Thiền viện nổi tiếng thu hút nhiều phật tử đến làm lễ quan niết bàn.

- Kiến thức
Thiền viện nổi tiếng thu hút nhiều phật tử đến làm lễ quan niết bàn.
Chùa Niết Bàn là một ngôi chùa lịch sử nằm ở xã Thượng Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Chùa được xây dựng từ thời Lý và được biết đến với kiến trúc cổ kính, đồ sứ và những bức tranh cổ có giá trị lịch sử cao.

TỔNG QUAN VỀ NIẾT BÀN TỊNH XÁ


Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Nirvana Vihara, nơi thanh cao nhất của đạo Phật
Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Nirvana Vihara, nơi thanh cao nhất của đạo Phật

1.1 Giới thiệu về Niết Bàn Tịnh XáNiết Bàn Tịnh Xá được biết đến như một trong những ngôi chùa đẹp nhất tại Vũng Tàu. Nơi đây còn được gọi với cái tên Nirvana Vihara. Với tên tiếng anh này, nó mang một ý nghĩa rất to lớn được xem là nơi thanh cao nhất của Đức Phật. Bên cạnh đó, ngôi chùa còn có cái tên khác chính là chùa Phật Vàng. Niết Bàn Tịnh Xá có vị trí địa lý nhìn thẳng ra biển vô cùng thơ mộng. Niết Bàn Tịnh Xá tọa lạc tại ngọn Núi Nhỏ, chính vì thế đứng từ đây bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh biển xanh cát trắng vô cùng thơ mộng của biển Vũng Tàu. Không những vậy, đặt chân đến đây bạn sẽ cảm nhận được từng luồng gió biển vô cùng mát lạnh mang theo một chút dư vị của mùi biển làm cho tâm hồn của bạn sẽ được thêm phần nào nhẹ nhõm. Với không gian thanh tịnh yên bình như thế này, đây chắc chắn sẽ là địa điểm giúp bạn tránh khỏi những điều xô bồ nơi phố thị hào nhoáng. Là nơi giúp bạn tìm lại những gì yên bình phía sau bên trong tâm hồn.Niết Bàn Tịnh Xá có diện tích lên đến 10.000m2, đây có thể nói là một trong những ngôi chùa có diện tích cực kỳ lớn tại Vũng Tàu. Không gian rộng lớn được rợp bóng cây mát rười rượi là những gì mà bạn sẽ cảm nhận được tại Niết Bàn Tịnh Xá.1.2 Đường đi đến ngôi chùa linh thiêng nàyNiết Bàn Tịnh Xá tọa lạc tại số 66/7 đường Hạ Long, phường 1, TP. Vũng Tàu. Đây là khu vực thuộc địa phận của Núi Nhỏ trong thành phố Vũng Tàu, chính vì thế muốn đi đến để khám phá địa điểm này bạn có thể kết hợp với chuyến du lịch Vũng Tàu của mình.Cổng chùa Niết Bàn Tịnh Xá nằm ngay cung đường biển Trần Phú. Để di chuyển đến này bạn có thể chọn cung đường đơn giản chính là con đường đi dọc theo con đường biển Hạ Long, men theo triền núi của Bãi Trước và Bãi Sau. Bạn chỉ cần di chuyển theo cung đường một chút, bạn sẽ thấy Bãi Dứa được hiện ra trước mắt, nằm phía bên sườn của Núi Nhỏ. Niết Bàn Tịnh Xá nằm ngay tại trung tâm của Bãi Dứa, vì vậy nếu bạn tìm đường đến được Bãi Dứa thì sẽ bắt gặp ngay Niết Bàn Tịnh Xá.1.3 Thời gian mở cửa của Niết Bàn Tịnh XáThời gian mở cửa của Niết Bàn Tịnh Xá từ 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều. Với khung thời gian như thế này, du khách có thể linh động sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với chuyến du lịch của mình. Lưu ý, Niết Bàn Tịnh Xá không cho phép khách vãng lai ở lại qua đêm chính vì thế du khách hãy sắp xếp cho mình một khu vực lưu trú trước khi ghé thăm Niết Bàn Tịnh Xá nhé! Bên cạnh đó, khi tham qua Niết Bàn Tịnh Xá bạn cũng nên chú ý cách ăn mặc và cử chỉ sao cho lịch sử vì đây là chốn tôn nghiêm thanh tịnh.Niết Bàn Tịnh Xá được mở trong khung giờ cố đinh.Xem thêm:

"QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP CỦA NIẾT BÀN TỊNH XÁ VŨNG TÀU"

Niết Bàn Tịnh Xá, một công trình kiến trúc lịch sử đã được xây dựng từ nhiều thập kỷ trước. Được biết, việc khởi công xây dựng đã diễn ra vào năm 1969 và sau hơn 5 năm, công trình này đã hoàn thành. Để có thể đạt được sự thành công trong việc khởi công và hoàn thành Niết Bàn Tịnh Xá, không thể không nhắc đến sự đóng góp và ủng hộ từ cộng đồng địa phương cũng như quý Phật tử trên khắp nơi. Đó chính là lý do vì sao Niết Bàn Tịnh Xá trở nên vững mạnh và đẹp đẽ như ngày nay.Lịch Sử Xây Dựng


Niết Bàn Tịnh Xá được xây dựng dưới sự chủ trì của Thượng toạ Thích Thiện Huệ, một vị trụ trì có tầm nhìn xa lớn. Ông đã có ước mơ xây dựng một ngôi chùa hướng ra đại dương và được đặt trên đỉnh Núi Nhỏ. Sau khi hoàn thành công trình, quyền lực quản lý đã được trao lại cho Cố Hòa Thượng Thích Thiện Phụng để duy trì và phát triển Niết Bàn Tịnh Xá.Niết Bàn Tịnh Xá, không chỉ là một công trình kiến trúc lịch sử, mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết và ấm no từ sự hỗ trợ của cộng đồng. Đây là nơi thể hiện sức mạnh đoàn kết và lòng tin tưởng trong việc xây dựng và bảo tồn di sản văn hóa tâm linh cho thế hệ sau.

SỰ TƯƠNG TÁC TẠI NIẾT BÀN TỊNH XÁ


Tu viện Bát Nhã không gian mát lành, đẹp như chốn thần tiên gần Đà Lạt
Tu viện Bát Nhã không gian mát lành, đẹp như chốn thần tiên gần Đà Lạt

Ngôn ngữ tượng trưng tại Niết Bàn Tịnh XáKhi tham quan Niết Bàn Tịnh Xá, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những biểu tượng tượng trưng đầy ý nghĩa. Một trong số đó là ngọn tháp cao 21m với 42 bậc thang, đại diện cho cuốn kinh Phật đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có 42 trang. Việc này thể hiện sự tôn trọng và tặng cho Đức Phật. Cột tháp ốp gạch men sáng bóng, được trang trí màu vàng và đỏ rực rỡ, tạo nên một khối kiến trúc độc đáo và lôi cuốn.

Khi bước vào cổng chùa, bạn sẽ thấy bảng hiệu lớn in chữ "Niết Bàn Tịnh Xá", mang ý nghĩa cao quý và thanh tịnh. Đồng thời, 2 câu đối trước cổng chùa cũng tôn vinh giác ngộ và thổ độ chúng sinh.

Nhìn từ xa, hai bức tượng Thần Thiện và Thần Ác tại Niết Bàn Tịnh Xá là thông điệp về sự đối lập và cân bằng trong cuộc sống. Chúng nhắc nhở chúng ta phải nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ khác nhau và hướng tới điều tích cực hơn.

