Lịch vạn niên 2024 - Xem lịch âm, lịch dương - Ngày giờ hoàng đạo

Âm lịch hôm nay ngày 22 tháng 05 năm 2024

Dương lịch
Âm lịch
Tháng 05 năm 2024
Tháng 4 năm 2024(Giáp Thìn)
22
Thứ Tư
15
Ngày Bính Tuất, tháng Kỷ Tị
Giờ Hoàng Đạo (Giờ Tốt)
Dần (3h - 5h), Thìn (7h - 9h), Tị (9h - 11h), Thân (15h - 17h), Dậu (17h - 19h), Hợi (21h - 23h)
< Thứ Tư, ngày 22/05/2024 >
Ngày hoàng đạo
Ngày hắc đạo
(Theo Khổng Minh Lục Diệu & Trạch Nhật)
Ngày
Tháng
Năm

Lịch các tháng trong năm 2024

Dương lịch: Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024

Âm lịch: ngày 15/4/2024 Tức ngày Bính Tuất, tháng Kỷ Tị, năm Giáp Thìn
Hành Thổ - Sao Sâm - Trực Chấp

Tiết khí: Tiểu Mãn : Lũ nhỏ, duối vàng (Từ ngày 22/5 đến ngày 6/6)

Trạch nhật: Ngày Bảo Nhật (Đại cát): Ngày Bảo nhật là ngày tốt nhất (đại cát) bởi Thiên Can sinh nhập Địa Chi. Trong những ngày này con người vui vẻ, dễ gặp may mắn nên công việc dễ thành công, do đó nên tiến hành mọi việc.

Ngày
Tháng
Năm
Bính Tuất
Kỷ Tị
Giáp Thìn
Ốc thượng thổ
Đại lâm mộc
Hú đăng hỏa

Xem ngày tốt xấu, giờ hoàng đạo, giờ hắc đạo ngày 22 tháng 05 năm 2024

Giờ hoàng đạo
Giờ
Ngũ hành
Giờ hung
Canh Dần (3h - 5h)
Tùng bách mộc
Nhâm Thìn (7h - 9h)
Trường lưu thủy

Sát Chủ

Không Vong

Quý Tị (9h - 11h)
Trường lưu thủy

Thọ Tử

Không Vong

Bính Thân (15h - 17h)
Sơn hạ hỏa
Đinh Dậu (17h - 19h)
Sơn hạ hỏa
Kỷ Hợi (21h - 23h)
Bình địa mộc
Giờ hắc đạo
Giờ
Ngũ hành
Giờ hung
Mậu Tý (23h - 1h)
Tích Lịch Hỏa
Kỷ Sửu (1h - 3h)
Tích Lịch Hỏa
Tân Mão (5h - 7h)
Tùng bách mộc
Giáp Ngọ (11h - 13h)
Sa trung kim
Ất Mùi (13h - 15h)
Sa trung kim
Mậu Tuất (19h - 21h)
Bình địa mộc

Tuổi khắc với ngày: Mậu Thìn, Nhâm Thìn, Nhâm Ngọ, Nhâm Tý

Phương tiện khuyên dùng: Grab

Hôm nay bạn nên mặc trang phục với tông màu: Vàng nâu, vàng đậm, nâu đất

Mỗi ngày đều có 1 vị Phật chủ trì trong ngày hôm đó, Đức Phật chủ trì trong ngày hôm nay là Phật A Di Đà. Bạn hãy thành tâm khấn nguyện để Phật A Di Đà phù hộ độ trì cho bạn gặp nhiều may mắn, sức khỏe và an lành trong ngày hôm nay nhé!

