Thần quang chùa: Nơi tìm kiếm bình an và sự thanh thản.

- Kiến thức
Thần quang chùa: Nơi tìm kiếm bình an và sự thanh thản.
Chùa thần quang là một ngôi chùa nằm ở Hà Nội, Việt Nam. Được xây dựng từ thời Lý, chùa thần quang có kiến trúc độc đáo và là điểm điểm thăm quan nổi tiếng tại thành phố.

Chùa Thần Quang được xây dựng vào thời hậu Lê, giữa thế kỷ XVIII.

Chùa Thần Quang - Di tích kiến trúc nghệ thuật độc đáoVào năm 1952, Hòa thượng Thích Mật Đắc đã cho xây dựng lại Chùa Thần Quang theo kiến trúc hiện đại. Điều đặc biệt ở chùa này là tượng đức Phật A Di Đà bằng đồng ở chánh điện, đây là pho tượng đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tượng được đúc từ năm 1949 đến năm 1952, cao 3,95m, hai đầu gối cách nhau 3,60m, chu vi 11,60m, nặng 10 tấn. Ngoài ra, chùa còn có tòa sen có 96 cánh, cao 1,45m, chu vi 15m, nặng 3,9 tấn và lư hương bằng đồng nặng 300 kg, cao 0,76m cùng hai cây đèn bằng đồng, mỗi cây nặng 300 kg, cao 1,2m. Điểm đặc biệt khác của chùa là sự lưu giữ của 16 bia đá dựng từ năm 1919 đến năm 1947, làm cho nơi đây không chỉ phong phú về kiến trúc mà còn về lịch sử.Ngày 11-5-1993, chùa Thần Quang cùng với đình Ngũ Xá đã được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 534 QĐ/BT của Bộ trưởng Văn hoá—Thông tin. Vị trụ trì hiện nay của chùa là Đại Đức Thích Chính Tín, người đồng thời cũng là ủy viên Ban trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội.

"Chùa là nơi thờ Phật và ông tổ nghề Đúc đồng Nguyễn Minh Không của làng nghề đúc đồng Ngũ Xã."

Chùa Ngũ Xá Chùa Thần Quang - Biểu Tượng Kiến Trúc Độc ĐáoChùa Ngũ Xá Chùa Thần Quang nằm trong khuôn viên cổ kính, tọa lạc tại một vị trí đẹp của thị trấn, với kiến trúc độc đáo và ấn tượng. Chùa được xây dựng với hai toà nhà hai tầng liền kề hình "chữ nhị", tỏa sáng với sự kết hợp tinh tế của nghệ thuật xây dựng truyền thống.Tam quan chùa hướng về phía nam, mở ra đường Ngũ Xá sầm uất. Cổng chính của chùa được xây dựng cầu kỳ với kiểu hai tầng tám mái lợp ngói ống, tôn lên vẻ trang nhã và uy nghiêm. Bốn mặt của diềm cổ giữa hai tầng đều được trang trí bởi các ô tượng đắp nổi, tạo nên điểm nhấn độc đáo cho kiến trúc chùa.Chùa Ngũ Xá Chùa Thần Quang còn sở hữu hai cổng phụ được xây dựng theo cùng mẫu mã với cổng chính, nhưng nhỏ hơn và đơn giản hơn. Sau cổng chính là một hòn non bộ nhỏ đáng yêu, tạo điểm nhấn cho không gian trước chùa.Bước vào chùa, bạn sẽ được chìm đắm trong không gian linh thiêng và yên bình. Tiền đường ở tầng trên gồm 5 gian, mỗi gian đều được trang trí một cách tinh xảo và đẳng cấp. Tại đây, bạn có thể cảm nhận được sự linh thiêng, bình yên với những tác phẩm nghệ thuật tinh tế và độc đáo.Chùa Ngũ Xá Chùa Thần Quang thực sự là một biểu tượng của kiến trúc độc đáo và phong cách văn hóa truyền thống. Khám phá chùa, bạn sẽ được ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, cảm nhận điều gì đó bí ẩn và thiêng liêng mỗi khi bước chân vào đây.Đây chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đặt chân đến thị trấn Ngũ Xá.

Cung điện lâu đài của ngôi chùa Ngũ Xá.

Chùa có một hương án phụ thờ Quán thế âm Bồ tát


Chùa là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Hà Nội, với kiến trúc độc đáo và nhiều hiện vật quý giá. Trong tầng trên của nhà này có 3 gian thờ, sàn cao hơn nhưng trần thấp hơn khu nhà chính. Gian giữa thờ các Thánh Mẫu, gian bên trái thờ Quan Tam thánh, gian bên phải thờ sư Tổ. Nhà khách và nhà Tăng đều ở tầng dưới, lối vào liền với cái sân ngắn.Một cây muỗm già vượt qua hiên gác treo quả chuông nhỏ và vươn lên toả bóng xuống mái chùa. Chùa lưu giữ được 16 tấm bia đá được dựng trong giai đoạn từ năm 1919 đến 1947 và may mắn không hề bị hỏng khi xảy ra hoả hoạn. Ngoài ra còn có một số đồ thủ công mỹ nghệ quý giá khác, đáng kể nhất là bộ lư hương bằng đồng nặng 300kg, cao 0,76m và cặp chân đèn cũng bằng đồng, mỗi cây nặng 300kg, cao 1,2m.Ngôi chùa cùng các hiện vật bên trong đã thể hiện tâm huyết của Phật tử và tài năng của các nghệ nhân đúc đồng nhiều thế hệ ở nơi đây. Pho tượng Phật khổng lồ đặc biệt của Hà Nội Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, chính điện có pho tượng Phật A Di Đà khổng lồ, một công trình nổi tiếng về nhiều mặt.Nghệ nhân Nguyễn Khắc Hiếu tạo mẫu, thợ cả Nguyễn Văn Tùng làm khuôn và chỉ huy việc đúc trong thời gian xây dựng lại chùa. Ngoài đống đồ đồng do những thiện nam tín nữ và khách thập phương cúng góp còn có tượng cố Toàn quyền Đông Dương Paul Bert và phiên bản tượng Nữ thần Tự do.Hai tượng đài biểu trưng sự khai hoá của Pháp bị nhân dân kéo đổ vào mùa xuân 1945 và Trần Văn Lai thị trưởng người Việt đầu tiên của Hà Nội hồi ấy đã cho đem từ công viên bỏ vào kho.