Đi sâu vào khuôn viên, chiếc lư hương chạm khắc biểu tượng Tứ Linh thể hiện tinh thần truyền thống phương Đông. Đây là tác phẩm điêu khắc độc đáo mất 2 năm hoàn thành và trở thành di sản văn hóa của Niết Bàn Tịnh Xá.Uy nghiêm và thanh tịnh tại chánh điệnChánh điện của Niết Bàn Tịnh Xá mang đến cảm giác thanh tịnh và uy nghiêm. Vườn hoa sala bên trong chánh điện, cùng với nhiều bức tượng Phật, tạo nên không gian trang nghiêm và thiêng liêng.

Bức tượng “Phật Nằm” giữa chánh điện cao 12m, tượng trưng cho Thập Nhị Nhân Duyên và niềm kiêu hãnh của tu sĩ Vũng Tàu. Chi tiết về tác phẩm này cùng với hình tượng của Phật Thích Ca chứng kiến Ngài nhập niết bàn, tạo nên không gian linh thiêng tại Niết Bàn Tịnh Xá.Thuyền Bát Nhã tại Niết Bàn Tịnh XáỞ hậu điện của chánh điện, bạn sẽ thấy chiếc thuyền Bát Nhã độc đáo với hình tượng chú rồng chở hòn nam bộ. Ý nghĩa của Bát Nhã là đưa con người thoát khỏi gian khổ và tìm đến bình yên vĩnh cửu.

Ngoài ra, bức tranh về “Đạt Ma Sư Tổ” cũng thể hiện tầm quan trọng của việc truyền bá giáo lý Phật giáo. Chiếc tháp chuông với hình rồng và đại hồng chung cao 2,8m nặng 3,5 tấn thêm phần trang nghiêm và uy nghiêm cho Niết Bàn Tịnh Xá.

"Không gian của Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu ở đâu?"


Cách nhận biết chư vị Phật, Bồ Tát qua hình dáng tượng thờ đơn giản
Cách nhận biết chư vị Phật, Bồ Tát qua hình dáng tượng thờ đơn giản

Niềm Tin và Tâm Linh tại Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu


Ngay khi đến Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu, du khách không thể không để ý đến tháp cao 21m, được làm thành 42 bậc tượng trưng cho 42 trang kinh phật đầu tiên được lưu truyền vào Việt Nam vào thế kỷ thứ 2. Tháp được ốp gạch men vào vàng, đỏ cực kì nổi bật, phía trên tòa tháp còn có ba nhánh búp sen tỏa đều ra 3 hướng.


Tháp cao chót vót với phần đỉnh tạo hình búp sen lạ mắt với những con rồng được tạc tỉ mỉ. Điều đặc biệt là ở ngay cổng ra vào sẽ có 2 pho tượng "Thần Thiện" và "Thần Ác" đứng sừng sững và nghiêm trang, biểu tượng cho tính tốt và xấu trong mỗi con người. Ngôi chùa có cả hai bức tượng như muốn nhấn mạnh trong mỗi con người, ai cũng sẽ có hai bức tượng như thế. Không ai là tốt hoàn toàn, và cũng chẳng ai xấu hoàn toàn cả.


Ngôi chùa còn có chiếc lư hương bằng đồng với biểu tượng Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng) – 4 biểu tượng tâm linh phổ biến với văn hóa Á Đông. Chiếc lư hương này mất đến 2 năm điêu khắc ròng rã của một nghệ nhân ở Bến Tre, và đã có mặt tại Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu nửa thế kỷ nay.


Song song với chiếc lư cổ này là hai tòa tháp cao 5m với những tượng Phật A Di Đà và Phật Dược Sư. Trong chính điện, du khách sẽ được chứng kiến một vườn hoa Sala theo cảnh Đức Phật nhập Niết Bàn, với bức tượng "Phật Nằm" dài 12m tượng trưng cho "Thập Nhị Nhân Duyên".