Nếu hôm nay bạn gặp sự khó khăn, bế tắc bạn hãy niệm câu thần chú này nhé, nam 7 lần, nữ 9 lần: Om Ami Dewa Hri

Nếu hôm nay bạn muốn gặp thuận lợi về Tài Lộc hoặc bạn đang gặp bế tắc về Tài Lộc mà bạn muốn thoát ra khỏi sự bế tắc đó, thì bạn hãy niệm Thần chú Tài Lộc của ngày hôm nay nhé, nam 7 lần, nữ 9 lần: “Om Jambhala Jalendraya Svaha” “Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”

Mỗi ngày đều sẽ có 1 vị Thần Tài cai quản và mang lại Tài Lộc ngày hôm đó cho mọi người. Vì vậy bạn nên biết và khấn đúng vị Thần Tài này thì sẽ hiệu nghiệm hơn nhiều. Thần Tài của ngày hôm nay là: Hoàng Thần tài. Được Hoàng Thần Tài độ mệnh, những người thuộc tuổi này sẽ có một nguồn tài chính ổn định để sống hạnh phúc. Bởi vị Thần Tài này được coi là vị Thần đứng đầu trong chư vị Thần linh cai quản tài bạch ở phương Bắc, chủ quản bảo khố, là vị Thần Tài tối cao trong danh sách các vị Thần Tài được người dân thờ cúng. Đồng thời, Hoàng Thần Tài còn là bậc bảo hộ của tất cả các dòng truyền thừa, tượng trưng cho lòng từ bi quảng đại của Đức Phật và Bồ Tát cứu giúp chúng sinh thoát khỏi đói nghèo và bệnh tật nên thờ cúng vị Thần Tài này còn giúp gia chủ tránh được những khó khăn, bất hạnh, trở ngại trong cuộc sống. Đặc biệt, càng là những người không ngừng trải qua những bất trắc, khó khăn về tài chính do nghiệp xấu trong quá khứ thì thờ Ngài Dzambala Hoàng Thần Tài chắc chắn sẽ là một cách hỗ trợ tốt nhất.

