Khám phá chùa tiêu Bắc Ninh và chùa tiêu Sơn: Di sản văn hóa độc đáo

- Kiến thức
Khám phá chùa tiêu Bắc Ninh và chùa tiêu Sơn: Di sản văn hóa độc đáo
Chùa tiêu là một công trình tâm linh được xây dựng tại tỉnh Bắc Ninh và cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Sơn.

"Chùa Tiêu Sơn thờ ai?"

Chùa Tiêu Sơn cũng đồng thời là nơi thờ thiền sư Vạn Hạnh. Ngài là Quốc sư của hai triều Tiền Lê và Lý. Đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, truyền bá tri thức và giúp vua Lý Công Uẩn lên ngôi, khởi sự vương triều Lý.Câu chuyện về việc nuôi dạy vua Lý Công Uẩn tại chùa


Có tài liệu kể lại rằng: “Thái tổ họ Nguyễn (Lý). Ngài đến từ Cổ Pháp Lộ Bắc Giang. Mẹ của Ngài là Phạm Thị, vào ngày 12 tháng 2 năm thứ 5 trong niên hiệu Thái Bình (974), vua đã ra đời. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ thông minh, phong nhã, rộng lượng, Ngài đã được mẹ đưa đến chùa Lục Tổ, nơi thiền sư Vạn Hạnh nhận xét: “Đây là một người phi thường, khi trưởng thành, chắc chắn sẽ là người cứu nước, an dân và trở thành nhà vua có uy tín trên toàn thế giới. Khi Lý Công Uẩn 3 tuổi, mẹ đã đưa Ngài đến chùa Tiêu để giao cho thiền sư Lý Vạn Hạnh nuôi dạy cho đến khi trở thành một người lớn.”Với sự đặc biệt của mình, chùa Tiêu còn lưu giữ pho tượng nhục thân (tượng bó cốt) của Thiền sư Như Trí, được phục chế và bảo quản tại chính điện của chùa. Thiền sư Như Trí sống từ cuối thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 18 và từng là trụ trì của chùa Tiêu Sơn. Theo truyền thống, khi một vị thiền sư đạt đến mức độ nhập thiền cao siêu thì mới có thể có được “nhục thân” – điều này chứng tỏ sức mạnh kỳ diệu của con người, của tu hành.Pho tượng nhục thân của Thiền sư Như Trí tại chính điện chùa Tiêu
Chùa này từng là nơi đào tạo các bậc cao tăng và cung cấp kinh sách cho nhiều chùa trên cả nước. Trong nhiều thế kỷ, chùa là nơi quan trọng khắc ván in kinh sách của đạo Phật.

.Xem thêm chùa thiền quang, chùa thiền viện trúc lâm.

Kết luận


Chùa tiêu không chỉ là nơi thực hành đạo Phật mà còn là nơi tâm linh quan trọng cho người dân. Trong đó, chùa tiêu Bắc Ninh và chùa tiêu Sơn được biết đến với vẻ đẹp tinh tế và sự linh thiêng. Ngoài ra, chùa thiền Quang và chùa thiền viện Trúc Lâm cũng là những điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích tĩnh lặng và suy tư.


Tags:

chùa tiêu

Bình luận về Khám phá chùa tiêu Bắc Ninh và chùa tiêu Sơn: Di sản văn hóa độc đáo

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.04320 sec| 820.57 kb