Thần thái Chùa Âm Ngọa Vân: Hiện diện đầy ma mị và huyền bí của Chùa Ngọa Vân

- Kiến thức
Thần thái Chùa Âm Ngọa Vân: Hiện diện đầy ma mị và huyền bí của Chùa Ngọa Vân
Chùa Am Ngọa Vân là một ngôi chùa nằm ở Việt Nam, nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và linh thiêng. Chùa ngọa vân mang lại cảm giác bình yên và tĩnh lặng cho những người đến thăm.

"KHẢO SÁT VỀ NGỌA VÂN HỒ THIÊN"


Chùa Am Ngọa Vân - Nơi tưởng nhớ Phật hoàng Trần Nhân Tông
Chùa Am Ngọa Vân - Nơi tưởng nhớ Phật hoàng Trần Nhân Tông

1.1. Vị trí của Ngọa Vân Hồ ThiênNgọa Vân Hồ Thiên nằm trên hai ngọn núi Bảo Đài và Núi Phật Sơn thuộc Cụm di tích tại hai xã Bình Khê và Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ngọa Vân Hồ Thiên là địa danh du lịch thuộc Quần thể di tích Quốc Gia đặc biệt từ đời nhà Trần nơi gắn liền với tiểu sử và sự nghiệp tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông (tức vua Trần Nhân Tông) cũng như là chốn tu hành của thiền phái Trúc Lâm và các bậc cao tăng từ thời xa xưa trong nhiều thế kỷ.Am Ngọa Vân tại Ngọa Vân Hồ Thiên cũng là điểm đến thu hút nhiều du khách. Ngoài ra, di tích Ngọa Vân Hồ Thiên còn là nơi chứa đựng chùa Ngọa Vân và am Ngọa Vân, nơi mà nhà vua Trần Nhân Tông từng tu hành cũng như là viên tịch của ngài. Không chỉ sở hữu quần thể kiến trúc chùa Phật giáo với quy mô lớn, Quần thể Ngọa Vân Hồ Thiên còn có 4 khu vực lớn bao gồm Ngọa Vân, Thông Đàn, Đá Chồng và Ba Bậc.1.2. Lộ trình để đến Ngọa Vân Hồ ThiênĐịa danh Ngọa Vân Hồ Thiên cách trung tâm thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh khoảng 71km. Từ trung tâm Hạ Long, bạn có thể di chuyển thẳng theo đường Quốc Lộ 18 khoảng 61 km để đến vòng xuyến. Tại vòng xuyến, bạn đi theo lối ra thứ 1 vào đường Trần Nhân Tông để đi đến đường An Sinh. Sau đó, tiếp tục di chuyển thẳng theo đường An Sinh để gặp biển chỉ dẫn hướng vào địa danh Ngọa Vân Hồ Thiên.Trên đường đi đến Ngọa Vân Hồ Thiên, bạn có thể ghé thăm những địa điểm dừng chân phổ biến như chùa Trình Yên Tử, chợ Mạo Khê, Đền An Sinh, Tổ đình Quỳnh Lâm,...

"KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP TẠI NGỌA VÂN HỒ THIÊN"


Tour Hà Nội - Chùa Ba Vàng - Chùa Ngọa Vân
Tour Hà Nội - Chùa Ba Vàng - Chùa Ngọa Vân