Sao: Sâm
Đây là chòm sao thuộc hệ Thủy Tinh, mang tên con Vượn là một chòm sao tốt. Ngày sao Sâm thì thuận lợi phát triển đường công danh, sự nghiệp, gia chủ nên nắm bắt để khai trương kinh doanh sẽ rất phát triển.
Trực: Chấp
Việc nên làm
Việc kiêng kỵ
Tốt cho các việc tạo tác, sửa giếng, thu người làm.
Xấu cho các việc xuất nhập vốn liếng, khai kho, an sàng.
Ngày có Trực Chấp là ngày thứ sáu trong 12 ngày trực. Khác với Trực Bình, Trực Định thì Trực Chấp mang ý nghĩa giữ gìn, bảo toàn nhưng lại có tâm lý “cố chấp”, bảo thủ, không chịu tiếp thu những cái mới mẻ. Đây cũng là giai đoạn báo hiệu sắp xảy ra một thời kỳ suy thoái. Ngày có trực này tốt cho các việc tu sửa, tuyển dụng, thuê mướn người làm. Ngoài ra nên chú ý không nên xuất nhập kho, truy xuất tiền nong, an sàng
Theo "Ngọc Hạp Thông Thư"
Sao tốt
Việc nên làm
Giải thần
Tốt cho việc tế tự,tố tụng, gải oan (trừ được các sao xấu)
Thiên đức hợp
Tốt mọi việc
Thiên Quý
Tốt mọi việc
Thiên tài trùng ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo
Tốt cho việc cầu tài lộc, khai trương
Tuế hợp
Tốt mọi việc
Sao xấu
Việc kiêng kỵ
Địa Tặc
Xấu đối với khởi tạo, an táng, động thổ, xuất hành
Không phòng
Kỵ giá thú
Quỷ khốc
Xấu với tế tự, mai táng
Trùng Tang(1)
Kỵ giá thú, an táng, khởi công xây nhà
Tứ thời đại mộ
Kỵ an táng
Xuất hành
Hướng xuất hành
Hỷ Thần: Tây Nam - Tài Thần: Chính Đông
Ngày Tốt Xấu Theo Khổng Minh Lục Diệu
Ngày Không Vong: Không có nghĩa là hư không, trống rỗng; Vong có nghĩa là không tồn tại, đã mất. Không Vong vì thế là trạng thái cuối cùng của chu trình biến hóa. Nó giống như mùa đông lạnh lẽo, hoang tàn, tiêu điều. Tiến hành việc lớn vào ngày Không Vong sẽ dễ dẫn đến thất bại.
Ngày Xuất Hành Theo Khổng Minh
Ngày Kim Dương: Xuất hành tốt, có quý nhân phù trợ, tài lộc thông suốt, thưa kiện có nhiều lý phải
Giờ Xuất Hành Theo Lý Thuần Phong
Tý (23h - 1h)
Không Vong
Sức khỏe gặp trục trặc, người thân trong gia đình bị bệnh, đối mặt với việc bị mất cắp. Khi mong muốn tăng thêm tài lộc lại không thuận lợi hoặc không như ý, đi lại thường gặp khó khăn, công việc liên quan đến quan chức đầy rủi ro, và chỉ khi tiến hành nghi lễ cúng bái thì mới có thể bảo đảm sự bình yên. Trong số sáu quẻ, đây là quẻ có điềm xấu nhất.
Sửu (1h - 3h)
Đại An
Trong quá trình của sự phát triển, mỗi yếu tố đang không ngừng tiến triển một cách thuận lợi và mỹ mãn. Trong khuôn khổ của ngôi nhà, không khí đẫm chất yên bình trải rộng mỗi ngóc ngách, đem lại một cảm giác an nhiên tới vô cùng. Những bậc lữ khách khi lên đường từ nơi đây, bất kể hướng đi nào cũng đều đặn gặp được sức khỏe và bình an trên từng bước đường hành trình của mình. Việc kết giao với các nhân vật có địa vị và tầm ảnh hưởng, mang lại những cơ hội được hưởng sự đón tiếp rất tỉ mỉ và có phần trang trọng, bao gồm cả việc được phục vụ các loại thực phẩm đa dạng và không thiếu sự đảm bảo về phương diện tài chính. Hơn nữa, cơ hội gặp gỡ và nhận được sự giúp đỡ từ những người hảo tâm giàu lòng nhân ái cũng không ngừng mở ra, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xúc tiến các mục đích và kế hoạch cá nhân.
Dần (3h - 5h)
Tốc Hỷ
Tất cả những điều tốt đẹp đều sẽ tìm đến, mỗi chặng đường đi trải qua được đảm bảo sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và nhẹ nhàng. Với khao khát vững chắc về sự thăng tiến trong sự nghiệp, người ta mong muốn rằng mọi cánh cửa cơ hội đều sẽ được mở ra, và mỗi việc được tiến hành sẽ không gặp trở ngại. Giàu sang phú quý, hy vọng là mọi nguyện vọng và mơ ước của mỗi người sẽ dần được chắp cánh thành sự thực. Nhất là trong những khoảnh khắc tương tác quý báu với người thầy, người cô và những người bạn, mong rằng mỗi kỷ niệm, mỗi giây phút được gọi tên đều sẽ đem lại niềm vui không lẫn vào đâu được cho mỗi cá nhân trong cuộc sống.
