Top những ngôi chùa nhiều xá lợi nhất ở Việt Nam

- Kiến thức
Top những ngôi chùa nhiều xá lợi nhất ở Việt Nam
Theo giải thích, nguyên nhân chùa Viên Đình được coi là nơi lưu trữ nhiều xá lợi nhất trên toàn quốc, theo lời của nhà tu trụ trì Thích Chơn Phương, tất cả bắt đầu từ chữ Duyên. Theo thầy tu, cũng như mọi việc trên thế giới này đều bắt nguồn từ sự duyên phận.

"Xá lợi Phật có nghĩa là gì?"Ý nghĩa của xá lợi trong Phật giáoXá lợi là những hạt nhỏ, có dạng viên tròn, hình thành sau khi thân thể của người tu đắc đạo được đem hỏa táng. Loại hạt này cũng được gọi là "những hạt ngọc trai hay pha lê" của Phật giáo, được tìm thấy trong tro hỏa táng của một số vị cao tăng mà khoa học chưa thể giải thích nguyên lí hình thành của chúng.Theo các bậc đạo sư phái Thiền, Tịnh, Luật, Mật của Phật giáo, xá lợi là kết quả của quá trình tu hành và khổ luyện, là kết quả của quá trình tu dưỡng đạo đức. Chúng chỉ xuất hiện ở những người có tấm lòng đại từ đại bi, luôn thể hiện trí tuệ minh triết, mang lại lợi ích cho cả nhân thiên.Xá lợi được coi như các bảo vật của thế giới Phật giáo, của Tăng Ni và Phật tử. Sự tín ngưỡng và tôn thờ xá lợi giúp cho người Phật tử thăng tiến trên đường tu, cũng như tăng thêm phần phước huệ rất cao caả.Tín ngưỡng xá lợi đã tồn tại từ thời Đức Phật, đặc biệt phổ biến trong các vùng thuộc châu Á. Xá lợi không chỉ mang tính linh thiêng mà còn đánh dấu sự tinh tấn và ý nghĩa sâu sắc trong việc tu hành và thực hành đạo pháp của Phật tử.\Lịch sử và những bí ẩn về xá lợi trong Phật giáoKhông chỉ tồn tại trong lịch sử, giống như truyền thuyết, nhà Phật nhiều lần xuất hiện ngay ở thời kỳ đương đại. Khá nhiều trường hợp các vị cao tăng sau khi viên tịch, hỏa thiêu đã để lại xá lợi. Đức Vua Trần Nhân Tông, người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử cũng để lại xá lợi sau khi hóa. Ngài xuất gia tu hành khổ hạnh lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà, xưng là Trúc Lâm Đại sĩ. Khi Phật Hoàng viên tịch, các đồ đệ vâng theo di chúc đã tiến hành hỏa thiêu ngài ngay tại am Ngọa Vân. Pháp Loa, tổ thứ hai của Thiền Phái Trúc Lâm đến tưới nước thơm lên giàn hỏa, thu được ngọc cốt và hơn 3.000 viên ngọc xá lợi. Ngọc cốt được an trí vào lăng Quy Đức (hay còn gọi là Đức lăng), một phần xá lợi thu được lưu giữ tại tháp Phật Hoàng ở Ngọa Vân, phần còn lại được đưa về lưu giữ tại Bảo tháp chùa Tư Phúc trong Đại Nội (cấm thành Thăng Long), sau đó được phân thành nhiều phần lưu giữ ở nhiều nơi để nhân dân và phật tử thờ phụng. còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Tháng 12/1990, một vị cao tăng là Hoằng Huyền Pháp sư ở Singapore viên tịch, sau khi thi thể được hỏa thiêu, người ta phát hiện thấy trong phần tro của ngài có 480 hạt cứng, hạt to cỡ như hạt đỗ tương, hạt nhỏ cỡ bằng hạt gạo, trông gần như trong suốt và tỏa sáng lấp lánh như những hạt kim cương. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng đó chính là thứ gọi là xá lợi. Tháng 3/1991, một nhà sư ở Ngũ Đài Sơn (Trung Quốc), sau khi viên tịch đã được tiến hành nghi thức hỏa táng theo tâm nguyện của ngài. Trong phần tro còn lại, người ta phát hiện được tới 11 ngàn hạt xá lợi, đạt kỷ lục thế giới từ trước đến nay về những trường hợp xá lợi được ghi nhận một cách chính thức."Thiền viện Xá lợi"
