú Yên.

Địa điểm khác trong vùng.


Chùa Từ Quang Bình Chánh ở đâu? Lịch sử, Kiến Trúc, Cách đi
Chùa Từ Quang Bình Chánh ở đâu? Lịch sử, Kiến Trúc, Cách đi

Truyện lịch sử về chùa Thanh Lương và những người dấn thân xây dựngTrong giai đoạn từ 1901 đến 1906, ngài Trần Văn Phổ đảm nhiệm vai trò Giáo thụ tại phủ Tuy An, Phú Yên. Ông đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển và duy trì chùa Thanh Lương.Chùa Thanh Lương được xây dựng tại thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An. Vị trí của chùa cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 10km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tĩnh tâm và tu học của phật tử.Lương Văn Chánh, một vị thành hoàng tại Phú Yên thời vua Nguyễn, đã đóng góp không ít cho việc khai khẩn đất đai và xây dựng nên nền văn hóa tại khu vực này. Đền thờ của ông được xây dựng để tưởng nhớ công lao và đức độ của một vị lãnh đạo vĩ đại.Câu chuyện về chùa Thanh Lương và những người dấn thân xây dựng không chỉ là một câu chuyện lịch sử, mà còn là minh chứng cho sự tâm huyết và hy sinh của những người truyền lại giá trị văn hóa đích thực cho thế hệ sau.

.Xem thêm chùa tân phước, chùa tây tạng.

Kết luận


Chùa Tứ Quang là một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng tại Việt Nam. Tại đây, du khách có thể tham quan những kiến trúc độc đáo và tham dự các lễ hội truyền thống. Ngoài ra, khi đến chùa Tứ Quang, du khách cũng có thể ghé thăm chùa Tân Phước hay chùa Tây Tạng, những điểm du lịch nổi tiếng tại địa phương này. Việc khám phá văn hóa, lịch sử qua các ngôi chùa là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa cho du khách khi đến thăm Việt Nam.


Tags:

chùa từ quang

Bình luận về Thiền viện Chùa Từ Quang là nơi thanh tịnh và hướng tâm trí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.24507 sec| 849.398 kb