Mão (5h - 7h)
Lưu Niên
Trong cuộc sống thường ngày, không ít lần chúng ta đối mặt với những khó khăn không mong đợi, những rào cản không thể đoán trước. Những trở ngại này có thể đặt ra rào cản đáng kể đối với việc giao tiếp xã hội, cụ thể là việc gặp gỡ và tương tác với bạn bè không được tiến hành như kế hoạch đã đặt ra. Hơn nữa, có thể chứng kiến việc những mối quan hệ đã tồn tại thậm chí bị đẩy lùi, đi vào ngõ cụt của sự căng thẳng và hiểu lầm, mà từ đấy có thể dẫn đến tình trạng xa cách và ly rẽ. Tương tự như vậy, việc mưu cầu và xây dựng sự nghiệp cá nhân cũng như nỗ lực tìm kiếm và củng cố vị trí xã hội của mình chắc chắn cũng phải đối mặt với sự bất định. Những chuỗi sự kiện khó khăn và không rõ ràng đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và lòng bền bỉ. Sự khắc phục thách thức cần được hoãn lại đến khi thời cơ thuận lợi hơn, khi không gian mờ ám lùi dần và những chướng ngại được tháo gỡ. Bởi vậy, tầm quan trọng của sự cẩn trọng và chú ý đến từng chi tiết trong mọi hoạt động, dự án hay nhiệm vụ không thể nào nhấn mạnh đủ. Chỉ bằng cách nắm vững mọi khía cạnh và đảm bảo sự chu đáo trong quá trình thực hiện, từng bước tiến hành có thể được bảo đảm an ninh, và đưa ra được kết quả đáng tin cậy, vững chắc mà không hề chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ sự cố bất ngờ nào.
Thìn (7h - 9h)
Xích Khẩu
Lời cảnh báo được đưa ra liên quan đến một quẻ bói cho thấy điềm không may mắn, tiềm ẩn các yếu tố của sự gian dối và những rắc rối phức tạp. Điều này yêu cầu một sự cảnh giác cao độ để tránh nguy cơ mất mát tài sản hoặc chịu tổn thương về thể chất. Quan hệ đối tác, đặc biệt là giữa những người đang trong quan hệ hôn nhân, cần được chú trọng giải quyết mọi bất hòa và xung đột để đảm bảo sự bền vững, tránh khả năng đổ vỡ. Ngoài ra, cần hết sức đề phòng các khó khăn có thể xảy đến liên quan đến tình hình tài chính, những bất đồng tiềm tàng, và nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe.
Tị (9h - 11h)
Tiếu Cát
Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, hoạt động thương mại mang lại lợi nhuận hậu hĩnh, và các vấn đề đời sống diễn ra suôn sẻ, hài hòa. Một hệ thống y tế hiệu quả sẽ tiếp nhận và điều trị kịp thời cho bất kỳ ai gặp vấn đề sức khỏe, đảm bảo sự nhanh chóng hồi phục và duy trì tình trạng sức khỏe tốt. Mỗi cá nhân trong gia đình tận hưởng sự ổn định và mạnh mẽ của sức khoẻ. Đây được coi là một điềm lành, một thông điệp tốt lành, mang lại may mắn và là một đặc ân vô cùng quý giá.
Ngọ (11h - 13h)
Không Vong
Sức khỏe gặp trục trặc, người thân trong gia đình bị bệnh, đối mặt với việc bị mất cắp. Khi mong muốn tăng thêm tài lộc lại không thuận lợi hoặc không như ý, đi lại thường gặp khó khăn, công việc liên quan đến quan chức đầy rủi ro, và chỉ khi tiến hành nghi lễ cúng bái thì mới có thể bảo đảm sự bình yên. Trong số sáu quẻ, đây là quẻ có điềm xấu nhất.
Mùi (13h - 15h)
Đại An
Trong quá trình của sự phát triển, mỗi yếu tố đang không ngừng tiến triển một cách thuận lợi và mỹ mãn. Trong khuôn khổ của ngôi nhà, không khí đẫm chất yên bình trải rộng mỗi ngóc ngách, đem lại một cảm giác an nhiên tới vô cùng. Những bậc lữ khách khi lên đường từ nơi đây, bất kể hướng đi nào cũng đều đặn gặp được sức khỏe và bình an trên từng bước đường hành trình của mình. Việc kết giao với các nhân vật có địa vị và tầm ảnh hưởng, mang lại những cơ hội được hưởng sự đón tiếp rất tỉ mỉ và có phần trang trọng, bao gồm cả việc được phục vụ các loại thực phẩm đa dạng và không thiếu sự đảm bảo về phương diện tài chính. Hơn nữa, cơ hội gặp gỡ và nhận được sự giúp đỡ từ những người hảo tâm giàu lòng nhân ái cũng không ngừng mở ra, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xúc tiến các mục đích và kế hoạch cá nhân.
