Chọn ngày tốt Động thổ ban nền

Chọn ngày tốt để khởi công là một phương pháp truyền thống trong văn hóa Đông Á, được sử dụng khi bắt đầu xây dựng hoặc động thổ cho các công trình quan trọng như nhà ở, công trình công cộng, hay các dự án lớn. Đây là một phần của nguyên tắc tôn trọng tự nhiên và tạo ra sự cân bằng trong quá trình xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa và phương pháp chọn ngày tốt để khởi công.

Thông tin dương lịch
Thông tin về ngày sinh Âm lịch của bạn
Ngày
Tháng
Năm
24
11
1969
Tân Sửu
Bính Tý
Kỷ Dậu
Chọn ngày tốt Động thổ ban nền tháng 05 năm 2024

Ghi chú : Bạn cần lưu ý rằng tuổi của bạn sẽ kỵ với các ngày, tháng sau:  . Vì vậy nếu gặp những ngày, tháng này dù có tốt đến đâu cũng không nên dùng.


1. Động thổ là gì?

Theo quan niệm truyền thống: “Đất chứa thổ công, sông hà bá”. Do đó, khi muốn bắt đầu xây dựng bất kỳ công trình nào, dù là nhà ở hay công trình, dự án, cũng cần tổ chức lễ động thổ để xin phép thổ công tại nơi đó. Trong quá trình này, các nghi thức cúng và bài khấn là điều không thể thiếu.

Lễ cúng khi động thổ thường bao gồm: gà trống luộc, tôm luộc, thịt lợn luộc, trứng luộc, gạo, muối, trà, rượu, nhang đèn, hoa quả, giấy tiền.

Đồng thời với việc chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, gia chủ cũng cần phải chọn ngày tốt, phù hợp với tuổi của mình hoặc người mà mình mượn tuổi để xây nhà (nếu có) để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ.

 

2. Cách xem ngày động thổ

Xem ngày tốt động thổ​​​​​​

Ngày Hoàng Đạo

Giờ Hoàng Đạo

Giờ Hoàng Đạo phụ thuộc vào ngày trong tháng. Các ô có dấu sao là giờ Hoàng Đạo trong ngày tương ứng.

Giờ Hoàng Đạo.

Giờ Hoàng Đạo.

Ngày Đại Cát và Tiểu Cát

Ngày Đại Cát (tức Can sinh Chi): Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất, Tân Hợi.

Ngày Tiểu Cát (tức Chi sinh Can): Giáp Tý, Nhâm Tý, Tân Sửu, Bính Dần, Đinh Mão, Canh Thìn, Mậu Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Tân Hợi, Canh Tuất.

Tháng hợp mệnh với gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà (nếu có)

Ngày xấu nên tránh

Ngày xung với tuổi của gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà (nếu có)

Phong thủy có lục xung như sau: Tý – Ngọ, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Tỵ – Hợi.

Ví dụ: Nếu gia chủ tuổi Dần thì không nên chọn ngày Thân, tương tự với các cặp tương xung còn lại.

Ngày có mệnh khắc với mệnh của gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà (nếu có)

Gia chủ mệnh Kim thì nên tránh ngày có mệnh Hỏa, Mộc.

Gia chủ mệnh Mộc thì nên tránh ngày có mệnh Thổ, Kim.

Gia chủ mệnh Thủy thì nên tránh ngày có mệnh Thổ, Hỏa.

Gia chủ mệnh Hỏa thì nên tránh ngày có mệnh Thủy, Kim.

Gia chủ mệnh Thổ thì nên tránh ngày có mệnh Thủy, Mộc.

 

Cần tránh ngày có mệnh khắc với mệnh của gia chủ theo ngũ hành.

