Chùa Vẽ Hải Phòng Điểm Đến Tâm Linh Lý Tưởng

- Kiến thức
Chùa Vẽ Hải Phòng Điểm Đến Tâm Linh Lý Tưởng
Chùa Vẽ ở Hải Phòng là một ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố này với kiến trúc đẹp mắt, nơi đây thu hút nhiều du khách và phật tử đến tham quan, cầu nguyện.

Chùa Vẽ - Di tích lịch sử- văn hóa của Hải PhòngChùa xưa tên Bà Ni Tự, sau đổi Hoa Linh Tự, thường gọi là chùa Vẽ, tọa lạc ở đường Đà Nẵng, phường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Mặt chùa hướng Đông Nam.Chùa Vẽ là ngôi chùa thờ Phật thuộc phường Đông Hải 1, quận Hải An, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 10km. Chùa Vẽ có tên chữ là Hoa Linh Tự, gắn liền với những sự kiện oanh liệt chống ngoại xâm của quân dân ta trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Vương Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 1287- 1288 của quân dân ta thời Trần. Truyền sử địa phương ghi rõ các thám tử của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã sử dụng ngôi chùa này để quan sát đồn trại giặc và vẽ sơ đồ chuẩn bị cho trận đánh Bạch Đằng năm 1288 thắng lợi. Ngoài tên chữ là Hoa Linh Tự, chùa còn có tên nôm, rất phổ biến trong nhân dân quanh vùng là chùa Vẽ.Từ khi chùa Vẽ được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử- văn hóa và được đưa vào khai thác phục vụ du lịch tham quan di tích của thành phố Hải Phòng thì lượng khách quốc tế đến tham quan ngôi chùa ngày càng nhiều, đặc biệt là du khách đến từ Trung Quốc và châu Á.Những vấn đề lịch sử chung của di tíchTrong nền văn minh thôn dã Việt Nam, hình ảnh ngôi chùa thờ phật từ lâu đời đã gắn bó với đời sống tâm linh của cư dân dất Việt từ lâu đời. Nguồn sử liệu thành văn đã cho biết, Phật giáo được truyền bá vào nước Việt đã vào khoảng thế kỉ 1-2 sau công nguyên. Nguyền ngữ Sanscrit, budha (đấng giác ngộ) được phiên âm là Bồ Đà rút gọn là Bụt. Trong văn hóa dân gian, hình ảnh ông Bụt luôn hiện lên như một vị thần nhân hậu, luôn ra tay cứu giúp người nghèo qua cơn khổ nạn, vì thế mới “hiền như bụt”.“Trẻ vui nhà, già vui chùa”, Phật giáo đã hóa thân vào nền văn hóa dân gian nước ta, thể hiện nguyện ước nhân sinh thế giới quan của cư dân nông nghiệp Việt Nam, những mong “ở hiền gặp lành” mưa gió thuận hòa cho dân khang, vật thịnh đất nước thái bình. Lịch sử Việt Nam ghi nhận kỷ nguyên văn hóa Lý-Trần rực rỡ, Phật giáo đã từng coi là quốc giáo. Thời đại anh hùng, trong chiến đấu bảo vệ giang sơn Đại Việt đã xuất hiện những quốc sư Ngô Chân Lưu, thiền phái Trúc Lâm, đứng đầu là vua Trần Nhân Tông và các đệ tử Pháp Loa, Huyền Quang tu luyện tại chùa Yên Tử Sơn- Quảng Ninh ngày nay.Nghệ thuật trong kiến trúc của chùa VẽChùa Vẽ (Hoa Linh Tự) có quy mô kiến trúc cảnh quan rộng lớn, cổng nhỏ hai tầng đao mái chữ đề Hoa Linh Bảo Tự mới tu tạo như nhắc nhở du khách hãy trân trọng trước ngôi chùa được liệt kê vào hạng cổ tích của Hải Phòng bây giờ.Con đường nhỏ lát gạch dẫn thẳng đến sân nhà khách 5 gian, rẽ tay trái là nhà tổ, rẽ tay phải là qua sân lát gạch cổ Bát Tràng, bao quanh sân là dải tường hoa, cây cảnh. Đây là khuôn viên chính của tòa Phật điện to lớn, sừng sững trên ba lớp thềm bậc đá cao xanh 0,85m, đứng song hành hành ngang với dãy nhà khách, nhà tổ và vườn tháp của chùa.Thông tin về chùa Vẽ Hải Phòng