Thân (15h - 17h)
Tốc Hỷ
Tất cả những điều tốt đẹp đều sẽ tìm đến, mỗi chặng đường đi trải qua được đảm bảo sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và nhẹ nhàng. Với khao khát vững chắc về sự thăng tiến trong sự nghiệp, người ta mong muốn rằng mọi cánh cửa cơ hội đều sẽ được mở ra, và mỗi việc được tiến hành sẽ không gặp trở ngại. Giàu sang phú quý, hy vọng là mọi nguyện vọng và mơ ước của mỗi người sẽ dần được chắp cánh thành sự thực. Nhất là trong những khoảnh khắc tương tác quý báu với người thầy, người cô và những người bạn, mong rằng mỗi kỷ niệm, mỗi giây phút được gọi tên đều sẽ đem lại niềm vui không lẫn vào đâu được cho mỗi cá nhân trong cuộc sống.
Dậu (17h - 19h)
Lưu Niên
Trong cuộc sống thường ngày, không ít lần chúng ta đối mặt với những khó khăn không mong đợi, những rào cản không thể đoán trước. Những trở ngại này có thể đặt ra rào cản đáng kể đối với việc giao tiếp xã hội, cụ thể là việc gặp gỡ và tương tác với bạn bè không được tiến hành như kế hoạch đã đặt ra. Hơn nữa, có thể chứng kiến việc những mối quan hệ đã tồn tại thậm chí bị đẩy lùi, đi vào ngõ cụt của sự căng thẳng và hiểu lầm, mà từ đấy có thể dẫn đến tình trạng xa cách và ly rẽ. Tương tự như vậy, việc mưu cầu và xây dựng sự nghiệp cá nhân cũng như nỗ lực tìm kiếm và củng cố vị trí xã hội của mình chắc chắn cũng phải đối mặt với sự bất định. Những chuỗi sự kiện khó khăn và không rõ ràng đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và lòng bền bỉ. Sự khắc phục thách thức cần được hoãn lại đến khi thời cơ thuận lợi hơn, khi không gian mờ ám lùi dần và những chướng ngại được tháo gỡ. Bởi vậy, tầm quan trọng của sự cẩn trọng và chú ý đến từng chi tiết trong mọi hoạt động, dự án hay nhiệm vụ không thể nào nhấn mạnh đủ. Chỉ bằng cách nắm vững mọi khía cạnh và đảm bảo sự chu đáo trong quá trình thực hiện, từng bước tiến hành có thể được bảo đảm an ninh, và đưa ra được kết quả đáng tin cậy, vững chắc mà không hề chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ sự cố bất ngờ nào.
Tuất (19h - 21h)
Xích Khẩu
Lời cảnh báo được đưa ra liên quan đến một quẻ bói cho thấy điềm không may mắn, tiềm ẩn các yếu tố của sự gian dối và những rắc rối phức tạp. Điều này yêu cầu một sự cảnh giác cao độ để tránh nguy cơ mất mát tài sản hoặc chịu tổn thương về thể chất. Quan hệ đối tác, đặc biệt là giữa những người đang trong quan hệ hôn nhân, cần được chú trọng giải quyết mọi bất hòa và xung đột để đảm bảo sự bền vững, tránh khả năng đổ vỡ. Ngoài ra, cần hết sức đề phòng các khó khăn có thể xảy đến liên quan đến tình hình tài chính, những bất đồng tiềm tàng, và nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe.
Hợi (21h - 23h)
Tiếu Cát
Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, hoạt động thương mại mang lại lợi nhuận hậu hĩnh, và các vấn đề đời sống diễn ra suôn sẻ, hài hòa. Một hệ thống y tế hiệu quả sẽ tiếp nhận và điều trị kịp thời cho bất kỳ ai gặp vấn đề sức khỏe, đảm bảo sự nhanh chóng hồi phục và duy trì tình trạng sức khỏe tốt. Mỗi cá nhân trong gia đình tận hưởng sự ổn định và mạnh mẽ của sức khoẻ. Đây được coi là một điềm lành, một thông điệp tốt lành, mang lại may mắn và là một đặc ân vô cùng quý giá.