Ngày Dương Công Kỵ Nhật

Các ngày Dương Công Kỵ Nhật tính theo âm lịch trong năm:

Ngày 13 tháng giêng

Ngày 11 tháng 2

Ngày 9 tháng 3

Ngày 7 tháng 4

Ngày 5 tháng 5

Ngày 3 tháng 6

Ngày 8 , 29 tháng 7

Ngày 27 tháng 8

Ngày 25 tháng 9

Ngày 23 tháng 10

Ngày 21 tháng 11

Ngày 19 tháng 12

Ngày Sát Chủ

Các ngày Sát Chủ tính theo âm lịch trong năm:

Tháng Sát Chủ ở các ngày
Giêng
2, 3, 7, 9 Sửu
4 Tuất
11 Mùi
5, 6, 8, 10,12 Thìn

Ngày Thọ Tử

Các ngày Thọ Tử tính theo âm lịch trong năm:

Tháng Thọ Tử ở các ngày
1 Bính Tuất
2 Nhâm Thìn
3 Tân Hợi
4 Đinh Tỵ
5 Mậu Tý
6 Bính Ngọ
7 Ất Sửu
8 Quý Mùi
9 Giáp Dần
10 Mậu Thân
11 Tân Mão
12 Tân Dậu

Ngày Vãng Vong

Các ngày Vãng Vong tính theo âm lịch trong năm:

Tháng Vãng vong tại các ngày
1 Dần
2 Tỵ
3 Thân
4 Hợi
5 Mão
6 Ngọ
7 Dậu
8
9 Thìn
10 Mùi
11 Tuất
12 Sửu

Ngày Nguyệt Kỵ

Các ngày Nguyệt Kỵ tính theo âm lịch trong năm:

Tháng Giêng, 4, 7, 10: mùng 5.

Tháng 2, 5, 8, 11: ngày 14.

Tháng 3, 6, 9, 12: ngày 23.

Các ngày tốt để Động thổ trong lịch Âm

 • Ngày mùng 2: Ngày này được cho là thuận lợi để thực hiện các công việc động thổ như xây dựng hoặc cải tạo. Đặc biệt, ngày mùng 2 được coi là lý tưởng để khởi đầu các dự án mới và đảm bảo sự ổn định và động thổ.

 • Ngày mùng 6: Đây là ngày được coi là tốt để làm công việc động thổ. Ngày mùng 6 thường liên quan đến sự ổn định và động thổ trong gia đình, và thích hợp để thực hiện các dự án xây dựng và cải tạo nhà cửa.

 • Ngày mùng 8: Ngày này được xem là thuận lợi để tiến hành công việc động thổ. Đặt bếp vào ngày mùng 8 có thể mang lại sự ổn định và động thổ trong việc trang trí và sử dụng bếp.

 • Ngày mùng 10: Ngày này cũng được cho là tốt để thực hiện các công việc động thổ như xây dựng, làm móng, hoặc làm việc liên quan đến đất đai. Nhiều người tin rằng đặt bếp vào ngày mùng 10 có thể mang lại sự ổn định và động thổ cho việc sử dụng bếp.

 • Ngày 14: Ngày này cũng được xem là thuận lợi để thực hiện các công việc động thổ trong gia đình. Đặt bếp vào ngày 14 có thể mang lại sự ổn định và động thổ trong việc trang trí và sử dụng bếp.

 • Ngày  16: Ngày này được coi là thuận lợi để thực hiện các công việc động thổ. Đặt bếp vào ngày 16 có thể mang lại sự ổn định và động thổ trong việc sử dụng bếp và trang trí căn bếp.

 • Ngày 18: Ngày này cũng được cho là tốt để làm công việc động thổ. Nhiều người tin rằng đặt bếp vào ngày 18 có thể đem lại sự ổn định và động thổ trong gia đình.

 • Ngày 20: Ngày này cũng được xem là thuận lợi để thực hiện các công việc động thổ. Đặt bếp vào ngày  20 có thể mang lại sự ổn định và động thổ trong việc sử dụng bếp và trang trí căn bếp.

 • Ngày 22: Ngày này được cho là tốt để tiến hành công việc động thổ như xây dựng, đào đất, hay lắp đặt các hệ thống liên quan đến đất đai. Đặt bếp vào ngày 22 có thể mang lại sự ổn định và động thổ trong việc sử dụng bếp.