Vãn cảnh Chùa Phật Ngọc Xá Lợi - Ngôi chùa siêu đẹp ở Vĩnh Long
Vãn cảnh Chùa Phật Ngọc Xá Lợi - Ngôi chùa siêu đẹp ở Vĩnh Long
Chùa Xá Lợi, tọa lạc tại góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3, là một điểm đến linh thiêng mà bất kỳ ai khi đến Sài Gòn cũng nên ghé thăm. Chùa được xây dựng với mục đích thờ Phật tổ nên ban đầu có tên là chùa thờ Xá Lợi, được người dân gọi tắt là chùa Xá Lợi. Được khởi công xây dựng vào ngày 5/8/1956 và hoàn thành vào ngày 2/5/1958, chùa Xá Lợi có cấu trúc bao gồm chính điện thờ Phật, giảng đường, tháp chuông, thư viện, tăng phòng, nhà trai đường, văn phòng, đoàn quán, phòng phát hành kinh sách, phòng khách và vãng sinh đường.Đặc biệt, ở trên cao, ngay trước tượng Phật là nơi tôn thờ ngọc Xá Lợi Phật, đặt trong một bảo tháp nhỏ bằng bạc để trong một ô khám làm theo hình lá bồ đề. Viên ngọc này được ngài Narada Mahathera, tọa chủ chùa Vajirarama ở Srilanka dâng cúng cho Phật giáo Việt Nam.Lịch sử quan trọngChùa Xá Lợi đã từng là trụ sở chính của Hội Phật học Nam Việt từ năm 1951 - 1981. Trong thời gian từ 1964 - 1966, chùa còn là cơ sở giảng dạy của Viện Đại học Vạn Hạnh. Từ năm 1981 - 1993, chùa là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Văn phòng II).Ngày nay, chùa Xá Lợi vẫn là điểm đến của đông đảo Phật tử và du khách, họ đến tham quan, chiêm bái và nghe giảng pháp vào các buổi sáng chủ nhật hàng tuần. Chùa là nơi linh thiêng để cầu nguyện và tìm kiếm sự tĩnh lặng trong tâm hồn giữa thành phố ồn ào.Phật Xá lợi là có thật
Vãn cảnh Chùa Phật Ngọc Xá Lợi - Ngôi chùa siêu đẹp ở Vĩnh Long
Vãn cảnh Chùa Phật Ngọc Xá Lợi - Ngôi chùa siêu đẹp ở Vĩnh Long
 Trái tim bất diệt của Hòa thượng Thích Quảng Đức là một ví dụ thực về sự tồn tại của Xá lợi là một bộ phận trên thân thể nhà sư. Ảnh: InternetXá lợi - Bí ẩn của trái tim không bị thiêu cháyTrong lịch sử Phật Giáo, có những trường hợp kỳ bí khi mà xá lợi - một bộ phận nào đó của cơ thể, không bị thiêu cháy trong quá trình hỏa táng. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về xá lợi là về vị sư Viên Chiếu ở núi Quan Âm vào năm 1994.Vào một buổi giảng kinh tối, nhà sư Viên Chiếu đã thông báo với các đệ tử rằng: "Ta sẽ để lại trái tim cho chúng sinh". Sau đó, ông ngồi kiết già rồi viên tịch. Với tinh thần pháp quy, các đệ tử đã tiến hành hỏa hóa thi thể của ông trên một phiến đá xanh. Trong quá trình hỏa táng, không ai ngờ rằng trái tim của nhà sư không bị thiêu cháy.Sau khi lửa đã tan, trái tim vẫn còn mềm, nóng và sau đó mới nguội dần trở thành một viên xá lợi lớn, màu nâu thẫm. Điều này đã làm cho mọi người kinh ngạc trước sự bí ẩn và kỳ diệu của xá lợi.Không chỉ có vị sư Viên Chiếu, một trường hợp khác cũng đã chứng minh sự tồn tại của xá lợi trên thân thể những người tu tập. Đó chính là trường hợp của Hòa thượng Thích Quảng Đức, người tự thiêu trong biểu tình chống lại chính sách của chế độ Mỹ Diệm.Sau khi hỏa táng, trái tim của Hòa thượng Thích Quảng Đức vẫn còn nguyên vẹn và không bị thiêu cháy. Điều này đã khiến cho nhiều người tin rằng trái tim của vị cao tăng này là "bất diệt", kỳ diệu và huyền bí.Đến ngày nay, những câu chuyện về xá lợi vẫn là một bí ẩn không thể giải thích rõ ràng, tạo nên một sự kỳ bí và tín ngưỡng đặc biệt trong lòng người tu tập và tin đồ Phật tử."Thờ xá lợi Phật có lợi lạc gì?"