 

Lịch vạn niên là gì? 

Lịch vạn niên là loại lịch dùng cho nhiều năm, soạn theo chu kỳ: năm – tháng – ngày – giờ – hàng can, hàng chi; cứ 60 năm quay lại một vòng. Lịch vạn niên có nhiều ứng dụng trong đời sống, văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam.

Lịch vạn niên
Lịch vạn niên

Lịch vạn niên được biên soạn dựa vào thuyết âm dương ngũ hành sinh khắc chế hóa lẫn nhau, kết hợp với thập can, thập nhị chi, cửu cung, bát quái và nhiều cơ sở lý luận khác thuộc khoa học cổ đại phương Đông. Lịch vạn niên không chỉ giúp xác định thời gian mà còn giúp dự báo sự kiện và thời tiết, chọn ngày tốt xấu, giờ hoàng đạo, hắc đạo, đổi từ lịch âm sang lịch dương, v.v.

Lịch vạn niên cũng mang ý nghĩa văn hóa và tâm linh sâu sắc. Nó gắn liền với nhiều lễ hội và phong tục truyền thống của người Việt, như xác định thời điểm gieo trồng, thu hoạch, cưới hỏi, khai trương, hay xây dựng. Nó cũng phản ánh sự sáng tạo và trí tuệ của ông cha ta, và là di sản văn hóa quý giá.

Trong thời đại số, lịch vạn niên đang được chuyển đổi và hiện đại hóa. Các ứng dụng di động và công nghệ hiện đại giúp bảo tồn và lan tỏa những giá trị cổ xưa đến thế hệ trẻ. Lịch vạn niên không ngừng phát triển và gìn giữ những giá trị truyền thống trong lòng người Việt, dù thời gian có thay đổi.

 

Nguồn gốc và cấu trúc của lịch vạn niên

Thuyết âm dương ngũ hành

Thuyết âm dương ngũ hành là một khía cạnh của triết lý phương Đông, đặc biệt là trong văn hóa truyền thống Trung Quốc. Nó liên quan đến năm yếu tố cơ bản của ngũ hành, bao gồm Kim, Mộc, Thủy, HỏaThổ. Các yếu tố này được kết hợp với các khái niệm về âm dương để mô tả sự cân bằng và tương tác trong tự nhiên và trong con người.

 1. Âm Dương: Đây là một khái niệm cơ bản trong triết lý phương Đông. Âm và dương là hai khía cạnh đối lập nhau, tượng trưng cho sự đối ngẫu và cân bằng. Âm thường được liên kết với sự nữ tính, tĩnh lặng và mát mẻ, trong khi dương thường liên quan đến sự nam tính, năng động và ấm áp.

 2. Ngũ Hành: Năm yếu tố ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Mỗi yếu tố đại diện cho một khía cạnh của tự nhiên và có thể tương tác với nhau theo một cách cụ thể. Ví dụ, Kim sinh ra Thổ, Thổ sinh ra Mộc, Mộc sinh ra Thủy, Thủy sinh ra Hỏa, Hỏa sinh ra Kim.

 3. Tương Tác Ngũ Hành: Thuyết âm dương ngũ hành mô tả sự tương tác giữa các yếu tố ngũ hành để tạo ra sự cân bằng và hòa hợp. Sự cân bằng giữa âm và dương, cũng như giữa các yếu tố ngũ hành, được xem là quan trọng để duy trì sức khỏe và hạnh phúc.

Các ứng dụng của thuyết âm dương ngũ hành có thể xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y học truyền thống Trung Quốc, nghệ thuật chiêm tinh, phong thủy, và nhiều khía cạnh khác của văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng các quan điểm này thường mang tính chất tâm linh và không được khoa học hóa, nên cần được hiểu và áp dụng với sự chấp nhận và hiểu biết cẩn thận.

Thập can, thập nhị chi, cửu cung, bát quái

"Thập can," "thập nhị chi," "cửu cung," và "bát quái" là các khái niệm xuất phát từ triết lý và văn hóa truyền thống Trung Quốc, chủ yếu được áp dụng trong chiêm tinh, phong thủy, và nhiều lĩnh vực khác. Dưới đây là mô tả ngắn về mỗi khái niệm:

 1. Thập Can (十干): Thập Can là một hệ thống gồm 10 biểu tượng, ký hiệu bằng chữ số từ 0 đến 9, thường được kết hợp với 12 chi của thập nhị chi để tạo thành lịch Trung Quốc. Thập Can bao gồm các ký hiệu như Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân và Nhâm.