Các ngày xấu không nên động thổ

Dưới đây là một số ngày trong tháng âm lịch mà một số người coi là không tốt để chọn làm ngày động thổ:

 • Ngày mùng 4: Ngày này thường được xem là không may mắn và có thể gây rủi ro trong việc thực hiện công việc động thổ. Một số người tin rằng thực hiện các công việc động thổ vào ngày mùng 4 có thể mang lại xui xẻo và không thuận lợi.

 • Ngày mùng 7: Ngày này cũng được coi là không tốt để làm công việc động thổ. Một số người tin rằng thực hiện các công việc động thổ vào ngày mùng 7 có thể mang lại xui xẻo và không may mắn.

 • Ngày mùng 13: Ngày này thường được coi là ngày không may mắn và có tiềm ẩn nguy cơ. Một số người tin rằng thực hiện các công việc động thổ vào ngày mùng 13 có thể gây rủi ro và sự bất lợi.

 • Ngày 17: Ngày này cũng được cho là không tốt để làm công việc động thổ. Một số người tin rằng thực hiện các công việc động thổ vào ngày 17 có thể mang lại xui xẻo và sự bất lợi.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG NGÀY ĐỘNG THỔ

Động thổ vào ngày, giờ xấu hoặc xung khắc với gia chủ hoặc người cho mượn tuổi làm nhà (nếu có).

Mâm cúng sơ sài, không đầy đủ; người lễ không thành tâm.

Vợ gia chủ đang mang thai thì không nên động thổ

Ngoài ra, người ta cũng thường kiêng không xây nhà cuối năm để tránh kéo từ năm này sang năm kia.

 

Việc xem ngày tốt để động thổ không chỉ là một truyền thống mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc. Đây là một cách để tôn trọng và tương tác với tự nhiên, tạo sự cân bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình xây dựng. Dù cho chúng ta có tin tưởng vào việc xem ngày tốt hay không, việc này vẫn là một phần quan trọng của quá trình xây dựng và đảm bảo sự thịnh vượng và thành công cho các dự án của chúng ta. Hãy tìm hiểu và áp dụng những nguyên tắc này để mang lại sự hài lòng và an lành cho mọi công trình của bạn.

 

 

Xem thêm công việc khác

Bắt cá Bốc thuốc Cày ruộng, gieo giống Cắt tóc Cho vay Chôn cất, mai táng, an táng Cưới hỏi Dựng cột Đào ao hồ Đào giếng Đặt bàn thờ Đặt bếp Đặt móng Đem nông sản vào kho Đi thi Đi thuyền Đòi nợ Đóng thuyền hay sửa chữa thuyền Động thổ ban nền Gác đòn Đông Hạ thuỷ thuyền mới Hẹn hò Khai trương Khám bệnh Khơi thông hào rãnh Khởi công làm giàn gác Khởi tạo Kiện tụng Ký hợp đồng Làm cửa Làm chuồng gà, ngỗng, vịt Làm chuồng lợn Làm chuồng ngựa Làm chuồng trâu Làm kho lẫm Làm mui ghe thuyền Làm nhà bếp hay sửa nhà bếp Làm nhà vệ sinh Làm rượu Làm tương Lót giường Lợp nhà, che mái, làm nóc May quần áo Mua Bất Động sản Mua chó Mua gà, ngỗng, vịt Mua hàng bán hàng Mua lợn Mua mèo Mua ngựa Mua quần áo Mua trang sức, mua vàng Mua trâu Mua xe Nạp lễ cầu thân Ngâm lúa Nhậm chức Nhập học Nhập trạch Nuôi tằm Bốc bát hương Săn thú Sửa chuồng lợn Sửa chữa kho lẫm Sửa giếng Sửa xe Tạ lễ đất đai Thờ phụ Táo Thần, Táo Quân Thuê người giúp việc Thừa kế Thừa kế tước phong Thương thảo hợp đồng Trồng lúa Tu tạo Ươm mạ, gieo mạ Ứng cử Vẽ tượng, hoạ chân dung, chụp ảnh, chụp hình Về nhà mới, chuyển chỗ ở, nhập trạch Xả tang Xây lắp nền, tường Xuất hành Đá gà Nhậm chức

Câu hỏi thường gặp

Tin tức

0325835031
0.08440 sec| 974.781 kb