Phía sau chính điện là hậu điện, nơi thờ Phật Thích Ca và các vị tổ đã có công truyền bá Đạo Phật. Lên tầng 3, du khách sẽ thấy một chiếc thuyền Bát Nhã dài 12m với ý nghĩa cứu vớt con người ra khỏi khổ ải cuộc đời. Bên cạnh thuyền Bát Nhã là bức tượng Quan Âm Bồ Tát đang hiền từ đổ nước cam lồ xuống trần gian để rửa sạch những xấu xa của cõi trần và chữa bệnh cho chúng sanh.


Trước khi kết thúc hành trình tham quan, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn chiếc lầu chuông vuông vức với tượng rồng đúc tỉ mỉ trên đỉnh, cũng như quả đại hồng chung cao 2,8m, nặng 3,5 tấn bên trong.


Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu nằm hướng mặt ra biển, tạo điều kiện cho du khách ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Dù chùa nằm ở hướng Tây nên nắng gắt vào buổi sáng, nhưng không làm mờ đi sự uy nghi, nghiêm trang và linh thiêng của ngôi chùa này.

Đôi nét thông tin về Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu


Thuyết minh về chùa Niết Bàn T
Thuyết minh về chùa Niết Bàn T

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu: Nơi Linh Thiêng Hội Tụ Nghệ Thuật Kiến Trúc Tâm LinhChùa Niết Bàn Tịnh Xá, hay còn được gọi dân dã là chùa Phật Nằm, là một công trình tâm linh nổi tiếng tại thành phố Vũng Tàu. Được xây dựng dưới sự chủ trì của hòa thượng Thích Thiện Huệ và với sự đóng góp của cộng đồng tăng ni Phật tử, chùa đã trở thành một biểu tượng văn hóa và tâm linh của địa phương.Với diện tích rộng lớn lên đến 10.000 mét vuông, Niết Bàn Tịnh Xá không chỉ là nơi thực hành tâm linh mà còn là điểm đến thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và sự yên bình của không gian xung quanh.Chính điện của chùa, mặc dù không quá to lớn, lại chứa đựng nhiều giá trị tâm linh và văn hóa. Với tượng Phật nhập Niết Bàn được trưng bày tại chính điện, chùa là điểm đến lý tưởng cho những ai tìm kiếm sự yên bình và thiền định.Điểm đặc biệt của Niết Bàn Tịnh Xá chính là tháp chuông cao 21 mét với 42 bậc thang tượng trưng cho 42 trang kinh Phật. Tòa tháp được xây từ gạch men màu đỏ và vàng, tạo nên một bức tranh hài hòa giữa biển, trời, cây xanh và tiếng chuông thanh tịnh.Bước vào chùa, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian yên bình, thanh tịnh với tượng Phật nằm dài 12 mét tại sảnh chính. Việc chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tuyệt vời này là niềm khao khát của nhiều du khách khi đến Vũng Tàu.Trải qua hàng thập kỷ, Chùa Niết Bàn Tịnh Xá vẫn giữ vững vị thế linh thiêng và thu hút du khách bằng vẻ đẹp tâm linh và kiến trúc độc đáo của mình. Hãy dành thời gian ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này để trải nghiệm sự thanh tịnh và huyền bí.

.Xem thêm chùa nghệ sĩ, chùa ngọa vân.

Kết luận


Chùa Niết Bàn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, được biết đến với những tượng phật đẹp mắt và linh thiêng. Đây không chỉ là nơi tôn nghiêm để thực hành tin ngưỡng mà còn là nơi ghi dấu của nghệ thuật và văn hóa truyền thống. Nếu bạn đã thăm chùa Niết Bàn, đừng quên khám phá thắng cảnh tuyệt đẹp tại chùa Nghệ Sĩ hay chiêm ngưỡng tượng Phật Ngọa Vân tại chùa Ngọa Vân. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm đầy ý nghĩa và sâu sắc tại đây.


Tags:

chùa niết bàn

Bình luận về Thiền viện nổi tiếng thu hút nhiều phật tử đến làm lễ quan niết bàn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.02384 sec| 866.414 kb