"Tiểu sử chùa Ngũ Xá"

Chùa Ngũ Xá - Di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng tại Hà NộiChùa Ngũ Xá, hay còn gọi là Thần Quang tự hoặc Phúc Long tự, là một di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng tại thủ đô Hà Nội. Chùa được xây dựng vào thời kỳ Hậu Lê trong thế kỷ 18, nhằm thờ Phật cùng ông tổ nghề Đúc đồng Nguyễn Minh Không. Tên gọi Thần Quang được lấy theo tên một số chùa khác do vị quốc sư này sáng lập, như chùa Cổ Lễ ở Nam Định, chùa Keo ở Thái Bình, v.v.Chùa Ngũ Xá thuộc hệ phái Bắc tông và từng trải qua nhiều biến động lịch sử. Do bị hỏa hoạn năm 1949, chùa đã được Hòa thượng Thích Mật Đắc quyết định xây dựng lại hoàn toàn theo kiến trúc hiện đại, hoàn thành vào năm 1951. Việc phục dựng chùa không chỉ tôn vinh di sản văn hóa mà còn là điểm đến tâm linh quan trọng của người dân và du khách khi đến thăm Hà Nội.Chùa Ngũ Xá không chỉ mang giá trị lịch sử văn hóa mà còn là địa điểm du lịch thu hút đông đảo khách thập phương. Quý vị có thể tham quan, chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và tìm hiểu về lịch sử phong phú của nơi đây khi ghé thăm Hà Nội.

"Tượng Phật A Di Đà của chùa Ngũ Xã còn mang trong mình một phần lịch sử của Hà Nội giai đoạn thuộc Pháp"

Ngũ Xá - nơi nổi tiếng với nghề đúc đồng, phật tượng đồng độc đáoNgũ Xá là một địa phương nổi tiếng với nghề đúc đồng và sản xuất các tượng đồng độc đáo. Phương pháp thủ công tại đây đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và chất lượng. Đặc biệt, pho đại tượng đức Phật A Di Đà bằng đồng đầu tiên ở Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập vào ngày 28/7/2010.Trong tinh thần "CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT", chúng tôi thực hiện truyền thống Phật giáo bằng cách cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Chúng tôi hy vọng có thể duy trì và mở rộng dự án của mình nhờ vào sự hỗ trợ từ cộng đồng. Nếu bạn thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp để chúng tôi tiếp tục công việc ý nghĩa này.Bằng việc kết hợp giữa tinh thần nhân văn truyền thống và sự sáng tạo hiện đại, chúng tôi hy vọng mang lại giá trị văn hóa sâu sắc cho cộng đồng và góp phần tạo dựng một xã hội phồn thịnh và hạnh phúc.

"Heading này Hiển thị Nội dung của Tiêu Đề:"

Giá Tour Bao gồm các dịch vụ sau đây:
- Vận chuyển: Xe đời mới được trang bị máy lạnh để đưa đón du khách tham quan theo lịch trình.
- Khách sạn: Đội ngũ chúng tôi sẽ sắp xếp cho du khách chỗ nghỉ tại khách sạn 2 sao, với tiêu chuẩn 2 khách/phòng.
- Ăn uống: Du khách sẽ được phục vụ bữa ăn theo chương trình từ sáng đến trưa. Chúng tôi cam kết sử dụng đặc sản địa phương và thay đổi thực đơn hàng ngày.
- Hướng dẫn viên: Hướng dẫn viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp thông tin chi tiết và phục vụ cho du khách suốt hành trình.
- Vé tham quan: Du khách sẽ được cung cấp vé tham quan cho các điểm trong chương trình.
- Bảo hiểm: Chúng tôi đảm bảo khách hàng được bảo hiểm du lịch toàn diện, tuân thủ theo quy định pháp luật.
- Quà tặng: Mỗi du khách sẽ nhận được một chiếc nón Du Lịch Bến Nghé như một memento của chuyến đi.
- Dịch vụ khác: Chúng tôi cũng cung cấp khăn và nước cho du khách trong suốt hành trình của mình.

. Xem thêm chùa thiên ân, chùa thánh duyên.

Kết luận


Chùa Thần Quang là một điểm tham quan lịch sử và tâm linh quan trọng tại Việt Nam. Với kiến trúc đẹp mắt và không gian yên bình, chùa thu hút nhiều du khách và người dân đến thăm và cầu nguyện. Điều này chứng tỏ sức hút và ý nghĩa tâm linh của chùa Thần Quang trong cộng đồng và văn hóa Việt Nam.


Tags:

chùa thần quang

Bình luận về Thần quang chùa: Nơi tìm kiếm bình an và sự thanh thản.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.03773 sec| 849.43 kb