Khám phá Chùa Xá Lợi quận 3 - “Kho chứa” Phật Học nổi tiếng Việt Nam
Khám phá Chùa Xá Lợi quận 3 - “Kho chứa” Phật Học nổi tiếng Việt Nam
Ngọc Xá Lợi và Sức Mạnh Thần KỳTrong truyền thống Phật giáo, viên ngọc xá lợi không chỉ đơn thuần là một mảnh đá quý, mà còn mang trong mình sức mạnh thần kỳ. Khi chiêm bái cùng một viên ngọc xá lợi, mỗi người có thể trải qua những trải nghiệm khác nhau, phản ánh nghiệp tích và tâm trạng của bản thân.Có câu chuyện kể về ngọc xá lợi của Đức Phật có khả năng thay đổi từ ít sang nhiều, từ nhỏ đến lớn, từ đục trở nên trong suốt, và chiếu sáng rực rỡ. Sự biến hóa kỳ diệu này được cho là đến từ sự thành tâm và lòng thành của người bắt đầu tâm đạo.Vào thế kỷ thứ VI, Phật Pháp được truyền bá vào Trung Quốc, với sự góp mặt của hai Vương Ca Diếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan từ Trung Ấn. Trong một lần thi đấu tài nghệ với hai vị đại trượng phu, Đạo sĩ Chữ Thiện Tín đã chứng kiến sức mạnh của ngọc xá lợi trong việc che trùm và chiếu sáng toàn bộ đại chúng.Chuyện này đã làm cho vua và đại đa số nhân dân đều kinh ngạc và biết ơn về sức mạnh thần kỳ của ngọc xá lợi. Kể từ đó, ngọc xá lợi không chỉ được xem là một viên đá quý thường thấy, mà còn là biểu tượng của sự quyền lực và sức mạnh tinh thần.Trong số xá lợi chùa hiện có, có cả xá lợi máu, xá lợi não, xá lợi xương, xá lợi tóc...
Ngôi chùa nhiều Xá lợi Phật nhất Việt Nam
Ngôi chùa nhiều Xá lợi Phật nhất Việt Nam
Chùa Viên Đình - Linh Thiêng và Bí ẩn về Những Cây Duối Khổng LồTừ xa xưa, chùa Viên Đình (Đông Lỗ, Ứng Hòa, Hà Nội) đã nổi tiếng là ngôi cổ tự linh thiêng vì được xây dựng trên nền đất có hai cây duối khổng lồ. Ngày nay, Viên Đình được biết đến nhiều hơn bởi đây là nơi còn giữ được gần như nguyên vẹn những nét kiến trúc cổ xưa và quả chuông đồng ngót ngét nghìn năm tuổi. Hơn thế nữa, đây cũng là chùa duy nhất Việt Nam có rất nhiều xá lợi Phật và xá lợi thánh tăng.Nằm ẩn mình giữa dòng người ồn ào của Thủ đô Hà Nội, chùa Viên Đình mang đến không gian yên bình, thư thái cho những du khách tìm về để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa độc đáo của vùng đất này. Viên Đình còn là nơi lưu giữ nhiều bí ẩn và truyền thuyết thú vị về những cây duối khổng lồ được cho là linh thiêng và bảo hộ cho đất đai xung quanh.Với không gian yên tĩnh, hòa mình vào bầu không khí tĩnh lặng của chùa Viên Đình, du khách có thể cảm nhận được sự thống khổ và sâu sắc của văn hóa tâm linh Việt Nam cũng như học hỏi những bài học triết lý lớn lao mà Phật giáo mang lại.Kết luậnChùa Phật Ngọc Xá lợi không chỉ là một nơi thờ phượng linh thiêng mà còn là ngôi chùa có nhiều xá lợi nhất Việt Nam. Với không gian yên bình, sự thanh tịnh và không khí tâm linh tại đây, du khách có cơ hội tìm lại bình an và tinh thần lạc quan. Bên cạnh đó, Chùa Phật Ngọc Xá Lợi còn là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai mong muốn tìm hiểu về văn hóa tâm linh của Việt Nam. Với tất cả những điều này, Chùa Phật Ngọc xá lợi đã chứng minh được vị thế của mình như một trong những điểm đến tâm linh và du lịch hấp dẫn nhất của đất nước.Tags:

chùa nhiều xá lợi nhất việt nam

Bình luận về Top những ngôi chùa nhiều xá lợi nhất ở Việt Nam

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02643 sec| 874.602 kb