2.1. Quang cảnh tại Ngọa Vân Hồ Thiên

Được ví như là thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm, Ngọa Vân Hồ Thiên không chỉ mang trong mình những vẻ đẹp linh thiêng và thanh tịnh từ nơi Đức Phật mà còn là nơi được bao trùm bởi không gian thiên nhiên vô tận của rừng núi điệp trùng cao lên đến 644m cùng với bầu khí hậu mát mẻ, trong lành. Ngoài ra, nơi đây còn được ban tặng nhiều loại thực vật quý hiếm, trong đó có khoảng 830 loài thực vật được dùng làm dược liệu, phương thuốc đặc trị.Toàn cảnh Ngọa Vân Hồ Thiên nhìn từ trên cao2.2. Các khu vực tham quan tại Ngọa Vân Hồ ThiênĐến Ngọa Vân Hồ Thiên, bạn sẽ được tham quan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi Đá Chồng, nơi bạn có thể nhìn toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bao la cũng như được tận hưởng vẻ đẹp xanh thẳm của ngọn núi này. Các lớp đá với vẻ đẹp hoang sơ được phủ xanh bởi hàng rừng cây cỏ khác nhau tạo nên một bầu không khí trong lành, mát mẻ giúp bạn có thể tránh xa cái nóng của thành phố tấp nập.Ngoài ra, Ngọa Vân Hồ Thiên còn tồn tại ngôi chùa Quỳnh Lâm, một trong những ngôi chùa lâu đời với tuổi thọ hàng nghìn năm. Đặc biệt hơn, đây là nơi lưu giữ tượng Phật Di Lặc, một trong những tứ đại khí của nước ta và đồng thời là nơi khởi nguồn cho cuộc cách mạng phong trào phục hưng của Phật giáo Trúc Lâm, tự viện đào tạo các bậc tăng tài quan trọng của thiền phái Trúc Lâm.Bên cạnh chùa Quỳnh Lâm, Ngọa Vân Hồ Thiên còn là nơi tọa lạc của chùa Ngọa Vân, là 1 trong 14 điểm di tích Quần thể thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt của nhà Trần tại Đông Triều. Nơi đây đặc biệt thu hút khách du lịch không chỉ là nơi tôn nghiêm có lịch sử lâu đời mà còn là nơi hội tụ tinh hoa Đức Phật qua những hoạt động lễ hội Phật giáo.Ngoài ra, tại Ngọa Vân Hồ Thiên còn có khu di tích nhà Trần, một quần thể di tích chùa cũng như miếu, tháp được nhà Trần khởi công xây dựng từ đầu thế kỷ 13 cho đến cuối thế kỷ 14 và cũng được xem là một trong những khu di tích Quốc gia đặc biệt tại nơi đây.

"Ngọa Vân Hồ Thiên và những dấu tích liên quan đến việc tu hành"


Chùa Ngọa Vân – Am Ngọa Vân [Khám Phá Vẻ Đẹp]
Chùa Ngọa Vân – Am Ngọa Vân [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Ngọa Vân Hồ Thiên thuộc Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt của nhà Trần tại Đông Triều nói riêng và Việt Nam nói chung. Hai địa danh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông, cũng như phái thiền Trúc Lâm và là chốn tu hành của nhiều vị cao tăng trong nhiều thế kỷ. Đối với di tích Ngoạ Vân gắn liền với nơi tu hành và viên tịch của vua Trần Nhân Tông, đó là chùa Ngoạ Vân và am Ngoạ Vân.Am Ngọa Vân


Ngoạ Vân là một quần thể kiến trúc Phật giáo lớn, không chỉ có chùa và am mà còn bao gồm 4 khu vực lớn, đó là: Ngoạ Vân, Thông Đàn, Đá Chồng và Ba Bậc. Trong đó Ngoạ Vân nằm trên núi Vảy Rồng – nơi vua Trần Nhân Tông tu hành, là khu vực trung tâm và quan trọng nhất, có quy mô lớn nhất. Thông Đàn là cửa ngõ đi từ Quỳnh Lâm, đền An Sinh và khu lăng mộ các vua Trần đến Ngoạ Vân. Ba Bậc là điểm nối giữa Ngoạ Vân, Hồ Thiên và từ đây kết nối với chùa Hoa Yên, chùa Lân ở phía đông của khu di tích Yên Tử.Chùa Hồ Thiên bao gồm các công trình kiến trúc tôn giáo như chùa, vườn tháp, nhà bia, nhà tổ, nhà tăng và khu tịnh thất. Các dấu tích này chủ yếu xây dựng vào thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 17- 18) và được tu bổ vào thời Nguyễn – thế kỷ 19). Ngoạ Vân Hồ Thiên không chỉ là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam mà còn là nơi thể hiện vẻ đẹp văn hóa và kiến trúc truyền thống của dân tộc.