 2. Thập Nhị Chi (十二支): Thập Nhị Chi là hệ thống gồm 12 con giáp, đại diện cho 12 năm trong chu kỳ 60 năm của lịch Trung Quốc. Các con giáp bao gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

 3. Cửu Cung (九宮): Cửu Cung là một hệ thống được sử dụng trong chiêm tinh và phong thủy, trong đó bao gồm 9 hình vuông hay ô, mỗi ô đại diện cho một hướng. Cửu Cung thường được sử dụng để xác định vị trí của các yếu tố trong không gian.

 4. Bát Quái (八卦): Bát Quái là một hệ thống gồm 8 biểu tượng, mỗi biểu tượng đại diện cho một trạng thái cụ thể của sự biến đổi trong tự nhiên và xã hội. Bát Quái thường được biểu thị bằng các ký hiệu như Khôn, Khảm, Càn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài.

Những khái niệm này thường được sử dụng để dự đoán và phân tích sự kiện, cũng như để áp dụng trong phong thủy và lựa chọn ngày giờ quan trọng trong văn hóa Trung Quốc.

 

Các loại lịch vạn niên và tính năng của chúng

 1. Lịch Âm:

  • Tính Chất: Lịch Âm thường sử dụng chu kỳ luna, dựa trên chu kỳ thay đổi của mặt trăng, để đo đếm thời gian. Nó chia năm thành các tháng âm và dương.
  • Tính Năng: Lịch Âm thường được sử dụng trong các nền văn hóa phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, và một số quốc gia khác. Nó thường được liên kết với các phong tục truyền thống và chiêm tinh, được sử dụng để chọn ngày giờ quan trọng.
 2. Lịch Dương:

  • Tính Chất: Lịch Dương sử dụng chu kỳ mặt trời để đo đếm thời gian, với mỗi năm chia thành 365 ngày.
  • Tính Năng: Lịch Dương là loại lịch phổ biến được sử dụng trên khắp thế giới và là cơ sở cho lịch Gregorian hiện đại. Nó thường được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày, hành chính, và sự kiện toàn cầu.
 3. Lịch Vạn Sự:

  • Tính Chất: Lịch Vạn Sự thường là một khái niệm tổng quát, thường liên quan đến việc chọn ngày giờ thuận lợi dựa trên các yếu tố như thập can, thập nhị chi, cửu cung, bát quái.
  • Tính Năng: Các lịch Vạn Sự thường được sử dụng trong chiêm tinh, phong thủy và nhiều lĩnh vực khác để dự đoán và ảnh hưởng đến sự kiện quan trọng như cưới hỏi, khai trương, xây dựng, và nhiều sự kiện khác.
 4. Lịch Âm Dương:

  • Tính Chất: Lịch Âm Dương thường kết hợp cả lịch âm và lịch dương, đồng thời sử dụng cả yếu tố âm dương để xác định ngày giờ.
  • Tính Năng: Lịch Âm Dương thường được sử dụng trong chiêm tinh và phong thủy, cũng như trong một số hệ thống lịch truyền thống. Việc kết hợp âm dương giúp tạo ra sự cân bằng và hòa hợp trong việc lựa chọn thời điểm quan trọng.

 

Vai trò và ý nghĩa của lịch vạn niên trong đời sống, văn hóa, và tín ngưỡng của người Việt

 1. Xác Định Thời Điểm Gieo Trồng, Thu Hoạch:

  • Nông Nghiệp: Lịch vạn niên chơi một vai trò quan trọng trong lựa chọn thời điểm gieo trồng và thu hoạch. Nông dân thường sử dụng lịch âm dương để xác định những ngày tốt nhất để bắt đầu các công việc nông nghiệp, như gieo hạt, cấy trồng, và thu hoạch.
 2. Xác Định Các Dịp Lễ Hội, Cưới Hỏi, Khai Trương, Xây Dựng, Xông Đất:

  • Lễ Hội: Lịch vạn niên là nguồn thông tin quan trọng để xác định ngày tổ chức các lễ hội truyền thống. Các sự kiện như Tết Nguyên Đán, lễ hội mùa xuân, và các lễ hội địa phương thường được tính toán theo lịch âm dương.
  • Cưới Hỏi: Người Việt thường chọn ngày cưới dựa trên lịch vạn niên để đảm bảo may mắn và hòa thuận trong hôn nhân. Lịch vạn niên cũng quyết định nhiều thủ tục trong lễ cưới.
  • Khai Trương, Xây Dựng, Xông Đất: Các sự kiện như khai trương cửa hàng, xây dựng nhà mới, hay xông đất thường được tính toán theo lịch vạn niên để đảm bảo sự thuận lợi và may mắn.
 3. Tín Ngưỡng và Chiêm Tinh:

  • Phong Thủy: Lịch vạn niên thường được sử dụng trong phong thủy để xác định các yếu tố thuận lợi và không thuận lợi trong môi trường sống. Việc lựa chọn thời điểm xây dựng, mua nhà, và sắp xếp không gian thường được ảnh hưởng bởi lịch âm dương.
  • Chiêm Tinh: Người Việt thường tin rằng các sự kiện trong cuộc sống có thể được dự đoán và kiểm soát thông qua việc chọn ngày giờ phù hợp, dựa trên lịch vạn niên và các yếu tố tâm linh.

Lịch vạn niên không chỉ là công cụ để đo đếm thời gian mà còn là một phần quan trọng của tư duy văn hóa và tâm linh của người Việt. Việc duy trì và sử dụng lịch vạn niên là một cách để kết nối với truyền thống và bảo tồn giá trị văn hóa lâu dài.

 

Sự chuyển đổi số và hiện đại hóa của lịch vạn niên

Sự chuyển đổi số và hiện đại hóa đã ảnh hưởng đến cách mà lịch vạn niên được duy trì, sử dụng và trải qua các thay đổi trong xã hội ngày nay. Dưới đây là một số điểm liên quan đến quá trình chuyển đổi số và hiện đại hóa của lịch vạn niên:

 1. Ứng Dụng và Website Lịch:

  • Chuyển Đổi Số: Nhiều ứng dụng di động và trang web cung cấp lịch âm dương và các thông tin liên quan. Người dùng có thể dễ dàng truy cập thông tin lịch vạn niên, tính toán ngày tốt, và theo dõi các sự kiện quan trọng.
  • Hiện Đại Hóa: Sự xuất hiện của các công nghệ di động và internet giúp lịch vạn niên trở nên linh hoạt và dễ tiếp cận hơn. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng để đặt cảnh báo, xem lịch âm dương trực tuyến và nhận thông báo về các dịp lễ.
 2. Sự Thay Đổi trong Tư Duy Văn Hóa:

  • Chuyển Đổi Số: Người dùng ngày nay thường có xu hướng sử dụng các công nghệ để tìm kiếm thông tin và thực hiện các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả việc xem lịch và chọn ngày.
  • Hiện Đại Hóa: Thay vì sử dụng lịch giấy truyền thống, nhiều người hiện nay chọn sử dụng ứng dụng lịch trên điện thoại di động hoặc máy tính để bảng. Điều này giúp tích hợp lịch vào cuộc sống kỹ thuật số hơn.
 3. Tích Hợp Công Nghệ Trong Chiêm Tinh và Phong Thủy:

  • Chuyển Đổi Số: Công nghệ số cũng được tích hợp vào lĩnh vực chiêm tinh và phong thủy. Các ứng dụng chiêm tinh cung cấp dự đoán và lời khuyên dựa trên lịch âm dương và các yếu tố tương tự.
  • Hiện Đại Hóa: Nhiều người hiện nay sử dụng các công cụ chiêm tinh trực tuyến để kiểm tra và tham khảo thông tin. Công nghệ giúp tạo ra trải nghiệm chiêm tinh và phong thủy hiện đại hóa và dễ tiếp cận hơn.
 4. Tương Tác Xã Hội và Chia Sẻ Thông Tin:

  • Chuyển Đổi Số: Các nền tảng xã hội cung cấp cơ hội cho người dùng để chia sẻ thông tin liên quan đến lịch vạn niên và các sự kiện truyền thống.
  • Hiện Đại Hóa: Người dùng có thể chia sẻ thông tin về các sự kiện, lễ hội, và ngày tốt trên các nền tảng xã hội, tạo ra sự tương tác và chia sẻ trực tuyến.
0325835031
0.70038 sec| 2094.414 kb