Bí ẩn chùa hoa sơn

- Kiến thức
Bí ẩn chùa hoa sơn
Chùa Hoa Sơn là một ngôi chùa nằm ở Hà Nội, Việt Nam. Ngôi chùa này nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và nghệ thuật trang trí tinh xảo. Chùa Hoa Sơn thu hút đông đảo du khách và phật tử tới thăm và thực hành.

"Lịch sử về ngôi chùa"

Chùa Kiri Buppharam: Lịch sử và sự phục hồi


Chùa Kiri Buppharam nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 45 km, tại phường Phú Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Tên gọi Hoa Sơn Tự cũng được biết đến từ năm 2007. Chùa này bắt đầu xây dựng từ năm 1968, với sự đóng góp của cộng đồng người Khmer di cư từ Đồng bằng sông Cửu Long.Trước năm 1968, Hòa thượng Thạch Phan từ tỉnh Trà Vinh đến Long Khánh và khởi công việc xây dựng chùa Kiri Buppharam. Ban Quản tự chùa, gồm 10 thành viên người Khmer, đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của ngôi chùa. Nỗ lực của họ đã giữ vững di sản tâm linh của cộng đồng.Sau nhiều biến cố lịch sử, chùa trải qua thời kỳ vắng người và bị xuống cấp đến khi sư Thạch Sa Huynh từ Trà Vinh đến trụ trì và phục hồi chùa vào năm 2007. Từ đó, chùa bắt đầu tổ chức đều đặn các lễ cúng Phật hằng năm như lễ dâng y Kathina, lễ nhập hạ, lễ Phật đản - Visakha Puja, lễ ra hạ...Ngoài những hoạt động tâm linh, chùa cũng tổ chức các lễ truyền thống của người Khmer như Tết Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta báo hiếu, lễ cúng trăng - Ok Om Bok. Đây là dịp để cộng đồng Phật tử tại Long Khánh và các vùng lân cận cùng sum vầy, cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính.Thông qua việc tổ chức các lễ cúng và tết truyền thống, chùa Kiri Buppharam không chỉ là nơi thực hành tâm linh mà còn là trung tâm văn hóa và cộng đồng của người Khmer tại Đông Nam Bộ. Sự phục hồi của ngôi chùa đã lan tỏa niềm tin và hy vọng cho các Phật tử, đồng thời giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc.

"Phong cách kiến trúc của chùa Kiri Buppharam"

Đem Lại Hạnh Phúc và Hòa Bình cho Cộng Đồng


Sư Thạch Sa Huynh, trong vai trò Trụ trì của chùa Kiri Buppharam, đã cùng với các thành viên Ban Quản tự và Phật tử cộng đồng công đức xây dựng lại ngôi chùa sau nhiều năm bị gián đoạn và xuống cấp. Với diện tích đất rộng 2.417 m2 từ năm 2007, sư trụ trì và kiến trúc sư từ Trà Vinh đã lan tỏa hình ảnh dân tộc Khmer xưa qua các công trình kiến trúc hoành tráng.


Chánh điện là công trình được chuẩn bị trước tiên, với diện tích rộng 160 m2 và màu sắc trang trí giả đồng. Dự kiến đến năm 2030, chánh điện sẽ được xây mới cao hơn và rộng hơn, giữ nguyên nét cổ xưa và văn hóa của chùa Khmer.


Tháp cốt, với diện tích 80 m2 và chiều cao 16 m, đang được hoàn thiện để lưu giữ tro cốt của Phật tử đã qua đời. Sư trụ trì mong đợi công trình sẽ sớm hoàn thành vào năm 2020 và đáp ứng nhu cầu tâm linh của cộng đồng.


Tăng xá và sala tenne là hai công trình lớn nhất được thiết kế và xây dựng từ năm 2007. Tầng trệt, tầng lầu và tháp của tăng xá và sala tenne tạo nên cấu trúc kiến trúc độc đáo, nâng cao nét cổ kính và uy nghi của chùa.


Sau khi hoàn thành, chùa Kiri Buppharam sẽ trở thành nơi sinh hoạt, tu tập và truyền bá Phật pháp cho cộng đồng. Sư Thạch Sa Huynh hy vọng rằng công trình sẽ mang lại hạnh phúc và hòa bình cho tất cả mọi người.