Những điểm tham quan tại Hồ Thị Ngọa Vân


Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ cheo leo trên đỉnh núi ở Quảng Ninh | Báo Dân trí
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ cheo leo trên đỉnh núi ở Quảng Ninh | Báo Dân trí

Thăm Ngọa Vân Hồ Thiên


Khi đến Ngọa Vân Hồ Thiên, du khách sẽ được khám phá quần thể bao gồm 4 khu vực với 15 cụm chùa, tháp bao gồm các điểm như: Thông Đàn – Đô Kiệu, Ngọa Vân, Đá Chồng, Ba Bậc, với Ngọa Vân là trung tâm. Trải nghiệm tham quan và lễ bái tại đây sẽ giúp du khách hiểu thêm về cuộc sống tu tập của Phật hoàng Trần Nhân Tông, nhìn ngắm cảnh đẹp của thiên nhiên, mang lại cho tâm hồn sự bình yên. Núi Đá Chồng mang đến một không gian hoang sơ, trong lành với những tảng đá khổng lồ đầy ấn tượng.


Các điểm tham quan chính tại khu vực bao gồm chùa Ngọa Vân, được coi như ngôi chùa "nằm trên mây" với tầm nhìn bao la từ độ cao hơn 700m so với mực nước biển. Chùa Ngọa Vân là nơi tu hành hóa Phật của đệ nhất tổ của Thiền phái Trúc Lâm – Trúc Lâm Điều Ngự Trần Nhân Tông. Khu di tích nhà Trần với các công trình chùa, tháp, đền miếu và lăng tẩm được xây dựng từ đầu thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 14 là một điểm không thể bỏ qua. Chùa Quỳnh Lâm, trung tâm Phật giáo quan trọng của Phật giáo Việt Nam, là nơi lưu giữ An Nam tứ đại khí, đồng thời là nguồn cảm hứng cho phong trào phục hưng Phật giáo Trúc Lâm.


Chùa Hồ Thiên, hay còn được biết đến với dàn thuyết pháp của Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, là nơi hàng chục công trình quy mô đồ sộ được xây dựng để truyền giảng đạo. Núi Đá Chồng với vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành sẽ khiến du khách có trải nghiệm khó quên khi đến thăm. Đừng quên tham quan theo hướng chiều sau để khám phá toàn bộ quần thể di tích Ngọa Vân – Hồ Thiên, với các điểm đến thuộc khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần.


Nếu bạn có dịp ghé thăm Ngọa Vân Hồ Thiên trong mùa lễ hội, nên chọn khung giờ chiều để tránh tình trạng tắc đường và chờ đợi lâu. Và đừng lo lắng vì cáp treo sẽ hoạt động phục vụ du khách di chuyển đến 22h mỗi ngày. Để có thêm kinh nghiệm và tìm hiểu về "đất tổ Phật giáo Việt Nam", đừng ngần ngại.
.Xem thêm chùa lớn nhất đông nam á, chùa nghệ sĩ.

Kết luận


Chùa Am Ngọa Vân được coi là một trong những chùa lớn nhất Đông Nam Á và cũng là điểm đến nổi tiếng của các nghệ sĩ tìm kiếm cảm hứng sáng tạo. Với kiến trúc độc đáo và phá cách, chùa này không chỉ là nơi thờ Phật linh thiêng mà còn là biểu tượng văn hóa tôn giáo của đất nước.


Tags:

chùa ngọa vân

Bình luận về Thần thái Chùa Âm Ngọa Vân: Hiện diện đầy ma mị và huyền bí của Chùa Ngọa Vân

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0325835031
0.03497 sec| 850.43 kb