CHÙA VẼ, HẢI PHÒNG. - CHÙA MIỀN BẮC - Võ Văn Tường
CHÙA VẼ, HẢI PHÒNG. - CHÙA MIỀN BẮC - Võ Văn Tường
Vị trí Chùa Vẽ ngụ tại phố Đà Nẵng, phường Đông Hải I, quận Hải An. Khởi thủy, chùa Vẽ là một thảo am nhỏ bằng tranh, tre, nứa, lá thờ Phật của bà con làm nghề chài lưới, trồng hạt vùng cửa sông Cấm. Đến thời Ngô Quyền, các làng xã lần lượt ra đời thì thảo am này trở thành cổ tự của làng Đoạn Xá, huyện An Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay là phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng). Lược sử Năm 1288, vào thời gian này, chùa Vẽ đã trải qua nhiều biến cố lịch sử và gắn liền với sự phát triển của vùng đất này. Có rất nhiều câu chuyện và truyền thuyết về chùa Vẽ mà người dân địa phương vẫn kể lại đến ngày nay. Chùa Vẽ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống văn hóa tâm linh của cư dân địa phương.Đến ngày nay, chùa Vẽ vẫn tồn tại và là điểm đến tâm linh quan trọng của người dân.Chùa Vẽ và đền Phú Xá - Những di tích lịch sử tại Hải PhòngChùa Vẽ và đền Phú Xá là hai điểm đến lịch sử hấp dẫn tại Hải Phòng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến thăm thành phố này. Chùa Vẽ nằm ở Phủ Thượng Đoạn, thuộc địa phận phường Đông Hải (quận Hải An), không chỉ mang giá trị tâm linh mà còn là di tích lịch sử quan trọng với hơn 25 năm được công nhận bởi thành phố Cảng.Chùa Vẽ được xây dựng dọc theo sông Bạch Đằng, nơi có bề dày lịch sử với đa dạng các sự kiện quan trọng. Với kiến trúc cổ kính, chùa Vẽ là nơi thu hút đông đảo du khách và phật tử đến thăm viếng, tìm hiểu về văn hóa và lịch sử đất nước.Đền Phú Xá, một trong những đền thờ lớn nhất tại Hải Phòng, cũng nằm gần chùa Vẽ và có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn di sản văn hóa lịch sử của địa phương. Việc ghé thăm đền Phú Xá cũng là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về truyền thống tín ngưỡng, nghệ thuật kiến trúc cũng như lịch sử phong kiến ở vùng đất này.Với sự kết hợp giữa tâm linh và văn hóa lịch sử, chùa Vẽ và đền Phú Xá chắc chắn sẽ là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá và tìm hiểu về di sản văn hóa đặc biệt của Hải Phòng. Hãy dành thời gian đến thăm hai địa điểm này để trải nghiệm những giá trị tinh thần và kiến thức mới lạ.Kết luậnChùa vẽ Hải Phòng là một điểm đến tâm linh hấp dẫn và độc đáo, mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị về nghệ thuật và văn hóa dân tộc. Với kiến trúc độc đáo và sự tinh tế trong từng chi tiết, chùa vẽ Hải Phòng đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Hãy dành thời gian để khám phá và tận hưởng những giá trị tinh thần tại chùa vẽ Hải Phòng!Tags:

chùa vẽ

Bình luận về Chùa Vẽ Hải Phòng Điểm Đến Tâm Linh Lý Tưởng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02784 sec| 849.617 kb