"Sắc phong từ thời nhà Nguyễn được chùa Hoa Sơn gìn giữ đến ngày nay. Ảnh: Ý THU" -> "Văn hoá từ thời nhà Nguyễn được chùa Hoa Sơn gìn giữ đến ngày nay. Ảnh: Ý THU"

Truyền thống và giá trị văn hóa của các sắc phong tại chùa Hoa SơnKhông phụ niềm tin của cộng đồng người làng, các sư chùa tại chùa Hoa Sơn đã luân phiên nhau gìn giữ trọn vẹn 18 đạo sắc phong suốt nhiều thế kỷ. Kể cả khi trải qua những thời kỳ chiến tranh khốc liệt, các sắc phong này vẫn được nhà chùa bảo quản vẹn nguyên cho đến ngày nay. Nhờ vào việc nâng niu và lưu giữ cẩn thận trong hộp gỗ sơn son, nên màu giấy và dấu đỏ son trên các sắc phong vẫn được bảo tồn nguyên vẹn sau hàng trăm năm.Trong số 18 đạo sắc phong tại chùa Hoa Sơn, có các sắc phong của vua Thiệu Trị, vua Tự Đức, vua Đồng Khánh, vua Duy Tân và vua Minh Mạng. Nội dung của các sắc phong thường là phong "nhân thần" được trao cho những vị quan có công khai phá vùng đất miền Nam Việt Nam. Các công việc của họ bao gồm trấn giữ vùng đất Quảng Nam, mở rộng lãnh thổ tại Phú Yên và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.Toàn bộ 18 sắc phong được lưu giữ tại chùa Hoa Sơn không chỉ có giá trị lịch sử mà còn là truyền thống quý báu của vùng đất. Nội dung trên các sắc phong là minh chứng cho công ơn và đức tích của các bậc tiền nhân một thời, và nhắc nhở thế hệ sau không quên tôn vinh những người đã góp phần vào xây dựng đất nước.

"Thông tin từ thiện"

Chùa Hoa Sơn và GĐPT Huyện Bình Sơn hướng dẫn người lạc quan vào Rằm tháng 10
Nhân ngày Rằm tháng 10 năm Mậu Tuất, Chùa Hoa Sơn và GĐPT Huyện Bình Sơn đã tổ chức các hoạt động từ thiện nhằm hỗ trợ bà con gặp khó khăn. Chùa Hoa Sơn đã trao quà cho bà con bị tai nạn trên biển ở đảo Lý Sơn, cũng như tặng quà cho người dân xã Nghĩa Phú và GĐPT Huyện Bình Sơn đã phát cơm chay từ thiện tại Bệnh viện Huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Chùa Hoa Sơn và GĐPT Huyện Bình Sơn không chỉ tặng quà mà còn nhận được sự đóng góp từ cộng đồng. Đại Đức Thích Như Tiến và nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ một số tiền lớn để giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Những hành động này đã để lại một dấu ấn tích cực trong cộng đồng và giúp lan tỏa tinh thần lạc quan, lòng nhân ái và sự chia sẻ.

Đại Đức Thích Như Tiến và Tâm Thường Trần Khanh cùng toàn thể Phật tử hy vọng rằng những hoạt động từ thiện như vậy sẽ giúp mang lại niềm vui, sự an lạc cho bà con và lan tỏa tinh thần nhân văn trong xã hội. Chúng ta cần cùng nhau hướng đến một cộng đồng đoàn kết, văn minh và phát triển.

. Xem thêm chùa hang đồ sơn, chùa hinh bồng.

Kết luận


Chùa Hoa Sơn không chỉ là một nơi linh thiêng để người dân thực hành đạo mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn với kiến trúc đẹp và bề dày lịch sử. Qua các hoạt động tâm linh và văn hoá tại chùa, người dân có thể tìm thấy sự bình an và hứng khởi trong cuộc sống hằng ngày. Chùa Hoa Sơn đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi ai muốn tìm hiểu về văn hóa Phật giáo cũng như khám phá vẻ đẹp của kiến trúc truyền thống Việt Nam.


Tags:

chùa hoa sơn

Bình luận về Bí ẩn chùa hoa sơn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02264 sec| 836.852 kb